Tranh luận nóng

Sáng kiến Vành đai Trung Quốc: Kẻ chết kẹt, người tỉnh đòn

Thứ Năm, 14/12/2017 09:26

(Quan hệ quốc tế) - Pakistan đón nhận "niềm đau" vì bị Trung Quốc hủy loạt dự án nằm trong sáng kiến Vành đai-Con đường.

Kẻ cười người khóc vì "Vành đai-Con đường"

Khác với Pakistan, hay Nga, danh tiếng không mấy tốt đẹp của Bắc Kinh khi tham gia các dự án đầu tư đã trở thành "tiếng xấu đồn xa".

Cùng với các quan điểm ngoại giao và định hướng chiến lược của mỗi nước trong mỗi thời kỳ, cũng có những nhà thông thái không thể dính bẫy của Bắc Kinh.

Dù lên tiếng ủng hộ rất nhiệt tình các dự án của Bắc Kinh nhưng chính Thủ tướng Shinzo Abe đã được giới quan sát lật con bài.

Sang kien Vanh dai Trung Quoc: Ke khoc, nguoi tinh don
Dự án lớn nhưng đầy rủi ro nếu không đi kèm điều kiện.

Ông Shinzo Abe ủng hộ sáng kiến "Vành đai- Con đường" Trung Quốc một cách rất nhiệt tình, nói rằng hai bên có thể "dồn sức hợp tác", không như cái cách và quan điểm của ông lâu nay.

Nhiều chuyên gia cho rằng, đây thực chất chỉ là đòn "tung hỏa mù" của ông Abe. Nếu ủng hộ sáng kiến này, chắc chắn Thủ tướng Nhật sẽ gài thêm vào đây nhiều điều kiện.

Trong khi đó, tận dụng mối quan hệ hợp tác giữa Nga- Trung Quốc- Ấn Độ từ trước đây nhằm tìm cách gây sức ép với Mỹ ở châu Á, Moscow và Bắc Kinh cũng hối thúc New Dehli tham gia dự án xuyên lục địa này.

Tuy nhiên, đường lối hiện nay của Ấn Độ đang hướng tới Mỹ nhiều hơn là những người hàng xóm lớn mạnh như Nga và Trung Quốc.

Lời mời gọi khuyến khích lần này của Nga và Trung Quốc vừa thể hiện thiện chí vừa đưa ra cảnh báo, nếu New Dehli không biết "chọn bạn mà chơi" thì thân cô thế cô ở châu Á là điều mà họ đặc biệt phải chú ý.

Dường như điều này cũng nằm trong dự tính của Ấn Độ và Ngoại trưởng nước này cũng không đả động tới dự án chung trong cả cuộc gặp 3 bên lẫn cuộc gặp song phương với hai nước láng giềng.

Nếu không muốn Trung Quốc ra điều kiện vô lý tới mức có thể dễ dàng viện lý do để bỏ dự án như ở Pakistan, thì việc tìm một con át chủ bài hoặc ra điều kiện với Trung Quốc là điều khó khăn.

Đông Phong