Tranh luận nóng

RT ngừng phát ở Washington: Mỹ phủ nhận giá trị tự do?

Thứ Ba, 03/04/2018 18:30

(Quan hệ quốc tế) - Sự lệch pha giữa đời sống chính trị Mỹ với đời sống xã hội Mỹ vẫn chưa thể thu hẹp, khiến nhiều sự thật của nước Mỹ sẽ được phơi bày, nếu...

Truyền thông Nga bị cáo buộc đã phá hoại và làm xói mòn khả năng của truyền thông phương Tây với nền tảng là các giá trị dân chủ, nhân quyền và nguyên tắc của pháp luật, từ đó làm mất niềm tin của công dân EU vào tổ chức này.

Rõ ràng, cơ quan lập pháp EU đã nhận diện ảnh hưởng quá lớn của truyền thông Nga đối với đời sống chính trị và đời sống xã hội tại các nước phương Tây. Tuy nhiên, thực tế truyền thông Nga không đủ khả năng tạo ra hiệu ứng lớn như vậy.

Vấn đề nằm ở bản chất của vấn đề mà truyền thông loan tải và đây chính là nguyên nhân làm cho truyền thông Nga có tác động mạnh mẽ tới đời sống chính trị và đời sống xã hội Mỹ và Châu Âu hơn truyền thông tại các nước phương Tây.

Theo Bloomberg, trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ, có rất nhiều người Mỹ đã không chú ý đến các phương tiện truyền thông chính thống của nước Mỹ nhưng lại rất quan tâm đến RT.

RT ngung phat o Washington : My bat luc truoc truyen thong Nga?
Nhờ truyền thông Nga mà cử tri Mỹ đã tìm ra nhiều sự thật của nước Mỹ

Truyền thông Mỹ cho rằng thông qua RT, Tổng thống Nga Vladimir Putin và cộng sự đã thâm nhập vào thế giới của họ, làm lu mờ hỉnh ảnh của họ trong công chúng Mỹ. Điều tương tự cũng diễn ra ở Châu Âu.

Song ông Putin cho thấy không hề chỉ trích phương Tây qua các phương tiện truyền thông Nga, mà ông chỉ hướng dẫn các hãng truyền thông Nga đi tìm sự thật ngay trong thông tin mà các đối thủ loan tải.

Vậy nhưng kết quả là gì, đó là tác động của truyền thông Nga tới người dân Mỹ đủ làm thay đổi kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, gây thất vọng cho giới tinh hoa của nước Mỹ, Bloomberg bình luận.

Dư luận cho rằng, người dân Mỹ, cử tri Mỹ đã tìm ra những sự thật trong đời sống chính trị Mỹ được che giấu phía sau những mưu đồ chính trị, mà với truyền thông Mỹ thì họ không dễ tìm ra được.

Hiện nay sự lệch pha giữa đời sống chính trị Mỹ với đời sống xã hội Mỹ vẫn chưa thể thu hẹp bởi tính bảo thủ của giới tinh hoa, khiến cho rất nhiều sự thật của nước Mỹ sẽ được phơi bày, nếu để truyền thông Nga có nhiều đất diễn tại xứ cờ hoa.

Ngọc Việt