Tranh luận nóng

Sao Mỹ phải kêu gọi người dân Macedonia bỏ phiếu vào NATO?

Thứ Năm, 20/09/2018 07:07

(Quan hệ quốc tế) - Chính quyền Nga thời Tổng thống Putin là một thực thể chính trị độc nhất vô nhị, khi luôn có thể khiến Mỹ-phương Tây lo sợ trước bất cứ một sự kiện...

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sang tận Macedonia kêu gọi người dân ủng hộ nước này vào NATO

Balkans Insight ngày 17/9 đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã đến Skopje kêu gọi người dân Macedonia bỏ phiếu "có" trong cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 30/9 tới đây về Thỏa thuận đổi tên nước mà Macedonia đã ký với Hy Lạp.

Sau khi gặp Thủ tướng Macedonia Zoran Zaev và Bộ trưởng Quốc phòng Radmila Shekerinska, ông chủ Lầu Năm Góc đã lên tiếng ủng hộ Macedonia gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương.

"Mỹ sẵn sàng chào đón Macedonia trở thành thành viên thứ 30 của NATO nếu  người dân Macedonia quyết định ủng hộ con đường này trong cuộc trưng cầu dân ý sắp tới", Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khẳng định.

Sao My phai keu goi nguoi dan Macedonia bo phieu vao NATO?
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đang uý lạo tinh thần cho cuộc trưng cầu dân ý tại Macedonia

Xin nhắc lại, ngày 17/6 Hy Lạp và Macedonia đã ký Hiệp ướng thống nhất tên gọi, trong đó Macedonia đồng ý đổi tên thành Cộng hòa Bắc Macedonia, ngược lại Hy Lạp đồng ý dỡ bỏ quyền phủ quyết đối với việc Macedonia gia nhập NATO và EU.

Tuy nhiên, để thoả thuận giữa Athens và Skopje có hiệu lực thì phải được người Macedonia đồng ý trong một cuộc trưng cầu dân ý về đổi tên nước. Và chính quyền Macedonia đã tổ chức cuộc trưng cầu vào ngày 30/9/2018.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mattis là người mới nhất trong số một loạt các nhà lãnh đạo phương Tây đến thăm Macedonia và lên tiếng ủng hộ cuộc trưng cầu dân ý sắp tới tại quốc gia vùng Balkan này.

Trước đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Áo Sebastian Kurz và Đại diện cấp cao về chính sách An ninh và Đối ngoại của EU Federica Mogherini cùng một số nhà lãnh đạo khác đã tới Skopje.

Ủy viên đặc trách về mở rộng EU Johannes Hahn cũng đã đến Macedonia để một lần nữa lên tiếng ủng hộ cho cuộc trưng cầu dân ý tại Macedonia và gợi mở những gì tốt đẹp sẽ đến với người dân tiểu quốc này.

Theo ông Mattis, cuộc trưng cầu dân ý ngày 30/9 sẽ mở đường cho đất nước nhỏ bé vùng Balkan "rũ bùn đứng dậy sáng loà", khi có thể bước vào ngôi nhà chung NATO và EU. Đây có lẽ là một trong những quyết định quan trọng nhất lịch sử Macedonia.

Nếu đổi tên để được gia nhập NATO-EU sẽ mở ra một tương lai huy hoàng cho người dân và đất nước Macedonia, vậy mà sao các lãnh đạo NATO-EU phải liên tục đến làm tư tưởng cho người dân Macedonia trước cuộc trưng cầu dân ý?

Chẳng lẽ người dân Macedonia không hiểu vấn đề hay vì họ quá lưu luyến cái tên cũ của đất nước mình nên có thể đánh mất cơ hội đổi đời, vì vậy cần phải có người của NATO-EU đến giảng giải cặn kẽ cho họ hiểu? 

