Tranh luận nóng

Ra chiến thuật hiểm, Mỹ đấu Nga hay móc túi đồng minh?

Thứ Năm, 07/06/2018 18:04

(Quan hệ quốc tế) - Đưa ra chiến thuật mới chống lại Nga, Washington quyết không cho quân đội EU thực hiện nhiệm vụ, khiến tham vọng của Brussels vẫn chỉ là ước vọng...

Mỹ đưa ra Chiến thuật 30-30-30-30 cho NATO nhằm đối phó với tư duy chiến thuật quân sự mới của Nga

Reuters ngày 5/6 đưa tin, Mỹ đang tìm kiếm sự ủng hộ của các đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương cho một kế hoạch mà Washington soạn thảo, nhằm tăng khả năng tác chiến của NATO trước sự đe doạ từ Nga.

Kế hoạch do Mỹ soạn thảo được gọi là Chiến thuật 30-30-30-30, yêu cầu NATO biên chế 30 tiểu đoàn lục quân, 30 phi đội tiêm kích và 30 chiến hạm cỡ lớn, sẵn sàng triển khai tới mọi chiến trường trong vòng 30 ngày, khi có lệnh chiến đấu.

Chiến thuật mà Washington đề xuất không quy định số lượng binh sĩ cụ thể cũng như thời hạn chót để triển khai.

Nguyên nhân được cho là quy mô tiểu đoàn lục quân của các nước thành viên NATO không giống nhau, thường bao gồm 600-1.000 binh sĩ.

Ra chien thuat hiem, My dau Nga hay moc tui dong minh?
Bộ trường Quốc phòng James Mattis được trao sứ mệnh quảng bá cho Chiến thuật 30-30-30-30 tại Châu Âu

Một quan chức của Lầu Năm Góc cho biết chiến thuật mới được Mỹ đưa ra là nhằm đối phó với tiềm lực quân sự ngày càng lớn mạnh của Nga và chiến thuật này cũng phù hợp với Chiến lược phòng thủ quốc gia của Mỹ.

Nga "có thể di chuyển nhanh chóng vào khu vực Baltic và lãnh thổ Ba Lan, nếu xảy ra xung đột quân sự. Chúng tôi phải có chiến thuật phù hợp", một chiến lược gia cao cấp của NATO cho biết quan điểm về Chiến thuật 30-30-30-30.

Mặc dù Chiến thuật 30-30-30-30 còn đang tồn tại ở dạng tham khảo và Mỹ cũng chưa chính thức công bố chiến thuật quân sự mới này, nhưng Điện Kremlin đã ngay lập tức đã có phản ứng quyết liệt.

"Ý tưởng này chỉ làm gia tăng căng thẳng với tình hình ngày càng nhạy cảm của châu Âu. Chúng tôi mong nó không trở thành hiện thực", Đặc phái viên Nga tại Liên minh Châu Âu Vladimir Chizhov cho biết lập trường của Nga Chiến thuật 30-30-30-30.

Các chuyên gia quân sự nhận định nguyên nhân Washington phải cho ra đời Chiến thuật 30-30-30-30 là bởi tư duy chiến thuật quân sự của Nga ngày càng linh hoạt sau khi được kiểm nghiệm và hiệu chỉnh qua cuộc tập trận mang tên Zapad-2017.

Zapad-2017 là cuộc tập trận chung giữa quân đội Nga và quân đội Belarus diễn ra từ ngày 14/9 đến ngày 20/9/2017 tại Belarus và khu vực Kaliningrad của Nga, với việc thực nghiệm thế trận trong cả tấn công lẫn phòng thủ.

Trước khi Zapad-2017 diễn ra, NATO đã hoài nghi động cơ và mục tiêu của Nga trong cuộc tập trận. Theo NATO, Zapad-2017 là kế hoạch giả định của Nga nhằm tấn công Ukraine, gia tăng hiện diện quân sự tại Belarus, đe dọa Ba Lan và Baltic.

Tuy nhiên, giới phân tích quân sự phương Tây cho rằng các chiến lược gia NATO đã sai lầm trong nhìn nhận, đánh giá về Zapad-2017 cũng như mục đích của Nga trong cuộc tập trận này, vì vậy đã bị Moscow bắt bài.

