Tranh luận nóng

Rút quân khỏi Syria: Mỹ nói một đằng làm một nẻo

Thứ Sáu, 21/12/2018 10:17

(Quan hệ quốc tế) - Bất chấp tuyên bố rút quân khỏi Syria của Tổng thống Trump, Mỹ vẫn tiếp tục không kích và xây căn cứ mới tại quốc gia này.

Hôm 20/12, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, bà Rebecca Rebarich, bất ngờ tuyên bố Mỹ sẽ tiếp tục cuộc chiến trên không khi mà các binh sĩ Mỹ vẫn ở Syria, song bà không nói rằng chiến dịch sẽ được tiếp tục sau đó.

"Chừng nào vẫn còn binh sĩ tại trận địa, Mỹ sẽ tiếp tục tiến hành không kích hỗ trợ cho các lực lượng của chúng tôi. Còn sau khi Mỹ rút quân, chúng tôi sẽ không dự đoán về các chiến dịch trong tương lai", bà Rebarich tuyên bố.

Rut quan khoi Syria: My noi mot dang lam mot neo
Quân đội Mỹ tại Syria.

Vị phát ngôn viên này cho hay, không có gì rõ ràng về tình hình trong tương lai.

Theo đó, "điều mà chúng tôi làm trong chiến dịch trên không sẽ phụ thuộc vào tình hình thực địa, và những gì các đối tác và đồng minh làm, những người đang tiếp tục cuộc chiến chống IS".

Cùng với thông tin những cuộc không kích của Mỹ vẫn sẽ tiếp diễn và chưa rõ hồi kết là việc Lầu Năm Góc vẫn tiếp tục đổ tiền xây dựng căn cứ quân sự tại Deir Ezzor của Syria.

Nguồn tin quân sự địa phương tại Deir Ezzor cho biết, họ có bằng chứng cho thấy, người Mỹ vẫn tiếp tục xây dựng cơ sở và dồn vũ khí cùng thiết bị quân sự đến căn cứ này.

Dù Mỹ chưa có tuyên bố chính thức nào về thông tin tiếp tục xây dựng căn cứ tại Deir Ezzor nhưng chừng ấy thông tin cũng đủ cho thấy, Mỹ đang nói một đằng và làm một nẻo tại Syria.

Bởi tuyên bố Mỹ tiếp tục không kích và đang xây căn cứ tại Syria được đưa ra ngay sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố, Mỹ sẽ rút hết quân tại Syria trong vòng khoảng 3 tháng. Ngoài ra, tổng thống Trump còn tuyên bố, Mỹ không muốn trở thành "cảnh sát" của khu vực Trung Đông.

Tổng thống Trump tuyên bố việc trở thành "cảnh sát của Trung Đông" không những không mang lại lợi ích nào cho nước Mỹ" mà còn phải đánh đổi những sinh mạng quý giá và hàng nghìn tỷ USD để bảo vệ những người khác.

Ông chủ Nhà Trắng còn cho rằng nhiều quốc gia sẽ không hài lòng về việc Mỹ rút quân bởi giờ đây họ sẽ phải chiến đấu chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và những tổ chức khủng bố khác mà không có Mỹ.

Ông tuyên bố "sẽ xây dựng một quân đội hùng mạnh nhất trên thế giới" và IS sẽ bị tiêu diệt nếu tấn công Mỹ. Quyết định rút quân khỏi Syria của chính quyền Washington đang vấp phải những phản ứng trái chiều.

Ngày 20/12, Đức đã cảnh báo động thái trên có thể gây phương hại đến cuộc chiến chống IS và đe dọa những thành quả đạt được ở mặt trận này. Ngoại trưởng Đức Heiko Maas nhấn mạnh: "IS đã bị đẩy lùi, song mối đe dọa chưa qua đi, có một mối nguy hiểm là hậu quả của quyết định (của ông Trump) có thể gây tổn hại tới cuộc chiến chống IS và đe dọa những gì đã đạt được."

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã hoan nghênh việc Mỹ rút quân khỏi Syria, cho rằng đây là một quyết định đúng đắn. Tuy nhiên, theo nhận định của nhiều chuyên gia, sẽ còn quá sớm để đánh giá về kết quả thực sự của việc rút quân của Mỹ khỏi Syria.

Hòa Bình