Tranh luận nóng

Robot quân sự, trí tuệ nhân tạo Nga khiến Mỹ khiếp hãi?

Chủ Nhật, 10/09/2017 07:35

(Quan hệ quốc tế) - Mỹ sẽ tìm cách ngăn các quốc gia khác nghiên cứu phát triển trí tuệ nhân tạo để độc diễn trong lĩnh vực này, nhằm giữ địa vị độc tôn thế giới?

Trí tuệ nhân tạo sẽ thống lĩnh thế giới trong tương lai?

Theo giới truyền thông Mỹ, tiết học mở do Vladimir Putin tiến hành vào đầu năm học mới với đề cập đến trí tuệ nhân tạo bỗng bất ngờ thu hút sự chú ý của truyền thông phương Tây và làm dư luận bên kia bờ đại dương dậy sóng về một ác mộng từ phía Nga.

Phát biểu tại Yaroslavl trong giờ học mở "Nước Nga vươn tới tương lai" cách đây vài ngày, Tổng thống Nga đã nhấn mạnh, trí tuệ nhân tạo sẽ là tương lai của thế giới. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Nga cũng lưu ý rằng, trí tuệ nhân tạo không chỉ mở ra cho thế giới những cơ hội mới mà còn tạo ra cả những mối đe dọa nghiêm trọng.

Theo bình luận của Sputnik, từ những lời nhận định của nhà lãnh đạo Nga rằng, thủ lĩnh trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo sẽ là chủ nhân tương lai của thế giới, truyền thông Mỹ dễ dàng dựng lên một bức tranh khải huyền đầy chết chóc do "trí tuệ nhân tạo Nga" thực hiện trên chiến trường, không quên điểm thêm cho chủ đề những nét chấm phá về mức độ hiệu quả tuyên truyền do robot Nga tiến hành trong các mạng xã hội Mỹ.

Elon Musk đổ thêm dầu vào lửa bằng cách dẫn lại lời Tổng thống Nga trong ngữ cảnh công ty của doanh nhân này đang làm mưa làm gió xung quanh các nghiên cứu trí tuệ nhân tạo, tiếp đến là dàn đồng ca các nhà báo và phân tích gia cùng hòa nhịp đòi nghiêm khắc đối đầu với nguy cơ trí tuệ nhân tạo Nga.

Người sáng lập hãng SpaceX và Tesla, Elon Musk đã bình luận lời nói của ông Vladimir Putin về chuyện chúa tể thế giới sẽ là người trở thành thống soái trong lĩnh vực phát triển trí tuệ nhân tạo. "Đang bắt đầu…" - ông này viết trong tweet với liên kết dẫn đến tin thời sự về tuyên bố của Tổng thống Nga.

"Tôi nghĩ rằng cuộc chạy đua giành ngôi thống soái trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo có thể dẫn tới Thế chiến III" - Elon Musk viết tiếp và lưu ý rằng, trong cuộc chạy đua này có thể thu hút Nga, Trung Quốc và các nước khác có nền khoa học máy tính phát triển cao.

Robot quan su, tri tue nhan tao Nga khien My khiep hai?

Mỹ cho rằng, trí tuệ nhân tạo sẽ tự động làm bùng phát chiến tranh thế giới (Ảnh minh họa)

Musk cũng nói thêm rằng, khởi xướng chiến tranh có thể không phải là thủ lĩnh của một trong những nước trên, mà là trí tuệ nhân tạo do nước đó tạo lập ra, nếu nó quyết định rằng đòn tấn công phủ đầu sẽ tạo nhiều cơ hội giành chiến thắng. Do đó, hậu quả sẽ còn khó lường hơn.

Còn những phương tiện truyền thông Mỹ như CNN thì tìm cách vừa trấn tĩnh và vừa làm khán giả sợ hãi.

Hiệu ứng hỗn hợp như thế đạt được nhờ kết hợp hai luận điểm. Thứ nhất, Nga tụt hậu một cách vô vọng sau Mỹ và Trung Quốc trong nghiên cứu đột phá về trí tuệ nhân tạo, do đó các sáng chế của Nga trong lĩnh vực này chỉ thuộc "hạng hai". Luận điểm thứ hai: Tính tàn nhẫn và thiếu hụt đạo đức sẽ bù đắp cho "sự dốt nát" của trí thông minh nhân tạo Nga.

Ví dụ tích cực được đưa ra là học thuyết của nước Mỹ cấm chế tạo hoàn chỉnh các hệ thống vũ khí độc lập có khả năng tự động quyết định khi nào sử dụng vũ khí sát thương.Truyền thông Mỹ chỉ ra việc Bộ Quốc phòng Nga không có những hạn chế như vậy chính là bằng chứng về sự nguy hiểm từ phía Nga.

CNN lập cho khán giả của mình một chuỗi logic lệch lạc về Moscow như sau: Nga là quốc gia có dân số giảm và nền kinh tế đang hấp hối, vì vậy "nhà lãnh đạo độc tài Putin" sẽ cố gắng bù đắp những yếu tố tiêu cực bằng "sự tàn nhẫn trong sử dụng và khai thác công nghệ mới".