Tranh luận nóng

Sao Mỹ-Ukraine gạt phắt trưng cầu ý dân về quy chế Donbass?

Chủ Nhật, 22/07/2018 07:00

(Quan hệ quốc tế) - Từ chối đề xuất của Tổng thống Putin, cho thấy Mỹ và những chính trị gia Maidan quyết "lấy chiến tranh để nuôi dưỡng hoà bình" cho Ukraine...

Khi có quy chế cho người nói tiếng Nga thì cũng đồng thời sẽ có quy chế về thực thể đại diện cộng đồng người Nga trong hệ thống chính trị Ukraine, khi đó các thực thể chính trị ly khai hoàn toàn có thể được hợp pháp hoá sự tồn tại.

Thứ tư, đề xuất của ông Putin ngăn chặn Kiev kết nối vấn đề Donbass với Crimea, để từ đó Mỹ và phương Tây có thể dỡ bỏ 2 gói cấm vận Nga liên quan tới xung đột ở miền đông Ukraine, và chỉ còn gói trừng phạt liên quan tới tái sát nhập Crimea.

Có thể thấy rằng, Mỹ và phương Tây đã tính tới việc dỡ bỏ từng phần cấm vận Nga liên quan đến cuộc xung đột Ukraine khi xem tiến trình thực thi Thoả thuận hoà bình Minsk là cơ sở xem xét.

Tuy nhiên, khi Kiev luật hoá tái hoà nhập Donbass thì vấn đề đã phức tạp hơn - vì về danh nghĩa Thoả thuận hoà bình Minsk vẫn còn giá trị, nhưng thực tế thì Kiev đã vô hiệu - nguy hiểm nhất là nó buộc lực lượng ly khai đáp trả hành động của Kiev.

Như vậy, luật hoá tái hoà nhập Donbass vừa giúp Kiev hợp pháp hoá hành động tiêu diệt lực lượng ly khai, vừa kéo dài điều kiện để Washington và các đồng minh trừng phạt Moscow. Khi trưng cầu dân ý về quy chế Donbass, điều đó sẽ không còn.

Không những vậy, việc chính quyền Kiev gần đây yêu cầu gắn vấn đề Donbass với vấn đề Crimea nhằm tạo điều kiện cho Mỹ và phương Tây trừng phạt Nga không thời hạn sẽ bị ngăn chặn khi quy chế của Donbass được trưng cầu dân ý.

 
Mức độ nguy hiểm của vùng đệm Ukraine sẽ giảm đi rất nhiều với Nga khi không còn tình trạng tranh tối tranh sáng ở Donbass

Có thể thấy, với đề xuất của Tổng thống Putin, nền hoà bình của Ukraine sẽ được tái lập bằng biện pháp hoà bình, sức mạnh quốc gia Ukraine sẽ được củng cố, khi cộng đồng dân tộc có được sự kết nối bằng cơ chế tạo sức mạnh - luật pháp.

Với Mỹ và phương Tây thì Ukraine sẽ không còn là ván cờ tàn, lợi ích địa chính trị - địa chiến lược của Ukraine sẽ được đảm bảo, giúp Washington và các đồng minh có thể đi những nước cờ đa tác hiệu, giúp sớm lành vết thương ở Crimea.

Còn với Nga, Ukraine vẫn có thể là vùng đệm của phương Tây, nhưng mức độ nguy hiểm sẽ giảm đi rất nhiều, bởi không còn tình trạng "tranh tối tranh sáng" như hiện nay tại khu vực miền đông Ukraine và khái niệm nước Nga xâm lược cũng sẽ bị vô hiệu.

Như vậy, rõ ràng đề xuất của nhà lãnh đạo nước Nga đương thời có lợi cho tất cả các bên liên quan tới cuộc xung đột tại Ukraine, mà trong đó người dân và đất nước Ukraine là được lợi nhiều nhất.

Vậy mà Washington và Kiev lại nhanh chóng từ chối đề xuất của Tổng thống Putin về trưng cầu dân ý cho quy chế của Donbass, điều đó cho thấy người Mỹ và những chính trị gia Maidan vẫn quyết "lấy chiến tranh nuôi dưỡng hoà bình" cho Ukraine.

  • Ngọc Việt