Tranh luận nóng

Rút binh khỏi Syria: Đồng minh bấn loạn, Trump vẫn giấu bài

Thứ Năm, 20/12/2018 10:32

(Quan hệ quốc tế) - Tổng thống Donald Trump quyết định rút toàn bộ binh sỹ khỏi Syria vì lý do... Mỹ đã chiến thắng.

Thực tế cho thấy, Washington đã bị loại khỏi vai trò cầm cân nảy mực ở Syria. Mọi diễn biến trên quốc gia này phụ thuộc vào Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran. Điều này chỉ có thể khẳng định, Mỹ đã hoàn toàn thua thế trước Nga trong vấn đề ở Syria lần này.

Tuy nhiên, việc rút quân khỏi Syria chứng minh một vấn đề, ông Donald Trump đã chiến thắng ở Washington. Cá tính của vị Tổng thống tài phiệt này nhiều lần chứng minh, ông sẽ chỉ theo đuổi hành động và chọn lọc hành động nếu mang lại hiệu quả về kinh tế.

Có thể minh chứng qua việc Mỹ ngã giá với Arab Saudi ngay trên cái chết của nhà báo Khashoggi bất chấp các quan điểm thượng tôn nhân quyền, dân chủ mà Washington luôn rao giảng. Hoặc việc Washington rút quân khỏi các hoạt động gìn giữ hòa bình ở châu Phi vì "thiếu hiệu quả, tốn kém".

Rut binh khoi Syria: Ong Trump van giau bai trong tay ao
Đoàn xe quân sự của Mỹ khi làm nhiệm vụ tại một khu vực phía Đông sông Euphrates

Việc rút quân khỏi Syria và những tuyên bố Assad không phải ra đi giúp Washington cứu vãn được hình ảnh rất xấu đang thể hiện ở Syria, tránh khỏi một sự tốn kém dai dẳng.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump chắc chắn đã chuẩn bị sẵn nhiều kế hoạch thâm sâu hơn. Bởi lẽ tình hình Syria chưa kết thúc, vẫn còn nhiều vấn đề dang dở tại đây như số phận của người Kurd? Chẳng phải Mỹ vẫn muốn hậu thuẫn sắc tộc này thành lập một vùng tự trị?

Tiếp đến là câu chuyện của Israel với Hezbollah, Iran, với bối cảnh Mỹ đưa quốc gia Do Thái trở thành trọng tâm của chiến lược Trung Đông - Bắc Phi thời Donald Trump.

Như vậy, ông Trump sẽ phải có thêm những kế hoạch trong tay áo để giải quyết ba vấn đề: Thứ nhất, thuyết phục Quốc hội về kế hoạch rút quân và lợi ích của Mỹ ở Syria, trong bối cảnh Hạ viện thuộc sự kiểm soát của đảng Dân chủ. Thứ hai, trấn an đồng minh. Thứ ba, hoàn thiện các bước đi ở Syria và Trung Đông.

Có thể khẳng định, cuộc rút quân lần này chỉ là bước đi đầu tiên trong loạt diễn biến phức tạp tiếp theo mà Mỹ theo đuổi tại Syria.

Đỗ Tú