Sao My phai keu goi nguoi dan Macedonia bo phieu vao NATO?
Người dân Macedonia chuẩn bị có một lựa chọn mang tính bước ngoặt cho lịch sử đất nước

Tuy nhiên, vấn đề được lý giải là do tác động từ Nga - cụ thể là Moscow đã bỏ tiền gây chia rẽ các lực lượng-thành phần xã hội Macedonia - khiến dân tộc Macedonia đánh mất cơ hội "trăm năm có một" để có thể thay đối số phận của mình. 

Trên đường đến Skopje, chính Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mattis khẳng định với báo giới rằng "không còn nghi ngờ gì nữa", Nga đã tài trợ cho các phe nhóm chính trị nhằm phá hỏng cuộc trưng cầu dân ý của Macedonia diễn ra vào ngày 30/9 tới.

"Họ đã chuyển tiền và họ cũng đang tiến hành các chiến dịch gây ảnh hưởng rộng lớn hơn. Chúng ta cần phải làm sao gạt những tác động của Moscow ra khỏi tâm trí người dân Macedonia", The Washington Post tường thuật.

Ông Mattis cho rằng Moscow đang bí mật chuyển tiền cho những người đứng sau hậu trường và cố gắng gây nhiễu loạn, làm cho những người ủng hộ quan điểm của Mỹ giúp Macedonia mở cửa và nói "có" trong cuộc trưng cầu dân ý, bị phân tâm.

Mỹ còn cáo buộc Nga điều hành một chiến dịch thông tin bất lợi ở Macedonia thông qua mạng xã hội, nhằm ngăn cản cử tri tham gia trưng cầu dân ý. Lâu nay Nga phản đối mạnh mẽ "Kế hoạch Đông tiến" của NATO, nên mọi việc có thể diễn ra.

Tuy nhiên, Macedonia là một quốc gia tí hon với diện tích chỉ hơn 25.700 km2, dân số chỉ hơn 2 triệu người, do vậy Mỹ và đồng minh hoàn toàn có thể giúp cho Skopje ngăn chặn hành động bất hợp pháp của Nga.

Hơn nữa, tiềm lực kinh tế Nga, đời sống tại Nga không thể so với Mỹ và các nước EU-NATO, do vậy người dân Macedonia thừa hiểu họ nên lựa chọn thế nào là tốt nhất cho bản thân và Tổ quốc mình. Xem ra quy lỗi "yếu tố Nga" là không hợp lý.

Mỹ và đồng minh lo người dân Macedonia nhận ra sự thật khi khát vọng  Tây tiến được hiện thực hoá

Sau khi Liên Xô tan rã, NATO-EU và nhiều quốc gia khối Hiệp ước Warsaw và Liên Xô cũ đã rơi vào cảnh "đồng sàng dị mộng", từ đó nhanh chóng kết nối với nhau tạo hàng rào bao quanh nước Nga, tạo ra sự đố kỵ với nước Nga thời hậu Xô Viết.

Sao My phai keu goi nguoi dan Macedonia bo phieu vao NATO?
Macedonia có thể tham gia vào cấu trúc Châu Âu-Đại Tây Dương

Một số quốc gia từng thuộc "phe cộng sản" ở Trung-Đông Âu đã nhanh chóng trở thành thành viên mới của NATO, của EU và thể hiện sự thách thức với nước Nga, nhất là dưới thời Tổng thống Putin.

Tuy nhiên, chỉ qua một thời gian ngắn thì cả NATO-EU và những thực thể mà họ hướng tới nhằm tạo tầm ảnh hưởng đều nhận ra là mình đã rơi vào ảo mộng nên nhanh chóng vỡ mộng.

Phải khẳng định rằng sức mạnh Nga thời hậu Xô Viết không thể đe doạ NATO cũng như thách thức họ. Đặc biệt Chiến tranh Lạnh đã kết thúc, do vậy NATO tăng cường sức mạnh qua "Kế hoạch Đông tiến" là nhằm mục đích khác.

Theo các chuyên gia quân sự phương Tây, đó là sai lầm chiến lược của NATO. Bởi lẽ cho đến nay hầu hết các quốc gia thành viên mới đều không giúp cho NATO mạnh hơn, nguy hiểm hơn, tạo thế chủ động hơn cho NATO trước đối phương.