Tranh luận nóng

Syria: Mỹ-Phương Tây chứng minh White Helmets là lá bài chính trị

Thứ Hai, 29/10/2018 20:44

(Quan hệ quốc tế) - Không thể phủ nhận White Helmets là một lá bài chính trị của Mỹ-phương Tây và Washington cùng đồng minh cũng không ngại chứng minh điều đó...

Canada bố trí tái định cư cho hơn 100 thành viên White Helmets

Theo AMN, chính phủ Canada đã chấp nhận 117 thành viên tổ chức Mũ Bảo hiểm trắng - White Helmets -  được tái định tại Canada, sau một thời gian tá túc ở Jordan, kể từ khi bỏ chạy khỏi Syria hồi cuối tháng 7/2018.

Theo đó, 117 thành viên White Helmets và gia đình của họ sẽ được chính quyền Canada sắp xếp định cư tại các tỉnh British Columbia, Saskatchewan, Ontario và Nova Scotia của nước này. Số còn lại dự kiến sẽ được định cư ở các nước EU.

Vào cuối tháng 7/2018, hơn 800 thành viên White Helmets và gia đình họ đã được sơ tán khỏi Syria theo yêu cầu của Mỹ, Canada và EU, trong bối cảnh quân đội Syria tấn công phiến quân ở vùng phía tây nam Syria.

Syria: My-Phuong Tay chung minh White Helmets la la bai chinh tri
White Helmets đã bị lộ tẩy sau khi mưu đồ của Washington bị lật tẩy

Ngày 22/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Jordan Mohamed al-Kayed cho biết chính quyền Amman vì đáp ứng lời đề nghị của Mỹ-phương Tây, nên cho phép 800 người Syria này tạm thời được nhập cảnh vào Jordan.

Nhà ngoại giao Jordan cũng cho hay những thành viên White Helmets sẽ chỉ được lưu lại Jordan tối đa 3 tháng và sau đó những đối tượng này sẽ được xét cho định cư ở các nước phương Tây.

Theo ông al-Kayed, 3 nước Anh, Đức và Canada đã có một cam kết mang tính pháp lý để cưu mang 800 thành viên White Helmets vừa được Jordan cho nhập cảnh, được lưu trú ở phương Tây trong một khoảng thời gian xác định.

Những thành viên White Helmets này làm việc tại các khu vực do lực lượng đối lập Syria kiểm soát, đã tháo chạy sau các cuộc tấn công của quân đội Syria, dù họ được cho là thực hiện các hoạt động dân sự tình nguyện mang tính nhân đạo.

Trước đó, đêm 21/7, quân đội Israel loan báo đã hoàn thành "một nỗ lực nhân đạo giải cứu các thành viên của một tổ chức dân sự Syria - thực ra là White Helmets - và gia đình thoát khỏi mối đe dọa khủng khiến với cuộc sống của họ".

Hồi tháng 4/2018, chính quyền Mỹ đã thông báo ngừng tài trợ cho White Helmets, và sau hơn 2 tháng thì tổ chức dân sự tình nguyện này đã phải rời khỏi Syria - địa bàn chính trong các hoạt động của họ.

Nga và Syria cáo buộc White Helmets có liên quan đến các nhóm phiến quân và cả khủng bố ở Syria, coi các sản phẩm của White Helmets là công cụ đắc hiệu giúp Mỹ “gắp lửa bỏ tay Assad”, phương Tây thì chỉ trích Moscow-Damascus vô nhân đạo.

Trong “sự kiện Idlib” vào tháng 4/2017 và “sự kiện Douma” vào tháng 4/2018, trên các chiến trường vằn vện, White Helmets đã đưa ra bằng chứng về việc vũ khí hoá học được sử dụng, rồi nghi ngờ Damascus thục hiện, giúp Mỹ có cớ tấn công Syria.

