Tranh luận nóng

Quốc hội Mỹ không thể trói tay Trump tự quyết đánh Iran

Thứ Bảy, 01/02/2020 07:44

(Quan hệ quốc tế) - Hạ viện Mỹ thông qua dự luật trói tay Tổng thống nhưng ông Donald Trump cũng quyết giữ quyền tự quyết trong việc tấn công Iran.

Tổng thống Trump sẽ phủ quyết mọi quyết định quốc hội Mỹ đưa ra về Iran

Theo tin của giới truyền thông Mỹ, Hạ viện thuộc Quốc hội Hoa Kỳ nhất trí ủng hộ việc hạn chế những hành động quân sự chống Iran có thể xảy ra tiếp theo.

Theo kết quả bỏ phiếu hôm 30/01, dự luật được nhận được sự ủng hộ của 228 đại biểu, hầu như chỉ thuộc đảng Dân chủ, 175 người bỏ phiếu chống, chủ yếu thuộc đảng Cộng hòa.

Dự luật “Không chiến tranh với Iran”, quy định cấm cấp kinh phí cho các hoạt động quân sự chống lại Iran mà không có sự cho phép của Quốc hội, nhằm ngăn chặn những hành động mà Hạ viện nước này coi là “bốc đồng” của Tổng thống Mỹ Donald Trump, có thể khiến Mỹ lâm vào nguy hiểm.

Ngoài ra, Hạ viện Mỹ cũng sẽ bỏ phiếu thông qua dự luật thứ hai là hủy bỏ văn bản ban hành năm 2002 cho phép tổng thống sử dụng lực lượng quân sự ở Iraq. Chính văn bản này được chính phủ đương nhiệm lấy làm căn cứ để tấn công các mục tiêu của Iran ở Iraq trong thời gian qua.

Vào ngày 3 tháng 1 Hoa Kỳ đã tiến hành một chiến dịch không kích tại sân bay quốc tế Baghdad để loại bỏ tướng Iran Qasem Soleimani. Để đáp trả, Iran đã tiến hành tấn công bằng tên lửa vào các căn cứ tại Iraq, nơi quân đội Mỹ đóng quân, khiến 50 binh sĩ Mỹ đã bị sang chấn tâm lý.

Trong bối cảnh sẵn sàng đón đợi các cuộc tấn công trả đũa có thể xảy ra của Mỹ, cùng ngày hôm đó, quân đội Iran đã bắn nhầm một máy bay chở khách của Ukraine, làm 176 người thiệt mạng.

Đảng Dân chủ tại Hạ viện Quốc hội Mỹ chỉ trích gay gắt ông Trump vì hành động chống lại Iran, cho rằng tổng thống đã làm đất nước lâm vào tình trạng leo thang quân sự nguy hiểm.

Họ cho rằng, cần phải tước bỏ những công cụ pháp lý cho phép ông Trump tự quyết những hàng độnh “phiêu lưu và bốc đồng” hoặc chí ít là cũng buộc ông phải xin phép quốc hội rồi mới được hành động.

Tuy nhiên, giới phân tích nhận định rằng, mặc dù những dự luật này dễ dàng được Hạ viện chấp thuận nhưng chúng khó có thể được thông qua ở Thượng viện, nơi mà đảng Cộng hòa đang nắm quyền kiểm soát, nên nó cũng sẽ không thể được đệ trình lên Tổng thống. Hơn nữa, Nhà Trắng đã cam đoan rằng, ông Trump sẽ phủ quyết nếu luật được thông qua.

Quoc hoi My khong the troi tay Trump tu quyet danh Iran
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ bảo vệ quyền được tấn công Iran

Trump tiếp tục quyết liệt chống Iran

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vừa qua đã tuyên bố rằng, ông sẽ sử dụng quyền phủ quyết đối với mọi quyết định có thể được Quốc hội thông qua về việc hạn chế các hành động quân sự chống Iran – trang web của Nhà Trắng đưa ra cảnh báo hôm 29/01.

Theo Nhà Trắng, những văn bản luật này nếu được thông qua "sẽ tiếp thêm sức mạnh cho kẻ thù của nước Mỹ". Đặc biệt, việc không được cấp kinh phí sẽ gây trở ngại cho chính phủ Mỹ theo đuổi chính sách đối với Iran và bảo vệ lợi ích của Hoa Kỳ ở Trung Đông.

Bên cạnh việc để ngỏ khả năng mở các cuộc tấn công mới đối với Iran, ông Trump cũng tiếp tục quyết liệt tung ra thêm các đòn tấn công mới trên tất cả các lĩnh vực đối với chính quyền Tehran.

Hôm 31/01, Mỹ tuyên bố gia hạn lệnh trừng phạt đối với Iran. Theo tài liệu của Bộ tài chính Hoa Kỳ được công bố trên trang web của bộ, các biện pháp hạn chế mới đã được đưa ra đối với Tổ chức Năng lượng nguyên tử của Iran và người đứng đầu chính tổ chức này là ông Ali Akbar Salehi.

Giờ đây, theo các quy định chung, tài khoản của các cá nhân và tổ chức kể trên ở Hoa Kỳ đã bị đóng băng. Ngoài ra, bất kỳ giao dịch nào của bên thứ ba với họ đều bị áp lệnh trừng phạt thứ cấp.

Như tuyên bố trước đó của Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Michael Pompeo, việc gây áp lực kinh tế đối với Tehran, dẫn đến sự sụp đổ của nền kinh tế Iran có thể buộc người dân nước này phải đưa ra quyết định thay đổi đường lối chính trị của đất nước.

Nói khác đi, Mỹ hy vọng những biện pháp trừng phạt này có thể khiến người dân Iran “vùng lên”, làm thay đổi chế độ chính trị ở Iran.

"Chúng tôi nghĩ rằng, việc tước đi của Iran cơ hội nhận tiền và của cải là cách phù hợp để khiến họ [người dân Iran] đưa ra những quyết định không đơn giản, nhưng bù lại người dân nước này có cơ hội thay đổi bản chất và hành vi của chế độ đang phục vụ 80 triệu người dân sống ở Iran kém đến mức như vậy" - ông Pompeo nói trong cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Anh Dominic Raab.

Toàn Thắng