Tranh luận nóng

Quốc hội và người dân Đức mâu thuẫn điều gì về Nga?

Thứ Ba, 24/11/2020 13:32

(Quan hệ quốc tế) - Người dân Đức ngày càng chỉ trích Nga nhiều hơn nhưng Quốc hội Đức lại lên tiếng kêu gọi hợp tác với Nga.

Dân Đức có thái độ tiêu cực hơn với Nga

Người dân Đức ngày càng chỉ trích Nga nhiều hơn và coi Moscow là một trong những thách thức chính đối với Đức, báo Der Spiegel viết, trích dẫn dữ liệu từ cuộc khảo sát của Viện thăm dò dư luận Kantar theo ủy nhiệm của Quỹ Körber (Körber Foundation).

Cuộc khảo sát được thực hiện trong 2 tháng (tháng 9 và tháng 11) đối với những người Đức trên 18 tuổi. Vào tháng 9 đã có 1005 người tham gia và vào tháng 11 là 1058 người.

Cụ thể, 27% số người tham gia khảo sát coi quan hệ với Liên bang Nga là thách thức chính đối với Đức. Trước đó một năm, con số này chỉ là 6%.

Kết quả cũng cho thấy, chỉ có 5% số người được hỏi đưa ra đánh giá lạc quan về Nga khi cho rằng, Nga là một trong những đối tác quan trọng nhất của Đức. Trong khi đó, có tới 43% số người được hỏi chọn Pháp, 23% chọn Hoa Kỳ và 7% chọn Trung Quốc cho tiêu chí này.

Theo giải thích các chuyên gia của quỹ, tỷ lệ người Đức thân thiện với Nga bị suy giảm do ảnh hưởng của tình hình ở Belarus và vụ việc xảy ra với thủ lĩnh phe đối lập Nga Alexei Navalny.

Trong khí đó, phần lớn những người được hỏi (37%) bày tỏ tin tưởng rằng vấn đề nghiêm trọng nhất đối với chính sách đối ngoại của Đức là vấn đề di cư, một phần tư số người được hỏi (25%) nêu đó là quan hệ với Hoa Kỳ và 14% chỉ ra đại dịch coronavirus.

Năm ngoái đứng thứ nhất trong cuộc thăm dò là vấn đề biến đổi khí hậu, nhưng trong năm nay, vấn đề này chỉ nhận được 8% số người bình chọn.

Quoc hoi va nguoi dan Duc mau thuan dieu gi ve Nga?
Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Nga Vladimir Putin

Quốc hội Đức kêu gọi hợp tác chặt chẽ với Nga

Tuy nhiên, trong cuộc khảo sát trước đó vào ngày 2 tháng 10, tờ Zeit của Đức, trích dẫn một nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu quốc tế và Đông Âu (ZOiS), đã ghi nhận rằng người dân Đức có nhận thức tích cực về hình ảnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Cũng trong tháng 10, Quốc hội Đức (Bundestag) - cơ quan đại diện cho ý chí và nguyện vọng của người dân Đức - đã lên tiếng kêu gọi hợp tác chặt chẽ hơn với Nga.

Theo người đứng đầu Bundestag (Quốc hội Đức) Wolfgang Schauble cho biết trong một cuộc phỏng vấn với báo Deutsche Welle, Mỹ không còn là siêu cường duy nhất, vì vậy nên hợp tác chặt chẽ hơn với Nga và tôn trọng những yêu cầu của nước này đối với lịch sử.

Ông lưu ý rằng thế giới đã thay đổi rất nhiều sau 30 năm kể từ khi nước Đức thống nhất, và tuy rằng cuộc đối đầu giữa phương Tây và phương Đông kết thúc không xảy ra chiến tranh, nhưng thế giới cũng không trở nên an toàn hơn; do đó, việc củng cố châu Âu là rất quan trọng.

Theo quan điểm của ông Schauble, châu Âu phải đảm bảo an ninh của chính mình, thể hiện bản thân trong các lĩnh vực kinh tế và chính trị để tiếng nói có trọng lượng hơn trên trường quốc tế. Do đó, châu Âu nên hướng tới sự hợp tác chặt chẽ với một cường quốc như Nga.

Chính trị gia lưu ý rằng, nước Đức nên lĩnh trách nhiệm đi đầu trong việc này. Theo ông, người Đức cần xem xét lại mối quan hệ với Moscow và tăng cường hợp tác.

“Chúng ta cần thiết lập quan hệ hợp tác bình đẳng và chặt chẽ hơn với Nga. Trong những năm tháng quyết định, rõ ràng ở Mỹ không nhận thức được điều này và không làm được điều gì. Chúng ta cần nỗ lực đi tới hợp tác chặt chẽ hơn với Nga, tôn trọng đầy đủ lịch sử và các yêu cầu của họ” - ông Schauble nói.

Toàn Thắng