Tranh luận nóng

SDF giúp SAA đánh Idlib, Syria tặng quà Afrin cho người Kurd

Thứ Bảy, 28/07/2018 07:28

(Quan hệ quốc tế) - SDF sẵn sàng hợp lực với SAA đánh HTS ở Idlib nếu Syria hỗ trợ người Kurd giành lại Afrin từ tay Thổ Nhĩ Kỳ và FSA.

Ngày 26/7, ông Aldar Khalil, đồng chủ tịch cơ quan chấp hành của Phong trào “Cho một xã hội dân chủ” (Movement for a Democratic Society, TEV-DEM), nói với kênh truyền hình Rudaw TV của người Kurd rằng, lực lượng người Kurd ở phía đông bắc Syria sẵn sàng tham gia vào bất kỳ hoạt động quân sự nào của Quân đội Syria (SAA) trong tỉnh Idlib.

TEV-DEM là một liên minh của một số đảng người Kurd ở phía đông bắc Syria, bao gồm Đảng Liên minh Dân chủ (PYD). Hai bên cùng nhau chia sẻ quyền lãnh đạo Hội đồng Dân chủ Syria (SDC), là cánh chính trị của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn.

Giới phân tích cho rằng, nếu tuyên bố này là đúng sự thực, người Kurd sẽ tiến gần hơn đến việc chiếm lại Khu tự trị Afrin nằm ở Tây Bắc Syria, giáp biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, từ tay lực lượng đối lập Syria được chính quyền Ankara hậu thuẫn là Quân đội Syria Tự do (FSA).

"Một trong những bước hướng tới việc giải phóng Afrin là chúng ta phải gây áp lực đến Thổ Nhĩ Kỳ và các thế lực được họ hậu thuẫn trong lãnh thổ Syria và yêu cầu họ rút hoàn toàn khỏi lãnh thổ Syria nói chung và những vùng đất của chúng ta nói riêng” - Rudaw trích dẫn lời ông Khalil nói.

Theo nhà lãnh đạo của người Kurd, một trong những bước đi hướng tới sự giải phóng Afrin là phải gây áp lực lên Thổ Nhĩ Kỳ bằng những nỗ lực ngoại giao, phương tiện quân sự, hoặc thông qua các phương tiện truyền thông.

Tuyên bố của Khalil là một dấu hiệu khác về nỗ lực của SDC nhằm cải thiện quan hệ với chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad, vốn trở nên phức tạp vì những căng thẳng giữa Damascus và liên minh do Mỹ đứng đầu.

Và Idlib có thể là chìa khóa giải quyết vấn đề này, khi hai bên có thể bắt tay nhau thực hiện “giao dịch hợp tác cùng có lợi”.

  

Nếu hỗ trợ SAA đánh Idlib, YPG có thể giành được nhiều món quà lớn hơn Afrin

Vài giờ sau, Tổng thống Syria Bashar al-Assad nói với Hãng truyền thông Anh Reuters rằng, mục tiêu tiếp theo của SAA sẽ là những nhóm cực đoan trong tỉnh Idlib. Vài tháng trước, Tổng thống Syria cũng đã đưa ra lời kêu gọi đối thoại với SDF để đạt được một giải pháp chính trị cho tình hình ở phía đông bắc Syria, nhằm rảnh tay đối phó với khủng bố ở Idlib và Thổ Nhĩ Kỳ, cùng với các nhóm phiến quân được họ hậu thuẫn ở Aleppo.

"Bây giờ mục tiêu của chúng tôi là Idlib, nhưng không chỉ là một tỉnh Idlib, bởi còn có một số khu vực khác của Syria đang nằm trong sự kiểm soát của nhiều nhóm vũ trang khác" - theo truyền hình RT Nga, dẫn lời ông al-Assad cho biết.

Trong khi chính phủ Damascus dường như quan tâm đến việc khởi động một hoạt động quân sự ở Idlib,thì tuyên bố mở đường của người Kurd là dấu hiệu rất tốt để 2 bên hóa giải mâu thuẫn, đạt được mục đích của mình:

Một bên loại bỏ nguy cơ ngoại bang chiếm đất, giải phóng nốt vùng lãnh thổ bị phiến quân kiểm soát và tiếp nhận lại nhiều vùng lãnh thổ khác; một bên đánh đuổi kẻ thù chung, nâng cao vị thế của dân tộc và có thể giành được quyền tự trị.

Mặc dù hiện nay chính quyền Damascus vẫn chưa đưa ra tuyên bố nào có liên quan đến đến việc cho phép lực lượng người Kurd tham gia vào chiến dịch quân sự ở Idlib, nhưng rõ ràng đây là đề nghị quá tốt đối với ông Assad và Syria hoàn toàn có thể chấp nhận đề nghị này để huy động thêm 30.000 tay súng người Kurd cho trận đánh với gần 50.000 quân khủng bố ở Idlib.

Nếu quả thực chính quyền Damascus đạt được thỏa thuận với người Kurd thì đây sẽ là thành công vô cùng lớn đối với Nga và Syria; ngược lại, nó sẽ là đòn đánh chí tử đối với Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ; xoay chuyển hoàn toàn cục diện chiến trường Syria, mở ra bước ngoặt mới tích cực trên con đường mang lại hòa bình cho đất nước Trung Đông này.

Thiên Nam