Tranh luận nóng

Putin khuyến cáo châu Âu cần độc lập với 'anh cả' Mỹ

Thứ Sáu, 20/10/2017 13:50

(Quan hệ quốc tế) - Nếu châu Âu không tìm cách thoát ra khỏi cái bóng của anh cả Mỹ thì không những bị thiệt hại với Mỹ mà còn tự đưa mình vào bế tắc...

Reuters ngày 19/10 đưa tin, phát biểu tại một diễn đàn về xây dựng chính sách ở miền Nam nước Nga, Tổng thống Putin đã lật tẩy việc Mỹ dựa vào sự thù địch với Nga để làm hại đồng minh chiến lược của mình, mà cụ thể là các nước châu Âu.

Bên cạnh đó, các nước châu Âu vì đặt niềm tin vào Mỹ, chấp nhận chia sẻ lợi ích với Mỹ thì lại rơi vào thế khó và lúc đó thì người Mỹ lại không chia sẻ với đồng minh. Đây là một thực tế cay đắng, vì vậy, châu Âu nên thể hiện tính độc lập của mình.

Putin khuyen cao chau Au can doc lap voi 'anh ca' My
Tổng thống Putin cho rằng Mỹ chỉ biết Mỹ mà quên mất đồng minh

Về lợi ích chiến lược: Mỹ chỉ nghĩ đến mình mà quên lãng đồng minh

Tổng thống Putin cáo buộc Mỹ đã sử dụng việc luật hoá lệnh trừng phạt Nga nhằm bắn một mũi tên trúng hai đích: cố gắng thu hẹp ảnh hưởng của Nga tại thị trường năng lượng châu Âu và buộc châu Âu phải mua khí hoá lỏng của Mỹ với giá cao.

"Gói trừng phạt gần đây được Quốc hội Mỹ thiết kế nhằm công khai đẩy Nga ra khỏi thị trường năng lượng châu Âu và buộc châu Âu phải chuyển sang sử dụng khí tự nhiên hoá lỏng đắt hơn từ Mỹ, mặc dù thị trường còn rộng mở", ông Putin chỉ rõ.

Theo người đứng đầu Điện Kremlin, các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm gây ảnh hưởng xấu đến các dự án đầu tư lớn của Nga với đối tác châu Âu, như dự án Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2), với đường dẫn khí Nga qua Baltic.

Điều đó cho thấy, ngoài việc đưa EU vào chỗ mất tự chủ, việc luật hoá trừng phạt Nga của Mỹ còn thể hiện một cách quyết liệt trong việc tước bỏ quyền lợi trực tiếp của EU - rõ ràng Mỹ đã không còn xem trọng đồng minh chiến lược của mình.

Trong mối quan hệ đa phương: ta - bạn - thù, việc luật hóa trừng phạt Nga đã trở thành một nước đi có chủ đích trong việc gia tăng lợi ích cho hệ thống doanh nghiệp Mỹ, nâng cao khả năng cạnh tranh cho các doanh nghiệp Mỹ trước đổi thủ.

Cụ thể, luật trừng phạt Nga đã hiện thực hóa lợi ích từ việc dỡ bỏ lệnh cấm vận xuất khẩu dầu thô của Mỹ sau 40 năm, mà đã khiến cho doanh nghiệp năng lượng Mỹ thất thế trước đối thủ Nga tại EU.

Khi lệnh cấm xuất khẩu dầu thô của Mỹ được dỡ bỏ, giới chuyên gia từng nhận định điều đó sẽ làm thay đổi cuộc chơi, giúp thúc đẩy ngành sản xuất dầu đá phiến và khí hoá lỏng của Mỹ có chỗ đứng tốt hơn trên thị trường năng lượng toàn cầu.

Nữ Thượng nghị sĩ bang giàu dầu thô North Dakota, Heidi Heitkamp, khi đó đã nhận định rằng, qua việc dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu thô, Mỹ đã giúp cho các đồng minh châu Âu đa dạng hoá nguồn cung, giảm tối đa sự phụ thuộc vào Nga.

