Tranh luận nóng

Sự kiện bãi Tư Chính khẳng định chủ quyền Việt Nam

Thứ Tư, 07/08/2019 07:09

(Quan hệ quốc tế) - Sự kiện bãi Tư Chính không chỉ đang xảy ra, ngay từ 2014, Trung Quốc đã ngang ngược xâm phạm thềm lục địa và EEZ của Việt Nam.

Su kien bai Tu Chinh khang dinh chu quyen Viet Nam
Trạm dịch vụ KT-KHKT Tư Chính (DK1) Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu Việt Nam

Lần này, tàu khảo sát HD-8 của Trung Quốc được các tàu hải cảnh và dân binh hộ tống xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, tiến hành các hoạt động khảo sát trái phép tại bãi Tư Chính thuộc khu vực EEZ của Việt Nam.

Biển Đông và 'Sự kiện vịnh Bắc Bộ'

Khu vực Bãi Tư Chính cách Bà Rịa-Vũng tàu gần 160 hải lý và các đảo Hải Nam Trung Quốc hơn 600 hải lý. Theo UNCLOS mà Trung Quốc và Việt Nam đều tham gia và tuân thủ thì Bãi Tư Chính hoàn toàn thuộc vùng EEZ của Việt Nam.

Bãi Tư Chính rộng lớn có diện tích hơn 700 km vuông, chiều dài tới 52 km (có tài liệu nói 61km) chiều rộng 11km ( có chỗ phình ra hơn 20 km) lại ở vị trí chiến lược rất quan trọng, gần khu mỏ dầu chúng ta đang khai thác và cũng là nơi ta đã và đang thăm dò.

Tại đây từ năm 1989 Việt Nam đã xây dựng những “Trạm dịch vụ KT-KHKT Tư Chính” (DK1) thuộc tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Và cũng bắt đầu từ đó Trung Quốc đã lăm le dòm ngó, nhiều lần xâm phạm nhưng bị ngăn chặn.

Việt Nam khẳng định: “ Khu vực các nhà giàn DK1 trên các bãi cạn Phúc Tần, Phúc Nguyên, Tư Chính, Quế Đường, Vũng Mây, Huyền Trân nằm trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam, không thuộc quần đảo Trường Sa, hoàn toàn thuộc quyền chủ quyền của Việt Nam, không có tranh chấp với bất kỳ quốc gia nào”.

Như vậy, từ vị trí chiến lược của bãi ngầm Tư Chính và sự khẳng định của Việt Nam đây là khu vực không có tranh chấp với Trung Quốc, do đó, mọi hành động của Trung Quốc ở đây là xâm hại đến an ninh chủ quyền của Việt Nam.

  • Lê Ngọc Thống