Tranh luận nóng

Syria: Cờ hiểm Putin khiến Mỹ phải lộ bản chất

Thứ Ba, 25/02/2020 13:29

(Quan hệ quốc tế) - Qua sự việc này, Mỹ đã là kẻ chơi trò "đòn sóc hai đầu", sử dụng khủng bố như lá bài chính trị phục vụ mưu đồ của mình...

Mỹ muốn thanh tẩy cho khủng bố ở Syria

RT ngày 24/2 đưa tin, trước những gợi ý gần đây của Mỹ về việc nhóm Hayat Tahrir al-Sham (HTS) phải được tham gia đối thoại trong tiến trình đi tìm một giải pháp hoà bình cho Syria, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã phản đối ý tưởng này.

"Đây không phải là lần đầu tiên chúng tôi nghe được những gợi ý như vậy, nhưng với chúng tôi thì đó là điều hoàn toàn không thể chấp nhận được", người đứng đầu ngành ngoại giao Nga khẳng định.

Theo Ngoại trưởng Nga, Mặt trận al-Nusra và HTS đều đã được HĐBA LHQ liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố quốc tế. Tuy nhiên, gần đây Mỹ cố tình quên thực tế này nên đã nhiều lần nhắc đến việc thảo luận với các nhóm khủng bố ấy.

Syria: Co hiem Putin khien My phai lo ban chat
Mỹ muốn thanh tẩy cho Hayat Tahrir al-Sham

"Cả Mặt trận al-Nusra và HTS đều chính thức được liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố quốc tế của HĐBA LHQ. Vậy nhưng đây không phải là lần đầu tiên giới chức ở Washington cho rằng HTS không phải là một tổ chức khủng bố".

Thậm chí, theo ông Lavrov, cả Đặc phái viên của Mỹ về vấn đề Syria James Jeffrey, là người hiểu rõ nhất bản chất của HTS, "cũng không xem nhóm phiến quân này là tổ chức khủng bố, nên đồng ý đề xuất đối thoại với chúng trong một số trường hợp".

Ngược dòng thời gian, ngày 24/9/2014, HĐBA đã thông qua Nghị quyết về chống khủng bố do Mỹ soạn thảo trong đó nêu rõ, các nhóm khủng bố quốc tế bao gồm IS, Al-Qaeda và các nhóm tách ra từ mạng lưới này, trong đó có Mặt trận al-Nusra.

Sau khi bị liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố quốc tế, tháng 7/2016, al-Nusra đã cắt đứt với Jabhat Fateh al-Sham (JFS), tên đặt lại của al-Qaeda. Sau khi mất al-Nusra, JFS đã hợp cùng 4 nhóm nhỏ khác, tạo thành Heyat Tahrir Al-Sham (HTS).

Như vậy, thực chất Heyat Tahrir Al-Sham là liên kết bởi các nhóm tách ra từ mạng lưới khủng bố al-Qaeda, nên theo Nghị quyết của HĐBA về chống khủng bố do Mỹ bảo trợ thì HTS chính là một tổ chức khủng bố.

Trong khi đó, phát biểu tại phiên họp 69 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, từng tuyên bố : “Không thể có tranh luận, đàm phán với các tổ chức ma quỷ. Ngôn ngữ duy nhất dành cho những kẻ giết người là vũ lực”.

Cả tiền nhiệm của Tổng thống Obama là Tổng thống Bush, lẫn kế nhiệm Tổng thống Obama là Tổng thống Trump cũng luôn khẳng định rằng những kẻ khủng bố khát máu phải bị tiêu diệt. Và Mỹ sẽ luôn hành động như vậy.

Không những thế, chiến lược chống khủng bố của chính quyền Trump còn thể hiện sự quyết liệt trong hành động chống khủng bố của Mỹ. Vậy mà bỗng Washington có thay đổi về quan điểm và lập trường khi muốn thanh tẩy cho HTS.

Syria: Co hiem Putin khien My phai lo ban chat
Bản chất 2 mặt của Washington khiến đất nước Mỹ và người dân Mỹ phải trả giá

Cờ hiểm Putin khiến Mỹ phải bộc lộ bản chất

Việc Mỹ muốn HTS được tham gia đối thoại trong tiến trình đi tìm một giải pháp hoà bình cho Syria, đồng nghĩa HTS được đưa ra khỏi danh sách các tổ chức khủng bố quốc tế sự chẳng đặng đừng. Tức là Washington chưa muốn đi nước cờ này.

