Tranh luận nóng

S-400 đến Thổ Nhĩ Kỳ: Mối đe dọa với NATO và Mỹ

Thứ Bảy, 27/07/2019 14:05

(Quan hệ quốc tế) - Bất chấp mối đe dọa trừng phạt của Hoa Kỳ và một số nước NATO, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiếp nhận và đang triển khai hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục tăng lên sau khi Thổ Nhĩ Kỳ mua các hệ thống tên lửa phòng không mới nhất S-400 của Nga. Hoa Kỳ đã loại Ankara ra khỏi chương trình máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-35, tuy nhiên mối quan hệ chính trị và quân sự tiếp tục bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt.

S-400 den Tho Nhi Ky: Moi de doa voi NATO va My
Nga đã bàn giao hệ thống phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Washington đang sử dụng toàn bộ nguồn lực về kinh tế và chính trị để ngăn chặn Thổ Nhĩ Kỳ triển khai các hệ thống phòng không S-400, vì vậy Thổ Nhĩ Kỳ có thể quyết định rời khỏi các quốc gia tham gia khối quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Ông Valentin Tsankov, một tướng quân đội Bulgaria đã nghỉ hưu, giải thích lý do tại sao các nước NATO rất sợ việc Thổ Nhĩ Kỳ triển khai các hệ thống phòng không của Nga. Như đã biết, hệ thống phòng không S-400 vượt qua cả hệ thống phòng không Patriot của Mỹ. Hệ thống này đáp ứng tất cả các yêu cầu hiện đại: S-400 có thể phát hiện mục tiêu ở khoảng cách lên tới 600 km và tiêu diệt chúng ở khoảng cách 240 đến 400 km tùy thuộc vào loại tên lửa được sử dụng.

Ngoài ra, S-400 là một hệ thống có thể chống lại tất cả các mối đe dọa, cả tên lửa và máy bay. Hệ thống phòng không S-400 hoạt động ở khoảng cách lớn, trở thành mối đe dọa nghiêm trọng đối với NATO và chủ yếu là Hoa Kỳ. Sau khi triển khai hệ thống S-400, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trở thành người tham gia “không mong muốn” trong các cuộc tập trận của NATO. Chắc chắn rằng, đó là mối đe dọa rất lớn, khi huấn luyện hệ thống S-400 có thể phát hiện ra điểm yếu của vũ khí tối tân của quân đồng minh.

S-400 den Tho Nhi Ky: Moi de doa voi NATO va My
Hệ thống phòng không S-400 bao phủ một vùng rộng lớn.

Việc triển khai hệ thống S-400 ở phía tây nam Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bao phủ hết khu vực rộng lớn của Syria, Lebanon và Israel. Ở phía tây bắc hệ thống S-400 sẽ phủ phần lớn bán đảo Balkan. Ở phía đông nam sẽ bao phủ đông Syria và Iraq, và ở phía đông bắc là bờ biển Caspi và Biển Đen, bao gồm Georgia. Tuy nhiên nỗi sợ hãi lớn nhất vẫn liên quan đến khu vực Trung Đông, nơi ưu tiên hàng đầu của Hoa Kỳ.

Tùy thuộc vào tình hình địa chính trị trong khu vực, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tùy cơ ứng biến, có thể sẽ phối hợp với NATO nhưng cũng có thể sẽ hợp tác với Nga và ra khỏi NATO. Nên nhớ rằng, hệ thống S-400 của Nga nằm ở phía tây Syria, ở Crimea và Kavkaz bao phủ hầu hết các khu vực mà Thổ Nhĩ Kỳ có thể kiểm soát, vì vậy hệ thống S-400 nằm trong tay của Ankara là mối đe dọa kép.

Trước đó ngày 7/7, phát ngôn điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho biết Nga sẽ bàn giao hệ thống tên lửa phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ, bất chấp cảnh báo trừng phạt của Washington và một số quốc gia NATO với Ankara.

Minh Tú