Tranh luận nóng

Syria: Diệt xong IS, tiếp tục đánh bại đòn trừng phạt Mỹ

Thứ Bảy, 14/09/2019 14:19

(Quan hệ quốc tế) - Hậu IS, Syria tiếp tục chuyển sang một cuộc chiến mới: Đánh bại âm mưu bao vây, phong tỏa do các lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ và EU.

Syria đã im tiếng súng nhưng còn rất nhiều khó khăn

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov mới đây đã nói rằng cuộc chiến ở Syria "đã thực sự kết thúc". Ngoại trừ những căng thẳng riêng biệt chỉ còn lại ở những khu vực không được kiểm soát bởi chính phủ Cộng hòa Ả rập Syria, như ở tỉnh Idlib và bờ phía đông của sông Euphrates, đất nước này đang dần trở lại với một cuộc sống thường nhật, bình yên.

Ông Lavrov nói trong cuộc phỏng vấn với báo "Trud" (Lao động) rằng, trong những điều kiện như vậy, ở vị trí ưu tiên hàng đầu là nhiệm vụ cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho Syria và thúc đẩy quá trình chính trị để giải quyết cuộc khủng hoảng nhằm đạt được sự ổn định lâu dài và đáng tin cậy ở đất nước này, cũng như ở khu vực Trung Đông.

Bình luận về tuyên bố của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, ông Andrei Koshkin, nhà khoa học chính trị quân sự, Trưởng khoa Khoa học Chính trị và Xã hội học của Đại học Kinh tế Nga mang tên Plekhanov nhận xét rằng, Syria vẫn còn rất nhiều khó khăn.

Ông Koshkin cho biết, thực sự đã chấm dứt cuộc xung đột vũ trang ở Syria với sự giúp đỡ của Nga mà chủ yếu là của Lực lượng không quân vũ trụ (VKS); nhưng chúng ta cần phải hiểu rằng, những khó khăn chưa kết thúc ở đó.

Trước mắt là sự chuyển đổi sang lĩnh vực giải quyết xung đột ở đất nước này bằng biện pháp chính trị, ngoại giao; xây dựng quan hệ và lòng tin giữa các bên; đảm bảo bầu cử dân chủ và thiết lập quyền lực.

Tuy nhiên, vấn đề quan trọng nhất là bây giờ cần phải khôi phục đất nước, khu vực kinh tế, xã hội, để những người tị nạn trở về nhà và cuộc sống của họ trở lại bình thường.

Theo chuyên gia Koshkin, Syria vẫn còn nhiều việc phải làm để đạt được điều đó, trong bối cảnh Mỹ đang lập những rào cản lớn về cả chính trị lẫn ngoại giao và đặc biệt là kinh tế, buộc các đồng minh phải tẩy chay viện trợ Syria. Tất cả điều này gây ra rất nhiều khó khăn khác.

Mỹ siết chặt vòng vây quanh Syria

Ví dụ như Mỹ vừa đây đã can thiệp ngăn chặn các nước tham dự triển lãm quốc tế ở Damascus lần thứ 61, diễn ra từ ngày 28 tháng 8 đến ngày 6 tháng 9 vừa qua.

Cuộc triển lãm quốc tế tại Damascus đã được tổ chức hàng năm suốt từ năm 1954 cho đến khi cuộc khủng hoảng bắt đầu vào năm 2011. Sự kiện này trong những năm tồn tại của nó đã đạt được vị thế lớn nhất ở Trung Đông.

Triển lãm đã được nối lại vào năm 2017, năm nay nó diễn ra từ ngày 28 tháng 8 đến ngày 6 tháng 9, quy tụ khoảng 1.500 công ty từ 38 quốc gia tham gia.

Syria: Diet xong IS, tiep tuc danh bai don trung phat My
Đất nước và nhân dân Syria vẫn còn rất nhiều khó khăn do các lệnh trừng phạt của Mỹ, EU

Theo đó, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Damascus [đã đóng cửa vào năm 2012] nay bắt đầu hoạt động lại trên mạng xã hội đã kêu gọi các công ty nước ngoài từ chối tham gia triển lãm Damascus lần thứ 61, nếu không sẽ bị liệt vào danh sách trừng phạt của Mỹ.