Có thể nhận diện Washington phải đi nước cờ này là nhằm cứu vãn thế cờ trong một ván cờ mà Mỹ không phải và không thể là đạo diễn. Mà để cứu vãn thế cờ thì phải cứu được quân cờ đóng vai chủ công trong các nước cờ của mình.

Điều đó có nghĩa Washington đã bị đưa vào một thế cờ mà chỉ có thể giải vây bằng nước cờ thanh tẩy cho HTS. Và không khó nhận diện Mỹ phải đi nước cờ giải vây là do hiệu ứng từ nước cờ hiểm của Putin yêu tách biệt khủng bố-đối lập ở Idlib.

Xin nhắc lại, ngày 11/9/2018, sau khi Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ không thể đạt được thỏa thuận ngừng bắn tại Idlib, vậy nhưng Đặc phái viên của Nga về Syria Alexander Lavrentiev, vẫn cho rằng có khả năng đạt được sự thỏa hiệp trong vấn đề này.

Và để đạt được điều đó, Moscow đã yêu cầu lực lượng đối lập Syria phải tìm cách tách biệt rõ ràng với các lực lượng khủng bố tại Idlib - mà nhiều thành phần trong số đó được núp dưới danh nghĩa đối lập ôn hoà.

Khi đó, yêu cầu của Moscow được xem là nước đi đa tác hiệu của Tổng thống Putin trong việc giải quyết tình hình tại cứ điểm Idlib và định hình cho những nước cớ quyết định trong ván cờ Syria thời hậu chống khủng bố.

Để hiện thực hóa việc tách biệt đối lập-đối lập ôn hòa, chấm dứt tình trạng vằn vện trên chiến trường và ngăn chặn mưu đồ sử dụng khủng bố như lái bài chính trị, Nga đã thúc đẩy và ký kết với Thổ Nhĩ Kỳ thỏa thuận thiết lập khu phi quân sự ở Idlib.

Tuy nhiên, trước khi Nga-Thổ ký thoả thuận thiết lập khu phi quân sự ở Idlib thì Bộ Quốc phòng Mỹ lại khẳng định tại Idlib có từ 20.000 đến 30.000 tay súng khủng bố. Đây là được xem là cơ hội tuyệt vời cho Putin gài bẫy việt vị với Washington.

Syria: Co hiem Putin khien My phai lo ban chat
Cờ hiểm Putin được cho là nhắm trực diện tới Thổ, nhưng đích cuối chính là Mỹ

Bởi lẽ, theo như tuyên bố của Lầu Năm Góc thì tại Idlib có sự hiện diện của các tay súng khủng bố, nên yêu cầu của Moscow về việc tách biệt đối lập với khủng bố núp bóng đối lập ôn hòa ở Idlib là yêu cầu hợp lý.

Hơn nữa Lầu Năm Góc đã ước đoán được số lượng các tay súng khủng bố tại Idlib nên Mỹ hoặc phải tham gia vào tách biệt đối lập-khủng bố núp bóng đối lập ôn hòa, hoặc lại phải đứng nhìn "đàn em ôm đầu máu" như tại Đông Ghouta, Homs, Dara'a.

Nước cờ của Putin khiến Washington rơi vào thế tiến thoái lưỡng nan trong việc bảo vệ "đàn em". Bởi có tham gia hay không tham gia vào tách biệt khủng-đối lập, thì Mỹ cũng đã đưa "đàn em" đến chỗ chết sau khi công bố số lượng khủng bố ở Idlib.

Trong trường hợp này, để cứu vãn tình thế, thì thanh tẩy cho HTS là lựa chọn khả dĩ nhất. Tuy nhiên, điều đó không dễ gì được chấp nhận bởi Nga, Syria và các lực lượng chống khủng bố với mục đích duy nhất là tiêu diệt những kẻ khát máu.

Chưa biết Mỹ sẽ xử trí như thế nào sau phản ứng dứt khoát của Nga về thanh tẩy cho HTS. Nhưng qua sự việc này cho thấy Mỹ đã thể hiện là kẻ chơi trò "đòn sóc hai đầu", sử dụng khủng bố như lá bài chính trị phục vụ mưu đồ đen tối của minh.

Rõ ràng, nước cờ hiểm của Tổng thống Putin đã buộc Mỹ phải bộc lộ bản chất của mình khi thực hiện cuộc chiến chống khủng bố với mục đích khác, mà được che đậy bởi những ngôn từ mỹ miều nhằm đánh lừa thiên hạ.

Ngọc Việt