Tranh luận nóng

Sự thật Arab Saudi tấn công chớp nhoáng trả đòn?

Thứ Sáu, 20/09/2019 07:21

(Quan hệ quốc tế) - Sự thật, Ả-rập Xê-út không hề muốn một cuộc chiến với Iran và lúc này.

Al-Arabiya đã trích dẫn một nguồn tin nặc danh, nói rằng các cuộc tấn công diễn ra vào ngày 17 tháng 9 tại al-Bukamal đã được thực hiện với sự giúp đỡ của các máy bay chiến đấu của Ả-rập Xê-út.

“Máy bay chiến đấu của Ả-rập Xê-út, và cả máy bay từ các quốc gia khác đã theo dõi sự vị trí của các dân quân Iran, đặc biệt là Lực lượng Quds ở Albu Kamal và biên giới Iraq-Syria, phá hủy kho tên lửa và căn cứ UAV sắp được Iran sử dụng để tấn công các mục tiêu khác của Ả-rập Xê-út”, một nguồn tin ẩn danh từ phương Tây nói với tạp chí Independent Arabia.

Su that Arab Saudi tan cong chop nhoang tra don?

Thông tin trên không có căn cứ để kiểm chứng, nhưng nó cho thấy tình trạng tuyên truyền hiện tại của truyền thông phương Tây. Họ đang kích động chiến tranh?

Trước đó, một quan chức cấp cao của Mỹ giấu tên tiết lộ thông tin, các cuộc tấn công vào Aramco bắt nguồn từ miền nam Iran và được CBS trích dẫn lại.

Mặc dù vậy, Tổng thống Mỹ đã hạ nhiệt những hành động tiềm năng có thể được thực hiện. “Hôm nay, chúng ta có rất nhiều dầu" - ông Trump nói.

“Một vài năm trước, nếu chúng tôi gặp vấn đề như bạn đã thấy cách đây hai ngày ở Trung Đông, chúng tôi sẽ hoảng loạn”, Tổng thống Mỹ nói thêm. "Chúng tôi không bao giờ hoảng sợ”.

Ông Trump cũng không quên đổ lỗi cho Iran, không giống như Ngoại trưởng Mike Pompeo và các quan chức Hoa Kỳ khác.

Tuy nhiên, vào ngày 18 tháng 9, CBS đã trích dẫn một nguồn tin nặc danh khác, người này đưa ra tuyên bố rằng, Lãnh đạo tối cao Iran, Ayatollah Khamenei đã phê chuẩn các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng dầu lửa của Ả-rập Xê-út.

Đương nhiên, giống như hình ảnh các "lãnh chúa độc ác" khác được truyền thông phương Tây thêu dệt, các cuộc tấn công sẽ được uốn nắm theo cách sao cho Iran không thể chối bỏ được trách nhiệm.

Có cả một kịch phức tạp được trình bày bởi CBS. Vì những bằng chứng Ả Rập Xê-út đã đưa ra, và còn nhiều điều khác nữa.

“Các quan chức cho biết, bằng chứng là những bức ảnh vệ tinh được công bố cho thấy, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran đang chuẩn bị cho cuộc tấn công tại căn cứ Không quân Ahvaz nằm ở tây nam Iran”.

“Từ đó, vũ khí đã bay qua không phận Kuwait khoảng 400 dặm đến mục tiêu của họ ở Ả-rập Xê-út. Các bức ảnh vệ tinh không có tác dụng trong việc ngăn chặn cuộc tấn công vì chúng không có giá trị thời gian thực. Chúng tôi đã hoàn toàn mất cảnh giác”, một quan chức Hoa Kỳ nói.

Người phát ngôn của Liên minh Ả-rập, Đại tá Turki al-Maliki nói rằng, các cuộc tấn công vào thứ Bảy tuần trước là do Iran bảo trợ và không nghi ngờ gì nữa không có nguồn gốc từ Yemen bằng UAV được sử dụng bởi dân quân Houthi.

Theo một quan chức cấp cao của chính quyền Trump, được giấu tên và trích dẫn bởi al-Arabiya, Iran đã phóng gần một chục tên lửa hành trình và hơn 20 máy bay không người lái từ lãnh thổ của mình trong các cuộc tấn công.

Cuối cùng, Kuwait cho biết họ đang tăng mức độ sẵn sàng và thực hiện các cuộc tập trận quân sự bởi bị cáo buộc UAV của Houthi đã bay qua lãnh thổ của họ, và đặc biệt là bay trên cung điện hoàng gia vào ngày 14 tháng 9.

Trước hết, một câu hỏi cần đặt ra là nếu một UAV bay phía trên cung điện hoàng gia thực sự và các lực lượng vũ trang không phản ứng theo bất kỳ cách nào, quân đội Kuwait sẽ làm được gì trong một cuộc xung đột có thể xảy ra?

Theo tình hình, Bộ Tổng tham mưu Quân đội Kuwait tuyên bố dỡ bỏ tình trạng sẵn sàng chiến đấu của một số đơn vị, trong một tuyên bố được đăng trên Twitter chính thức.

Sự hiềm khích từ chứng cuồng loạn chiến tranh của truyền thông phương Tây sẽ chỉ tăng lên trong những ngày tiếp theo, nhưng có điều khá rõ ràng là Ả-rập Xê-út không quan tâm đến việc bắt đầu một cuộc chiến khác mà họ không thể chiến thắng, vì rõ ràng là họ đã thua ở Yemen.

  • Như Ý