Cơ quan đại diện ngoại giao Mỹ cho rằng việc các công ty và doanh nhân nước ngoài tham gia triển lãm này là "không thể chấp nhận" và yêu cầu thông báo cho chính quyền Hoa Kỳ về các nhà triển lãm cụ thể thông qua e-mail, để có biện pháp xử trí.

Bình luận về những hành động của Mỹ, cố vấn của Tổng thống Syria Buseyn Shaaban nhận xét rằng, kiểu đe dọa của Hoa Kỳ đối với những người tham gia triển lãm quốc tế ở Damascus thể hiện sự sợ hãi của Washington khi đang cố gắng đóng vai trò sen đầm giơ dùi cui.

Theo lời bà Shaaban, Hoa Kỳ đang cố gắng đóng vai trò một "sen đầm giơ dùi cui" và những tuyên bố của phía Mỹ gây ra nhiều hệ luỵ cho chính họ chứ không phải là cho người khác.

Moscow cũng xem xét nỗ lực của Mỹ nhằm phá vỡ Hội chợ quốc tế Damascus là mưu toan bất hợp pháp chống phá hòa bình Syria, vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

EU cũng gia tăng trừng phạt, cấm vận Syria

Cất tiếng ca đồng điệu với Mỹ, hồi tháng 5 vừa qua, Liên minh châu Âu (EU) cũng đã gia hạn lệnh trừng phạt đối với Syria trong một năm tiếp theo, cho đến tháng 6 năm 2020.

Trong tuyên bố của EU nêu rõ, theo chiến lược của Liên minh châu Âu đối với Syria, xét tới tình trạng đàn áp vẫn đang tiếp tục diễn ra đối với người dân, EU đã đưa ra quyết định duy trì các biện pháp hạn chế đối với chế độ cầm quyền ở Syria và những người ủng hộ ông Bashar al-Assad.

Việc phải chống trả vòng vây của cả Mỹ lẫn Liên minh châu Âu khiến Syria gặp rất nhiều khó khăn. Bộ trưởng Bộ Lao động Xã hội và Nhà ở Syria, ông Suhail Abdullatyf nhận định rằng, lệnh trừng phạt quốc tế đã có tác động tiêu cực với Syria không kém gì sự phá hoại của bọn khủng bố.

“Các biện pháp trừng phạt kinh tế tác động với Syria không kém gì sự tàn phá do hoạt động của bọn khủng bố và những ai áp đặt trừng phạt chống Syria nghiễm nhiên là những kẻ ủng hộ chủ nghĩa khủng bố. Bởi vậy, trừng phạt là sự tác động kép đối với Syria” – ông Abdullatyf nói.

Vị Bộ trưởng Syria cho biết, công việc tái thiết cơ sở hạ tầng đang gặp rất nhiều khó khăn do thực trạng khan hiếm vật liệu xây dựng, dẫn đến giá vật liệu tăng cao. Như vậy, đòn đánh của Mỹ và EU không chỉ trừng phạt Chính phủ, mà chính là giáng đòn vào nhân dân Syria.

Ông Abdullatyf nhấn mạnh, mặc dù khó khăn như vậy, nhưng các công ty Nhà nước Syria đang hợp lực khôi phục hạ tầng cơ sở tại những khu vực của đất nước đã được giải phóng khỏi bọn khủng bố, với sự giúp đỡ chí tình của những người bạn Nga.

Hiện nay, Syria đã thỏa thuận với một công ty Nga về việc cung cấp thiết bị kỹ thuật và nghiên cứu vấn đề xây dựng 3.000 đơn vị nhà ở trong vùng Dimas, ngoại ô thủ đô Damascus. Tin tưởng rằng, cuộc sống bình thường sẽ nhanh chóng trở lại với người dân Syria.

Thiên Nam