Ra chien thuat hiem, My dau Nga hay moc tui dong minh?
Tổng thống Putin theo dõi cuộc tập trận mang tên Zapad-2017 - một sự kiện được đánh giá là nhằm hoàn thiện tư duy chiến thuật quân sự mới của Nga

Chuyên gia phân tích Mathieu Boulègue của Chatham House cho rằng: "Chính sự sai lầm của phương Tây đã trở thành một phần chiến lược của Kremlin, từ đó làm tăng tính ưu việt của Nga".

Theo ông Mathieu Boulègue: "Zapad-2017 không diễn ra như một kịch bản giả định chiến tranh thường thấy mà ở đó một tư duy quân sự mới của Nga đã được thể hiện, giúp quân đội Nga chiến thắng trước đối phương hùng mạnh với chi phí thấp nhất".

Chuyên gia phân tích Mary Dejevsky của The Independent nhận định: "Với Zapad-2017, Nga đã đặt ra một cái bẫy phương Tây. Nga cố cho phương Tây thưởng thức sự mới mẻ trong chiến lược quân sự của mình, nhưng phương Tây lại không nhận ra".

Ngày 1/10/2017, The New York Times công bố một bản tóm tắt của Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ về Zapad-2017 với kết luận: "Quân đội Nga ngày càng trở nên linh hoạt, cân bằng hơn và có khả năng tiến hành mọi cuộc chiến tranh hiện đại".

Từ sau cuộc tập trận Zapad-2017, Mỹ và NATO được cho là đã đặt ra yêu cầu phải nhanh chóng hiệu chỉnh chiến thuật, hoàn chỉnh chiến lược để có thể hoá giải tác hiệu tư duy chiến thuật quân sự mới của Nga. Chiến thuật 30-30-30-30 đã ra đời.

Washington mượn cớ chống Nga nhằm ép các đồng minh trong NATO?

Theo giới phân tích, qua nội dung cơ bản của Chiến thuật 30-30-30-30, có thể nhận thấy Mỹ đã sử dụng chiến thuật này để ép các đồng minh trong cả NATO lẫn EU, chứ không chỉ là đối phó với tư duy chiến thuật quân sự mới của Nga.

Thứ nhất, Mỹ buộc các đồng minh trong NATO không thể chậm trễ trong việc nâng chi phí cho quốc phòng theo yêu cầu của Tổng thống Trump

"Chiến thuật 30-30-30-30 dường như đã đặt ra thách thức không nhỏ với các đồng minh châu Âu, vốn phải chịu áp lực phải tăng ngân sách cho quốc phòng theo yêu cầu của  Tổng thống Mỹ Donald Trump" Reuters bình luận.

Ra chien thuat hiem, My dau Nga hay moc tui dong minh?
Washington buộc các đồng minh phải chia sẽ chi phí và lực lượng khi xây dựng Chiến thuật 30-30-30-30

Hẳn dư luận còn nhớ, ngay sau khi nắm quyền lực, vị tổng thống thứ 45 của nước Mỹ đã yêu cầu các đồng minh trong NATO phải nhanh chóng nâng ngân sách cho quốc phòng lên ít nhất 2%/GDP nhằm chia sẻ gánh nặng với Mỹ.

Vị tổng thống doanh nhân của nước Mỹ đã nói thẳng rằng người dân Mỹ đóng thuế không phải để chi cho các hoạt động của NATO bảo vệ an ninh cho các quốc gia đồng minh và nước nào không nâng ngân sách cho quốc phòng thì sẽ bị Mỹ bỏ rơi.

Song thực tế lại cho thấy dường như các đồng minh bên bờ đông Đại Tây Dương chưa sẵn sàng thực hiện yêu cầu của Washington. Điều đó có thể do việc điều chỉnh ngân sách gặp khó khăn, nhưng cũng có thể còn có lý do khác nữa.

Dù với lý do gì thì kéo dài "bao cấp" ngân sách cho NATO là khó chấp nhận với Mỹ, nhưng "bỏ thì thương, vương thì tội". Tuy nhiên, khi Mỹ đưa ra Chiến thuật 30-30-30-30 thì các đồng minh không thể né tránh được nữa.