Tranh luận nóng

Tại sao Moscow muốn tổ chức cuộc gặp Trump-Putin?

Thứ Hai, 03/12/2018 16:43

(Quan hệ quốc tế) - Nếu từ chối, Washington trở thành con bài trong trò chơi chính trị của Kiev-Maidan, còn gặp thì đồng nghĩa kết hợp Moscow làm giảm bước sóng Azov.

Moscow hối thúc sớm tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ

Ngày 2/12, Cố vấn Tổng thống Nga Yuri Ushakov đã đưa ra ý kiến là Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể gặp nhau và tiến hành hội đàm ở Hội nghị Thượng đỉnh G-20 tại Osaka, Nhật Bản vào tháng 6/2019.

Tuy nhiên, ông Ushakov cho rằng hai nhà lãnh đạo nên gặp nhau trước G-20 Osaka 2019, vì để quá lâu là không tốt. "Dĩ nhiên, một cuộc gặp mới là khả thi. Ngay bây  giờ chúng ta nên bắt đầu thảo luận về việc chuẩn bị cho cuộc gặp như vậy".

Phát ngôn viên của Điện Kremlin, Dmitry Peskov, cũng cho biết Tổng thống Putin sẵn sàng tiếp tục đối thoại với Tổng thống Trump. Vì "vấn đề là do Tổng thống Trump đã quyết định trì hoãn cuộc gặp gỡ", theo Sputnik.

Tai sao Moscow muon to chuc cuoc gap Trump-Putin?

Ông Peskov nhấn mạnh: "Chúng tôi luôn biết kiên nhẫn. Chúng tôi đang chờ đợi các điều kiện cần thiết cho sự thay đổi tiếp theo của tổng thống Mỹ để quyết định được chín muồi".

Thư ký báo chí của Tổng thống Putin còn cho hay: "Cuộc gặp gỡ Trump-Putin cần phải được lên kế hoạch bởi cả hai bên. Nó không thể được hoạch định bởi chỉ một bên. Tổng thống Putin đã sẵn sàng để tiếp tục cuộc đối thoại, bất chấp các tỷ lệ cá cược".

Tổng thống Putin và người đồng cấp Donald Trump chỉ có cuộc gặp rất ngắn khi hai "chạm mặt" bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G-20 Buenos Aires 2018, mà không có hội đàm, sau khi nhà lãnh đạo Mỹ tuyên bố hủy cuộc gặp dự kiến với nhà lãnh đạo Nga.

Quyết định của người đứng đầu Nhà Trắng hủy cuộc gặp với chủ nhân Điện Kremlin được đánh giá là không gây ngạc nhiên cho Moscow, bởi vị tổng thống doanh nhân thường có những hành động "không nhất quán" như vậy.

Mặt khác, Kremlin cho là không quá kỳ vọng vào khả năng tạo đột phá để có thể cải thiện quan hệ Nga-Mỹ, nếu cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Putin diễn ra bên lề G-20 Buenos Aires 2018.

Mặc dù vậy, Moscow cũng cho rằng Washignton thể hiện "thiếu nghiêm túc" trong đối thoại và quan hệ hợp tác Nga-Mỹ, và chính điều này đã làm giảm uy tín của Washington - khó có thể là đối tác tin cậy với Moscow.

Thế mà Moscow lại cứ nêu vấn đề tổ chức sớm cuộc gặp Trump-Putin. Động thái của phia Nga khiến cả công luận và dư luận hoàn toàn bất ngờ. Bởi hầu hết nhận định cho rằng Nga sẽ không chủ động liên lạc cho đến khi Mỹ mở lời lại.

Sự "xuống nước" của Moscow khiến có nhiều nhìn nhận rằng Tổng thống Putin muốn tìm cách giúp Moscow phá thế bị bao vây bởi Washington và đồng minh trong quan hệ đối ngoại, song theo giới phân tích, vấn đề không hẳn như vậy.

