Tranh luận nóng

Syria: 43 nhóm đối lập hợp binh lập chính phủ,quân đội riêng

Thứ Bảy, 09/09/2017 08:43

(Quan hệ quốc tế) - Giới truyền thông vừa đăng tải một thông tin nóng là 43 nhóm vũ trang đối lập ở Syria đã thành lập chính phủ lâm thời và quân đội hợp nhất.

Theo viên chỉ huy này, các nhóm đối lập Syria liên tục ở trong tình trạng phân tán, điều đó đã dẫn đến những vấn đề tồn tại dai dẳng khiến lực lượng tuy đông nhưng không phát huy được sức mạnh; không có sự hợp nhất trong hành động, nên không thể đạt được thành công.

Không phải là một thực thể duy nhất, nên các nhóm vũ trang đối lập thường đánh lộn lẫn nhau để tranh giành ảnh hưởng và địa bàn hoạt động; do đó không thể có hiệu quả trong việc chống lại các đơn vị tự vệ của người Kurd, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo và lực lượng chính phủ Syria.

Do đó, 43 nhóm đối lập quyết định đoàn kết để giải quyết triệt để vấn đề đã khiến lực lượng của họ ngày càng suy yếu trước Quân đội Syria.

Theo đó, nhóm vũ trang đối lập Ahrar al-Sham có quân số khoảng 15.000 tay súng sẽ giữ vai trò thủ lĩnh trong Quân đội Quốc gia. Cấu trúc của đội quân mới hình thành này bao gồm tất cả các nhóm đối lập vũ trang ở khu vực phía Nam và phía Bắc Syria.

Mục đích của việc thành lập là thực hiện các hoạt động quân sự chung, dưới sự điều phối của một ban chỉ huy thống nhất. Sau này, sẽ không có một nhóm nào trong thành phần của “Quân đội Quốc gia” mới được phép hành động độc lập hoặc tự ý hành động.

Theo vị chỉ huy của FSA, Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia và Qatar ủng hộ việc thành lập tổ chức quân sự mới. Mục đích cuối cùng của quá trình này là xây dựng một đội quân chuyên nghiệp dựa trên cơ sở hệ thống cấp bậc quân sự và quân hàm chính quy.

Các địch thủ vẫn quyết tâm lật đổ Assad, xé nát Trung Đông

Trong đó, nhiệm vụ chính của “Quân đội Quốc gia” gồm có 3 nhiệm vụ: Thứ nhất là xóa bỏ chính quyền Bashar al-Assad; thứ hai là đánh bại lực lượng của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS và thứ 3 là quét sạch các đơn vị tự vệ của người Kurd ra khỏi lãnh thổ của đất nước Syria.

Như vậy, các đồng minh của Mỹ ở xung quanh Syria vẫn quyết tâm hiện thực hóa âm mưu lật đổ chính quyền được coi là hợp Hiến của Tổng thống Bashar al-Assad. Đây được coi là “mục đích tối thượng” của họ, được xếp trên cả mục tiêu đánh bại IS và người Kurd.

Thông tin lực lượng đối lập “đoàn kết” cả về chính trị lẫn quân sự có lẽ là một thông tin rất không vui cho Nga và chính quyền Damascus; tuy nhiên, nó là kết quả tất yếu của những diễn biến phức tạp trên chiến trường Syria trong thời gian qua, khi IS bắt đầu sụp đổ.

Mỹ và các đồng minh cần một lực lượng quân sự mới đủ mạnh để tiếp tục tìm cách lật đổ chính quyền Bashar al-Assad hoặc ít nhất cũng làm cho Quân đội Syria kiệt quệ, chấp nhận phải ngồi vào bàn đàm phán với thế yếu; để mặc cho các nước láng giềng sử dụng quân bài đối lập ôn hòa để đánh chiếm các vùng lãnh thổ; xé nát mảnh đất Syria.

Do đó, việc đối lập ôn hòa thống nhất lực lượng chính trị và quân sự theo kiểu “lập Quốc gia riêng”, dưới sự ủng hộ của Mỹ, Saudi Arabia, Qatar, Thổ Nhĩ Kỳ là điều rất dễ hiểu. Trong khuôn khổ bài viết khác, chúng ta sẽ tìm hiểu về những tác động của vấn đề này tới tình hình Syria.

  • Thiên Nam