Tranh luận nóng

Syria: Mỹ bỏ rơi người Kurd, Thổ có trở mặt với Nga?

Thứ Sáu, 06/07/2018 07:15

(Quan hệ quốc tế) - Hậu IS, Mỹ có thể bỏ rơi người Kurd vì Thổ Nhĩ Kỳ, còn Ankara sẽ gây sức ép với Moscow về vấn đề Idlib và khủng bố al-Qaeda Syria.

Mỹ vô kế khả thi ở Đông Nam Syria

Quân chính phủ Syria đã giải phóng các vùng ngoại ô Damascus khỏi các nhóm đối lập hồi tháng 5 và hiện nay đang bắt đầu chiến dịch giải phóng các tỉnh phía nam của Syria, một khu vực mà Hoa Kỳ và Israel đặc biệt quan tâm.

Mỹ và các đồng minh Ả rập đang tiếp tục ủng hộ những tay súng thánh chiến Hồi giáo trên biên giới với Jordan, cố gắng ngăn chặn lực lượng người Shiite ủng hộ Iran trên biên giới với Iraq, sử dụng các cấu trúc của Liên Hiệp Quốc tại Geneva để tạo lợi thế cho mình.

Hoa Kỳ đã bày tỏ sự lo ngại về tình hình hoạt động gia tăng của Lực lượng vũ trang Syria trong khu vực chống leo thang xung đột ở phía tây nam Syria, được thiết lập trong thỏa thuận ngừng bắn đã đạt được giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tại cuộc gặp Hamburg vào ngày 7 tháng 7 năm 2017, hai nhà lãnh đạo Nga Nga-Mỹ đã thống nhất về điều này, sau đó, thỏa thuận bắt đầu có hiệu lực vào ngày 9 tháng 7 năm 2017, trên địa bàn các phía Nam Syria là tỉnh Daraa, Quneitra và As-Suwayda.

Tuy nhiên, vấn đề quan trọng nhất là Mỹ không có công cụ nào để gây ảnh hưởng đến tình trạng này. Chúng không ở trong bất kỳ điều kiện nào thuận lợi nào để tác động đến nó bằng vũ lực; Mỹ và các thành viên liên minh cũng không có lực lượng nào hiện diện trong khu vực này.

Hành động quân sự thông qua căn cứ al-Tanf với lực lượng của các chiến binh được Mỹ huấn luyện ở đây và di chuyển chúng sang phía Tây Nam là vô ích. Từ quan điểm quân sự, một cuộc xuất kích từ khu vực an ninh 55 km xung quanh căn cứ nói trên đi xuống đến tỉnh As-Suwayda sẽ vấp phải vô số cuộc không kích của Nga.

Từ quan điểm chính trị, nếu các lực lượng ủng hộ Mỹ tham gia vào chiến dịch này sẽ dễ khiến họ trở thành đồng minh của các nhóm thánh chiến hồi giáo, các toán đối lập và khủng bố đang là xương sống của lực lượng chống chính phủ ở khu vực leo thang xung đột phía Nam Syria.

Người Mỹ cũng không thể thực hiện các cuộc không kích liên miên vào các lực lượng chính phủ để ủng hộ chúng, mà nếu có thực hiện thì điều này cũng không thể phá vỡ quyết tâm của Quân đội Syria. Cộng với nó là nguy cơ xảy ra các cuộc đụng độ trực tiếp với lực lượng phòng không-không quân Nga.

Syria: My bo roi nguoi Kurd, Tho co tro mat voi Nga?

Cục diện ở Syria hiện nay rất phức tạp với sự can dự của Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ

Hoa Kỳ có thể cố gắng ảnh hưởng đến tình hình thông qua Jordan và Israel, những nước có ảnh hưởng lớn đối với các nhóm phiến quân ở miền nam Syria. Nhưng Tel Aviv đã ký một thỏa thuận với Moscow về "không can thiệp vào tình hình chiến sự Syria" và Amman cũng có những vấn đề nghiêm trọng trong nước, do những cải cách kinh tế không mấy thành công, do đó, Jordan cũng không muốn can thiệp tích cực vào tình hình Syria.

Tuy nhiên, Washington vẫn có một đòn bẩy quan trọng, đó là thông qua Ankara để ngăn chặn việc thực hiện kế hoạch "đối lập rút quân để đổi lấy an toàn" ở phía nam Syria, trước đây được quân chính phủ sử dụng rất hiệu quả ở Đông Ghouta và Aleppo.

Mỹ vẫn tiếp tục sử dụng người Kurd

Tại Abu Kamal và các vùng lân cận, có những trận đánh thường xuyên diễn ra giữa các lực lượng chính phủ và những tay súng liên kết với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS.

Kể từ ngày 8 tháng 6, lực lượng IS đã bị nhóm dân quân người Shi'ite al-Hashd al-Shaabi ép ra khởi lãnh thổ Iraq, sau đó họ liên kết với quân đội Syria trong khu vực của thị trấn chiến lược này thiết lập một vòng vây chặt chẽ đối với chúng.

Vào ngày 18 tháng 6, liên minh “Lực lượng dân chủ Syria” (SDF), xương sống trong đó là người Kurd, đã đánh bật những kẻ khủng bố từ khu vực Al-Dashisha ở phía đông nam tỉnh al-Hasakah. SDF báo cáo trong một thông báo rằng, Al-Dashisha là tiền đồn chính của những kẻ khủng bố IS.

Các lực lượng Không quân Iraq đóng vai trò chính trong việc chuẩn bị cho sự tiến bộ của người Kurd. Họ đã làm điều này trong sự phối hợp với các lực lượng Hoa Kỳ, đóng vai trò là lực lượng trinh sát, chỉ điểm mục tiêu.

Người Mỹ đang cố gắng, một mặt, để đảm bảo giải phóng al-Hasakah của lực lượng người Kurd lên biên giới với Iraq, mặt khác, hạn chế sự di chuyển của các nhóm ủng hộ Iran trong khu vực Abu Kamal.