Tranh luận nóng

Quốc hội Anh lại bác Brexit: Giông bão với bà May

Thứ Tư, 13/03/2019 15:43

(Quan hệ quốc tế) - Quốc hội Anh một lần nữa bác bỏ dự thảo Brexit của Thủ tướng Theresa May, nước Anh tiếp tục rơi vào tình trạng hỗn loạn.

Theo mô tả của Reuters, trước cuộc bỏ phiếu của Quốc hội nước này, Thủ tướng Anh Theresa May đã lạc giọng vì nhiều ngày dốc sức cho các nỗ lực thuyết phục để các nghị sĩ bỏ phiếu thông qua thỏa thuận.

"Đây là khoảnh khắc chúng ta cần đoàn kết lại, ủng hộ dự thảo và thông qua thỏa thuận. Nếu Brexit không được thông qua, chúng ta sẽ không có lợi ích nào ở đây" - Bà May nói trước Hạ viện.

Thế nhưng, lần thứ 2 trong năm 2019, Quốc hội nước này một lần nữa bác bỏ thỏa thuận Brexit. Số phiếu đạt được theo tỉ lệ chống/thuận là 391/242.

Với lần bác bỏ này, cộng thêm việc các lãnh đạo EU cảnh báo sẽ không có thêm thay đổi hay đàm phán nào trong nội dung của Brexit, nước Anh đứng trước hai kịch bản đau khổ: Hoặc sẽ rời EU ngày 29/3 mà không có bất kỳ thỏa thuận nào, thiệt hại là không thể kể hết với London, hoặc tiếp tục xin EU trì hoãn thời điểm rời liên minh sau ngày 29/3 và tiếp tục thuyết phúc các nghị sĩ.

Quoc hoi Anh lai bac Brexit: Giong bao voi ba May
Thủ tướng Anh Theresa May trong cuộc bỏ phiếu của Quốc hội hồi tháng 1/2019

Trong một diễn biến liên quan, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker đã thông tin cho biết hôm sẽ không có quốc gia thành viên nào của EU phản đối nếu Anh muốn xin gia hạn thêm thời gian đàm phán, vượt quá thời hạn chót 29/3.

Tuy nhiên, ông Juncker cho biết sẽ không thể kéo dài thêm thời gian trì hoãn này quá vài tháng.

"Tháng 5 này Anh sẽ là nơi tổ chức cuộc bầu cử Nghị viện của EU. Tôi thấy khó hình dung về chuyện cử tri Anh sẽ lại đi bỏ phiếu lần nữa trong đợt bầu cử của EU. Điều đó trong suy nghĩ của tôi thật là chuyện mỉa mai của lịch sử" - ông Juncker nói.

Nhiều quan chức EU cũng chia sẻ, cuộc bầu cử khóa mới của Nghị viện Châu Âu EP  diễn ra vào ngày 23 đến 26/5 tới đây cũng như Quốc hội châu Âu mới sẽ hoạt động từ đầu tháng 7 sẽ không có các đại diện nước Anh. Đây sẽ là cột mốc tự nhiên cho Brexit.

Khả năng cao, bà May sẽ tiếp tục xin EU gia hạn và duy trì các nỗ lực nhằm thuyết phục Quốc hội Anh về sự đồng thuận cho Brexit. Nhưng đây là khả năng rất khó khăn.

Còn nhớ trong lần bỏ phiếu hôm 15/1 trước đây, tỷ lệ số phiếu chống/thuận thấp đáng ngại 432/202 phiếu. Trong lần 2 này, tỉ lệ phiếu chống đã thấp hơn tuy nhiên khoảng cách vẫn còn rất xa để bà May có thể hi vọng sẽ có những đột phá trong thời gian trì hoãn ngắn ngủi tới.

Brexit cho phép Anh không phải thực hiện nghĩa vụ tài chính khi rời khỏi EU và được đảm bảo giữ nguyên nhiều quyền lợi mà nước này đã có được kể từ khi còn là thành viên chủ chốt của EU. Tuy nhiên, then chốt nằm ở chỗ Brexit không mang lại quyền lợi cho Ireland, đồng thời, vấn đề lao động Anh và lao động châu Âu không còn giữ được tự do như giai đoạn Anh còn ở trong EU.

Quoc hoi Anh lai bac Brexit: Giong bao voi ba May
Người biểu tình phản đối bà May bên ngoài tòa nhà Quốc hội Anh

Ngoài ra, Anh đang đối diện với một cuộc tháo chạy quy mô lớn của các doanh nghiệp nước ngoài. Tiêu biểu trong đó, các hãng xe hơi như Honda, Nissan, Toyota đã rời các cơ sở của họ ra khỏi lãnh thổ Anh vì lo ngại những rủi ro liên quan đến việc Anh rời khỏi EU.

Phải nhấn mạnh rằng, những nút thắt này đã tồn tại kể từ khi Thủ tướng May đưa ra dự thảo Brexit và xuyên suốt quá trình đàm phán giữa London và EU. Nếu không thể thuyết phục được Quốc hội thông qua, uy tín và tương lai chính trị của bà May sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Chưa dừng ở đó, đối thủ trực tiếp của bà May, lãnh đạo Công đảng Đối lập Jeremy Corbyn đã kêu gọi bỏ phiếu bất tín nhiệm Thủ tướng Anh. Theo Luật Nghị viện Có thời hạn năm 2011 của Anh, nếu chính phủ thất bại trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm, một quy trình 2 tuấn sẽ được khởi động và có thể dẫn đến cuộc tổng tuyển cử mới trên toàn quốc để chọn ra thủ tướng tiếp theo.

Trong 14 ngày này, chính phủ của bà May nếu thất bại trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm, phải giành lại được sự tín nhiệm của hạ viện, với đa số ủng hộ, trong một cuộc bỏ phiếu khác. Nếu không, về mặt lý thuyết, ông Corbyn có thể tự xây dựng liên minh với các đảng đối lập khác để lên nắm quyền.

Chiếc ghế của bà May đang lung lay nghiêm trọng, trong khi nước Anh đang đối mặt với một tương lai đầy bão tố.

Đỗ Tú