Tranh luận nóng

Phản ứng lạ của Nga khi Mỹ rút khỏi Syria

Thứ Năm, 20/12/2018 15:52

(Quan hệ quốc tế) - Nga khen ngợi việc Mỹ rút khỏi Syria tạo điều kiện cho Ủy ban Hiến pháp mới nhưng Mỹ cũng có thể trở lại đây vì bất cứ lý do nào.

Thông tấn TASS của Nga hôm 19/12 dẫn lời người phát ngôn chính thức của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khen ngợi quyết định rút quân đội Mỹ khỏi Syria của Tổng thống Donald Trump.

Phan ung la cua Nga khi My rut khoi Syria
Mỹ chuẩn bị rút quân khỏi Syria trong vòng 60- 100 ngày tới. Ảnh minh họa: TASS

Bà Zakharova cho rằng, động thái này tạo ra hy vọng cho "một giải pháp chính trị" ở Syria, đặc biệt là Ủy ban Hiến pháp Syria mới được Nga- Iran- Thổ Nhĩ Kỳ thống nhất thành lập.

Phát biểu trên truyền hình Kênh 1 của Nga hôm 19/12, bà Zakharova nhấn mạnh: "Hôm qua, một phiên họp của các bộ trưởng ngoại giao Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ tại Geneva đã phê chuẩn việc thành lập Ủy ban Hiến pháp Syria và danh sách những người có thể trở thành thành viên của Ủy ban Hiến pháp đã được chuyển đi. Trong bối cảnh của những gì chúng ta nghe được từ Nhà Trắng tại thời điểm này, sáng kiến ​​này sẽ được LHQ đưa vào thực tiễn, có triển vọng khá tốt".

Quyết định của Mỹ rút quân khỏi Syria cũng tạo ra một triển vọng tốt cho một giải pháp chính trị tại quốc gia Trung Đông này.

"Quyết định này có thể quyết định triển vọng thực sự cho một giải pháp chính trị ở Syria" - bà Zakharova nhận định, đồng thời làm gia tăng hy vọng về sự xuống thang tại khu vực mà Mỹ đang đồn trú ở Al-Tanf.

"Hy vọng là khu vực này sẽ theo gương Aleppo và các thị trấn, làng mạc khác của Syria, bắt đầu trở lại cuộc sống yên bình. Một khi người Mỹ ở đó, không có hy vọng như vậy diễn ra" - nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Tuyên bố của nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga cho thấy một thực tế rằng, Mỹ đã buộc phải chấp nhận một thực tế rằng ý tưởng "Assad must go" của họ không thể thực hiện được.

Trước đó một ngày, Đại sứ Mỹ về vấn để Syria James Jeffrey đã lập luận về việc Washington phải từ bỏ ý đồ lật đổ Tổng thống Assad: "Washington muốn chứng kiến một chính quyền có sự thay đổi về mặt bản chất chứ không phải thay đổi chế độ, người cầm quyền. Đây là mục tiêu quan trọng ở Syria. Chúng tôi không tìm cách loại bỏ ông Assad".

Ngoài ra, Đại sứ Jeffrey cho biết, Mỹ sẵn sàng tài trợ cho công cuộc tái thiết cần tới gần 400 tỷ USD của Syria, nếu như Washington nhìn thấy sự tiến bộ trong bản chất nền chính trị quốc gia này khi ông Assad vẫn nắm quyền.

Tạm thời chấp nhận không thể đạt được mục tiêu "Assad must go" là lời dạm trước cho việc Mỹ rút lui khỏi Syria trong bối cảnh hiện tại Mỹ không thể làm được gì hơn ngoài việc hỗ trợ lực lượng dân quân người Kurd trấn giữ một vị trí nhỏ ở phía Đông Syria.

Điều đó cũng không có nghĩa Mỹ sẽ từ bỏ mặt trận Syria khi Washington với tiềm lực tài chính mạnh mẽ và họ vẫn đóng quân tại căn cứ ở quốc gia láng giềng Iraq.  

Đại diện Ủy ban Quốc phòng và An ninh thuộc Hội đồng Liên bang (tức Thượng viện) Nga, ông Frantz Klintsevich nhận định, Washington không đạt được mục tiêu của riêng mình ở Syria, trong đó có việc lật đổ chính quyền hợp pháp đương nhiệm nên họ rút quân khỏi đây.

Tuy nhiên, ông Klintsevich không quá lạc quan. Ông không loại trừ việc quân đội Mỹ trở lại Syria bất cứ lúc nào.

"Tiến trình Mỹ rút quân có thể kéo dài trong khoảng thời gian không xác định. Bên cạnh đó, họ luôn có thể tuyên bố tình thế đã thay đổi" - ông Klintsevich nhấn mạnh.

Vị quan chức Nga nhận định: "Trong trường hợp Mỹ thực sự quyết định rút toàn bộ binh lính khỏi lãnh thổ Syria, điều này không có nghĩa họ đã hoàn thành sứ mệnh tại đó. Có chăng, họ đã thất bại trong việc thay thế chính quyền Syria thông qua việc lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad. Đối với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, ban đầu Mỹ không cố gắng để tiêu diệt lực lượng khủng bố này, mà tiếp tục chơi trò chơi với chúng".

Phan ung la cua Nga khi My rut khoi Syria
Mỹ rút quân khỏi Syria nhưng không dễ từ bỏ mặt trận này.


Theo như phân tích của ông Klintsevich, quân đội Mỹ rút khỏi Syria nhưng tại khu vực Al-Tanf vẫn còn lực lượng dân quân người Kurd được Mỹ hậu thuẫn.

Trong khi đó, Mỹ chỉ rút quân khỏi Syria, lực lượng quân đội của Mỹ vẫn duy trì hiện diện tại quốc gia láng giếng Iraq. Từ đây Mỹ dễ dàng "nhảy" trở lại Syria trong thời gian ngắn ngủi.

Quả đúng như vậy. Lầu Năm Góc cùng ngày phát đi thông báo cho biết, Mỹ đã bắt đầu quá trình rút quân khỏi Syria nhưng cho biết quá trình chống khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) chưa kết thúc.

"Liên minh đã giải phóng lãnh thổ do IS nắm giữ, nhưng chiến dịch chống IS chưa kết thúc. Chúng tôi đã bắt đầu quá trình đưa quân đội Mỹ trở về nhà từ Syria khi chúng tôi chuyển sang giai đoạn tiếp theo của chiến dịch" - người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Dana White cho biết.

"Vì lý do bảo vệ lực lượng và bảo mật hoạt động, chúng tôi sẽ không cung cấp thêm thông tin chi tiết. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các đối tác và đồng minh để đánh bại ISIS bất cứ nơi nào nó hoạt động" - bà kết luận.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cũng tuyên bố rằng Mỹ bắt đầu rút quân khỏi Syria. Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố trên Twitter rằng Hoa Kỳ đã đánh bại IS ở Syria, đó là lý do duy nhất cho quân đội Mỹ ở đó.

Mỹ đặt mục tiêu rút hết quân khỏi lãnh thổ Syria trong vòng 60 - 100 ngày tới, hãng tin Reuters đưa tin.

Sơn Dương