Syria: My-Phuong Tay chung minh White Helmets la la bai chinh tri
Những kịch bản của White Helmets từng được Mỹ xem là công cụ đắc hiệu

Điều đó cho thấy các sản phẩm của White Helmets là công cụ rất đắc dụng cho mưu đồ của Mỹ trong ván cờ Syria, vậy mà Washington lại không tiếp tục sử dụng các sản phẩm đặc hiệu ấy nữa, rồi cuối cùng thì White Helmets phải bỏ chạy khỏi Syria.

Và bây giờ, sau khi hết hạn được tá túc tại Jordan, các thành viên White Helmets bỏ chạy khỏi Syria mới bắt đầu được xem xét định cư ở các nước phương Tây, song lại không được trao quy chế tị nạn vĩnh viễn.

Bởi theo thoả thuận giữa Anh, Đức và Canada, phương Tây chỉ cam kết cưu mang các thành viên của White Helmets bỏ chạy khỏi Syria trong một khoảng thời gian xác định, khiến các thành viên tổ chức nhân đạo này đối mặt với  kết cục không tốt đẹp.

Mỹ-phương Tây đã chứng minh White Helmets là lá bài chính trị

Dư luận hoài nghi tại sao khi quân đội Syria giải phóng đất nước, xoá bỏ "tình trạng vằn vện" trên chiến trường thì White Helmets lại bỏ chạy? White Helmets mang danh là một tổ chức dân sự mà lại chỉ hoạt động trong điều kiện "tranh tối tranh sáng"?

Bởi nếu White Helmets hành động đúng bản chất của một tổ chức dân sự tình nguyện với sứ mệnh nhân đạo thì chắc chắn quân đội Syria không tấn công họ, hoặc họ sẽ được bảo vệ bởi cộng đồng quốc tế.

Các tổ chức thực hiện sứ mệnh nhân đạo luôn quan trọng và cần thiết cho tất cả các bên trong một cuộc chiến, vì vậy họ luôn được tạo điều kiện để thực hiện sứ mệnh của mình, được cộng đồng quốc tế bảo vệ và lên án khi họ bị sát hại, sát thương.

Vậy mà White Helmets có tôn chỉ - mục đích là một tổ chức dân sự tình nguyện với sứ mệnh nhân đạo, nhưng lại bỏ chạy khi có điều kiện thực hiện sứ mệnh của mình. Điều đó chứng tỏ White Helmets chỉ núp danh một tổ chức tình nguyện mà thôi

Song, "vải thưa không che được mắt thánh", khi quân đội Syria thực hiện chiến dịch giải phóng đất nước, dần xoá bỏ tình trạng vằn vện trên chiến trường thì "cháy nhà lòi ra mặt White Helmets".

Syria: My-Phuong Tay chung minh White Helmets la la bai chinh tri
Trong khi người tị nạn Syria mong muốn trỡ vể quê hương thì White Helmets lại rời bỏ quê hương

Rõ ràng, việc các thành viên White Helmets bỏ chạy khỏi Syria đã chứng minh tổ chức này không phải thực hiện một sứ mệnh cao cả, mà thực ra chỉ là một tổ chức phá hoại hoà bình của đất nước Syria.

Hoài nghi tiếp theo - cứ cho là Damascus có ấn tượng xấu với White Helmets nên ở lại vùng giải phóng thì các thành viên của tổ chức gặp nguy hiểm - tại sao các thành viên White Helmtes không sang vùng lãnh thổ phe đối lập và người Kurd kiểm soát?

Đã có nhiều nhóm nổi dậy chấp nhận quy thuận và ở lại vùng giải phóng, song cững có nhiều nhóm nổi dậy thì quy hàng và di tản đến vùng phe đối lập kiểm soát, vậy mà các thành viên của White Helmets thì bỏ chạy.

Điều này cho thấy phe đối lập và người Kurd cũng không ưa gì White Helmtes nên cũng không muốn che chở cho các thành viên của tổ chức này trước mối đe doạ của Damascus, buộc Mỹ-phương Tây phải nhờ vả Jordan.