"Điều đó tốt cho nền kinh tế, tốt cho an ninh quốc gia và an ninh năng lượng. Bên cạnh đó, chúng ta cung cấp cho đồng minh một nguồn năng lượng ổn định hơn, làm giảm ảnh hưởng của nhiều nước xuất khẩu dầu thô", bà Heitkamp nhấn mạnh.

Putin khuyen cao chau Au can doc lap voi 'anh ca' My
Luật hoá trừng phạt Nga để Mỹ độc chiếm thị trường năng lượng EU một cách miễn phí

Tuy nhiên, bản chất của vấn đề không phải như vậy và thực thế cũng không diễn ra như thế. Nguyên nhân là do các doanh nghiệp xuất khẩu năng lượng Mỹ, sau 40 năm bị kiềm chế, khả năng cạnh tranh bị hạn chế, về cả giá bán và chuyển giao.

Trong cuộc phỏng vấn với Deutsche, Wirtschafts Nachrichten, chuyên gia hàng đầu của Ngân hàng Thương mại Đức đã khẳng định, khí đốt từ Mỹ không có khả năng chiếm lĩnh thị trường và không phải là đối thủ cạnh tranh của Nga tại châu Âu.

Khi không thể đọ sức với các đối thủ Nga tại thị trường EU, điều đó khiến cho ngành xuất khẩu năng lượng Mỹ cần một cú hích, và thường sẽ là "chính sách ngoại giao kinh tế" của chính phủ Mỹ.

Mà khi thực hiện chính sách ngoại giao kinh tế thì phải "có qua có lại", nghĩa là Mỹ phải giảm bớt quyền lợi của mình để tạo ra lợi thế, từ đó chiếm lĩnh ưu thế trước đối thủ, rồi qua đó chi phối đối tác.

Song dường như Washington không muốn mất bất cứ lợi ích nào cho việc chiếm lĩnh thị trường năng lượng EU, qua đó gạt bỏ vị thế của Nga, vì vậy lệnh trừng phạt Nga đã được thiết kế thành đạo luật trừng phạt. 

Luật hóa trừng phạt Nga có tác hiệu hơn rất nhiều so với "ngoại giao kinh tế". Nó không những giúp tăng khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp Mỹ tại EU mà còn giúp ngành năng lượng Mỹ chiếm lĩnh thị trường béo bở này, bởi lĩnh vực năng lượng Nga nằm trong phạm vi điều chỉnh của luật trừng phạt.

Giới chính trị tại châu Âu đã nhìn ra "ý đồ hắc ám" đó của Mỹ và đã có phản ứng quyết liệt. Ngày 3/8, Thượng nghị sĩ Pháp Yves Pozzo Di Borgo từng đề xuất các công ty châu Âu không mua khí đốt hóa lỏng từ Mỹ để đáp trả việc luật hoá trừng phạt Nga.

Ông Di Borgo kêu gọi giới chức châu Âu hãy "can đảm", bởi hành động Washington chống lại Moscow thực chất là muốn mở rộng xuất khẩu khí đốt sang các nước khác nhưng lấy việc áp đặt biện pháp trừng phạt như "cái cớ hợp tình hợp lý".

Như vậy, luật hoá trừng phạt Nga không những làm cho nước Nga thiệt hại, mà nó còn giúp gia tăng lợi ích Mỹ và tạo sự chi phối với các đồng minh. Nay, Tổng thống Putin đã nói thẳng như lời khuyến cáo châu Âu hãy vì minh trước khi vì Mỹ. 

Putin khuyen cao chau Au can doc lap voi 'anh ca' My
Anh cả Mỹ luôn để châu Âu phía sau lợi ích của mình

Về niềm tin chiến lược: Châu Âu tin Mỹ nên tự làm khó mình

Tổng thống Putin cho rằng, cách hành xử của Tây Ban Nha và EU về vấn đề trưng cầu độc lập của Catalan là không hợp lý, song vấn đề không dễ giải quyết vì sự nguy hại của "tiền lệ pháp mang tên Kosovo", mà ở đó châu Âu hoàn toàn phụ thuộc Mỹ.