Tai sao Moscow muon to chuc cuoc gap Trump-Putin?
Sóng Azov chưa thể làm Washington thay đổi chiến lược trong ván cờ Ukraine

Bởi dù Tổng thống Trump đơn phương huỷ bỏ cuộc gặp với Tổng thống Putin nhưng đó lại là phản ứng bị động củaWashington, bởi quyết định được vị tổng thống doanh nhân của nước Mỹ đưa ra khi Moscow không thả tàu và người của Kiev.

Vì vậy quyết định của ông Donald Trump là thể hiện ý nghĩa của việc Vladimir Putin xử lý cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine sau khi chính quyền Kiev quyết làm cho Azov dậy sóng và hành động của Trump đã chứng minh :

Thứ nhất, Nga quyết khép lại vấn đề Crimea. Tàu hải quân Ukraine và thuỷ thủ đoàn xâm phạm lãnh hải của Nga tại biển Azov là vi phạm chủ quyền nhà nước Nga nên bị bắt giữ và việc thả là dựa trên nhận định của Moscow về tính chất của hành vi.

Thứ hai, Nga quyết không để quốc tế hoá biển Azov. Không khó nhận diện mục đích của chính quyền Kiev khi tạo sóng tại biển Azov là muốn Mỹ-NATO xuất hiện tại vùng biển chiến lược này. Chính Tổng thống Poroshenko cũng thể hiện điều đó.

Thứ ba, Nga chặn đứng âm mưu "mượn gió Azov bẻ măng Donbass". Từ hành động của chính quyền Ukraine và phản ứng của Mỹ-phương Tây có thể thấy "những người anh em xa" và Kiev-Maidan muốn kết nối vấn đề Crimea với vấn đề Donbass.

Tổng thống Putin đã dứt khoát không gắn vấn đề tại Azov với cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Nga và điều đó đã khiến Tổng thống Trump phải huỷ bỏ cuộc gặp. Vậy tại sao Moscow còn nêu vấn đề muốn tổ chức sớm cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ?

Điều gì khiến Moscow nêu vấn đề cần cuộc gặp Trump-Putin?

Washington được cho là có ý đồ buộc Moscow phải lựa chọn, hoặc tìm cách làm ngắn bước sóng mà Kiev-Maidan tạo ra tại Azov để có cuộc gặp Trump-Putin, hoặc làm tăng bước sóng tại Azov thì khỏi có thượng đỉnh Mỹ-Nga.

Chính Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton khi gặp Cố vấn Tổng thống Nga Yuri Ushakov cũng cho biết lý do duy nhất khiến Washington huỷ cuộc gặp của bộ đôi Trump-Putin là do Moscow quá rắn trong khủng hoảng Azov.

Rõ ràng, khi Moscow quyết tâm không để "sóng Azov tràn qua Donbass" thì cuộc gặp Thượng đỉnh Nga-Mỹ được lên kế hoạch diễn ra bên lề G-20 Buenos Aires 2018 đã bị huỷ bỏ, và cũng đồng nghĩa ý đồ của Mỹ không thực hiện được.

Tai sao Moscow muon to chuc cuoc gap Trump-Putin?
Trump đề phòng lặp lại thảm hoạ Helsinki trước Putin

Như vậy, Washington là bên "nuốt lời" nhưng lại ở thế bị động sau khi ý đồ không thể thực hiện. Vì thế để người Mỹ mở lời là rất khó với họ trong trường hợp này, nên người Nga mở lời trước là hợp lý.

Tuy nhiên, dư luận đặt câu hỏi là điều gì khiến Moscow lại tỏ ra rất sốt sắng trong việc tổ chức sớm cuộc gặp của bộ đôi Trump-Putin, bởi nó có thể khiến Nga mất thế trước Mỹ, nếu Washington "chịu đèn" Moscow?

Giới phân tích cho rằng khi thể hiện sự sốt sắng, Moscow có thể đưa Washington vào thế khó xử trong ván cờ Ukraine, thậm chí bị rối. Đơn giản là Vladimir Putin quá tự tin và quyết giành thế chủ động trước Donald Trump.