Tranh luận nóng

Phương Tây cố gỡ gạc uy tín qua vụ thay sếp GRU

Thứ Sáu, 23/11/2018 15:20

(Quan hệ quốc tế) - Từ mở tiệc mừng công đánh sập mạng lưới tình báo Nga đến ngờ vực cái chết của sếp GRU, mưu đồ của Anh-Mỹ nhằm gỡ gạc thất bại...

Điều này khiến cuộc sống của “những kẻ phản bội” luôn đối mặt với hiểm nguy. Họ có thể không chết vị bị trả thù mà có thể bị xoá sổ bởi một thế lực khác có lợi ích khi xung đột Nga - Anh gia tăng. Khi đó họ trả giá vì đã tin vào thực thể vô trách nhiệm.

Tuy nhiên, khi để những người "phản bội lý tưởng của họ" rơi vào nguy hiểm và phải đánh đổi tính mạng sẽ khiến cho London cũng phải trả giá không nhỏ, mà những điệp viên hai mang đang làm việc cho họ phải "suy nghĩ lại" là thiệt hại không thể đo đếm.

Để gỡ gạc thì đổ trách nhiệm cho Moscow là cách làm đơn giản nhất. Do đó London đã có kết luận trước khi điều tra có kết quả, mà Moscow luôn được cho là thủ phạm hay ít nhất cũng là tòng phạm đắc lực và bị trừng phạt.

Dư luận từng rất ngạc nhiên khi an ninh Mỹ khám xét Tổng lãnh sự quán Nga tại San Francisco để tìm bằng chứng Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, mà kết quả không như mong muốn của giới tinh hoa Mỹ.

Litvinenko - một nạn nhân từ sự vô trách nhiệm của London

Khi London cho rằng quân đội Nga từng sở hữu độc dược Novichok là Moscow có thể được xem là tác giả hay đồng phạm trong vụ đầu độc Skripal, thấy rất khôi hài. Tuy nhiên bản chất của vấn để luôn là sự vô trách nhiệm của Washington, London.

Phương Tây đã không tuân thủ luật chơi với Moscow. Bởi khi trao đổi điệp viên hai mang bị bại lộ cho nhau thì Moscow có trách nhiệm bảo vệ những điệp viên từng là tình báo phương Tây nhưng lý tưởng là phục vụ cho nước Nga và ngược lại.

Vậy nhưng, trong khi Moscow làm tốt trách nhiệm của mình, thì London và các đồng minh phương Tây lại liên tục để xảy ra sự cố, sau đó là liên tục đổ vấy cho Moscow, rồi luôn mang trừng phạt ra răn đe, trả đũa.

Rõ ràng khi để những người đã từng phản bội lý tưởng để đi theo mình rơi vào nguy hiểm thì trách nhiệm đầu tiên thuộc về London-Washington, nhưng họ cứ đổ tội cho Moscow. Điều này ngoài sự vô trách nhiệm, còn là che đậy sự thua kém của mình.

Khi việc điều tra chưa có kết quả thì London-Washington đã có kết luận và trừng phạt Moscow, rồi mở tiệc mừng công vì đã đánh sập mạng lưới tình báo Nga ở nước ngoài, nhằm chứng minh Putin ca ngợi GRU chỉ là một "sự tâng bốc".

Khi người đứng đầu GRU qua đời thì họ tạo ra sự hoài nghi như một sự chứng minh Moscow đã dính đòn, buộc Tổng thống Putin phải "thay ngựa giữa dòng" bằng cách hèn hạ nhất - thủ tiêu chính trị.

Tổng thống Putin ca ngợi GRU, sao lại phải khử sếp GRU?

Tuy nhiên, thành công của hoạt động tình báo là thể hiện ở hiệu quả chứ không chỉ là những lời khẳng định dựa trên "niềm tin sâu sắc nhưng thiếu căn cứ", mà điều này thì thực tế đã chứng minh tình báo Nga luôn luôn đứng trước tình báo phương Tây.

Vì vậy, từ việc mở tiệc mừng công vì đánh sập mạng lưới tình báo Nga ở nước ngoài đến tạo sự ngờ vực quanh cái chết của sếp tình báo quân đội Nga vì cựu điệp viên Skripal còn sống, thực ra chỉ mưu đồ của Anh-Mỹ nhằm gỡ gạc cho những thất bại trước tình báo Nga mà thôi.

  • Ngọc Việt