Tranh luận nóng

Phớt lờ Mỹ, tàu dầu Iran cập cảng Thổ?

Thứ Năm, 29/08/2019 18:15

(Quan hệ quốc tế) - Tàu chở dầu của Iran, Adrian Darya 1 (trước đây là Grace 1), vừa được phát hiện đang tiến vào lãnh hải Thổ Nhĩ Kỳ và hướng về cảng Mersin.

Ngày 29/8, một nguồn tin tại cảng Mersin xác nhận với Sputnik rằng, tàu chở dầu của Iran, Adrian Darya 1 (trước đây là Grace 1), vừa được phát hiện đang tiến vào lãnh hải Thổ Nhĩ Kỳ và hướng về cảng Mersin của nước này.

Theo nguồn tin, tàu chở dầu sẽ được dỡ hàng xuống cảng sau khi cập bến.

Tàu chở dầu Adrian Darya 1, ban đầu được xác định sẽ đến cảng Kalamata của Hy Lạp. Tuy nhiên, dưới sức ép từ Washington, Athens đã từ chối cho Adrian Darya-1 cập bến với lý do không muốn tạo điều kiện cho việc vận chuyển dầu đến Syria trong bất kỳ trường hợp nào.

Adrian Darya 1 đã thay đổi hải trình trong Hệ thống nhận dạng tự động (AIS), thay vào đó, AIS xác nhận điểm đến mới là cả Mershin, Thổ Nhĩ Kỳ.

Phot lo My, tau dau Iran cap cang Tho?
Tàu chở dầu của Iran, Adrian Darya 1

Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Bolton mới đây đã phát đi thông điệp trên trang Twitter cá nhân nhấn mạnh về chiến dịch ngăn chặn Iran với các cáo buộc tài trợ khủng bố, gây bất ổn toàn cầu và vi phạm các lệnh trừng phạt quốc tế.

Ông đề nghị không quốc gia nào "chìa cánh tay" giúp đỡ Iran bằng cách chấp nhận cho tàu chở dầu Adrian Darya-1 được cập bến.

"Tàu chở dầu bất hợp pháp Adrian Darya-1 đang hướng đến Thổ Nhĩ Kỳ, không được phép dỡ hàng tại bất cứ cảng biển nào", tuyên bố của ông Bolton nêu rõ.

Về phần mình, Iran cảnh báo Mỹ không bắt tàu dầu Adrian Darya 1 bởi sẽ gây nguy hiểm cho an ninh hàng hải trong vùng biển quốc tế và dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Iran cũng nhấn mạnh rằng việc Washington yêu cầu chính quyền Gibraltar gia hạn thời gian giữ tàu là bất hợp pháp.

Ngày 27/8, Tham mưu trưởng quân đội Iran Chuẩn đô đốc Habibollah Sayyari cho biết, khu trục hạm Sahand, lớp Moudge cùng một tàu hậu cần và tàu cung cấp có sàn đáp cho trực thăng Kharg đã được điều động đến Vịnh Aden, nhằm hộ tống cho các tàu thương mại của Iran trong khu vực, đặc biệt là hộ tống tàu chở dầu Grace 1 vừa được chính quyền Gibraltar trao trả.

Nhóm tàu do Sahand dẫn đầu sẽ đảm bảo an ninh cho tất cả các tàu của Iran trong hải trình từ biển Oman đến vịnh Ba Tư. Đây là nhiệm vụ dài ngày trên biển đầu tiên của tàu khu trục Sahand kể từ khi được đưa vào hoạt động từ tháng 12/2018.

Tư lệnh hải quân Iran Hossein Khanzadi trước đó cũng khẳng định rằng, sẽ triển khai hạm đội bảo vệ tàu Adrian Darya 1 trong hành trình về lãnh hải Iran nếu được yêu cầu.

"Chúng tôi không có ý định gửi hạm đội tới Gibraltar, nhưng luôn sẵn sàng làm vậy để bảo đảm an toàn cho tàu Grace 1 trong hành trình trở về lãnh hải Iran", Tư lệnh hải quân Iran tuyên bố và khẳng định lực lượng này có thể hành động ngay khi Chính phủ Iran yêu cầu.

Thổ Nhĩ Kỳ vốn là một đồng minh lâu năm trong khối NATO do Mỹ lãnh đạo. Tuy nhiên, sau khi Thổ Nhĩ Kỳ nhận chuyển giao hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga, mối quan hệ giữa Ankara và Washington đã xấu đi rất nhiều.

Do đó, giới quan sát cho rằng, nhiều khả năng Ankara sẽ chấp thuận để tàu chở dầu để Iran cập bến, bất chấp lời cảnh báo của Mỹ. Sẽ có điều kiện cho việc này, song có lẽ Tehran đã chấp nhận điều kiện mà Ankra đưa ra.

Thành Chung