Tranh luận nóng

SDF trả lại Raqqa, Deir ez-Zor: Hy vọng không tưởng

Thứ Bảy, 14/07/2018 07:35

(Quan hệ quốc tế) - Mỹ đã tuyên bố tăng cường hỗ trợ ổn định cho Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) trong những vùng lãnh thổ mà lực lượng này quản lý trái phép.

Sau đó, truyền thông đối lập Syria ngày 9/7 cho biết, SDF cũng đã đồng ý chuyển giao các cơ sở khai thác dầu mỏ ở tỉnh al-Hasaka cho lực lượng chính phủ Syria, nếu Damascus đáp ứng các điều kiện của họ.

Đây là kết quả của thỏa thuận giữa đại diện quân đội Syria, tỉnh trưởng tỉnh Raqqa và Hasaka với đại diện Lực lượng Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG), theo đó YPG sẵn sàng giao nộp vũ khí cho quân đội Syria ở bờ Đông sông Euphrates.

Bên cạnh đó đại diện người Kurd còn bày tỏ sẵn sàng từ bỏ yêu cầu thành lập chính quyền tự trị và bàn giao lại những vùng đất khác mà người Kurd đang kiểm soát cho Chính phủ Syria, bao gồm cả những khu vực giáp biên giới Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ, đặc biệt là các khu vực giàu tài nguyên ở phía Đông đất nước cho Bộ Dầu khí Syria.

Đổi lại, người Kurd phải được hiện diện trong thành phần chỉ huy quân đội Syria và các vị trí cao trong Bộ Dầu khí. Ngoài ra, người Kurd cũng muốn đưa ngôn ngữ của mình vào chương trình giáo dục dành cho khu vực có nhiều người Kurd sinh sống.

Theo giới quan sát, nếu những thông tin này là sự thực, đây sẽ là một sự phát triển lớn và một dấu hiệu mạnh mẽ về sự cải thiện mối quan hệ giữa chính quyền Damascus và SDF. Điều này cũng sẽ xác nhận rằng chính quyền Washington đang thực sự muốn rút khỏi Syria.

Tuy nhiên, với quyết định mới nhất của Mỹ và liên minh về việc tăng cường hỗ trợ SDF khôi phục an ninh và kinh tế ở các khu vực do họ kiểm soát, dường như những thông tin về việc SDFF sẽ trao trả lại lãnh thổ cho chính quyền Syria chỉ là “tin vịt”. Mỹ sẽ không sớm rời khỏi Syria như những tuyên bố của ông Trump, còn người Kurd cũng sẽ không dễ dàng trả lại những vùng đất mà họ đang kiểm soát.

Có thể nhận định rằng, con đường mà chính quyền của Tổng thống Assad phải đi để đánh đuổi ngoại bang, tìm kiếm sự thống nhất đất nước sẽ còn rất khó khăn và gian khổ.

Huy Bình