Tranh luận nóng

Tại sao Ukraine chưa nhận được hơn 35 triệu USD từ Mỹ?

Thứ Sáu, 22/11/2019 07:12

(Quan hệ quốc tế) - Mỹ chưa chuyển cho Ukraine hơn 35 triệu USD, tuy nhiên trước sức ép từ hai đảng có thể trong vài tuần tới sẽ phải chuyển tiền hỗ trợ Ukraine.

Ukraine chưa nhận được hơn 35 triệu USD trong tổng gói hỗ trợ quân sự của Hoa Kỳ, tờ báo The Los Angeles Times đưa tin. Nguồn tin này dẫn lời Lầu Năm Góc cho biết rằng, số tiền này hiện vẫn nằm trong tài khoản của Hoa Kỳ. Các thành viên của Quốc hội đã biết được thông tin này và yêu cầu đại diện cơ quan quân sự giải thích.

Tai sao Ukraine chua nhan duoc hon 35 trieu USD tu My?
Mỹ và Ukraine tiếp tục đàm phán về các thỏa thuận.

Nhớ lại rằng, năm 2019 Hoa Kỳ sẽ phân bổ cho Kiev ít nhất 250 triệu USD thông qua Lầu Năm Góc và khoảng 141 triệu USD thông qua Bộ Ngoại giao.

Tuy nhiên, đến bây giờ hơn 35 triệu USD của năm 2019 vẫn không đến được Ukraine, mặc dù tài chính của năm 2019 đã kết thúc vào ngày 30/9. Tờ báo này cho biết rằng, số tiền này được quân đội Ukraine dự định mua một số vũ khí và thiết bị liên lạc, thậm chí phục vụ nhu cầu của lượng hải quân.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Carla Gleason xác nhận rằng, Ukraine chưa nhận được hơn 35 triệu USD theo kế hoạch hỗ trợ, nhưng không nêu rõ lý do tại sao điều này xảy ra. Cô cho biết rằng, số tiền này sẽ được chuyển cho Ukraine trong vòng vài tuần tới.

Tờ báo này cho biết rằng, tình hình này có thể trở thành một cuộc tranh luận của đảng Dân chủ đối với nhà lãnh đạo Mỹ Donald Trump.

Vào cuối tháng 8/2018, tờ Politico trích dẫn một nguồn tin trong chính quyền Mỹ cho biết rằng, Tổng thống Mỹ đã ra lệnh xem xét lại việc hỗ trợ quân sự cho Ukraine. Nhà lãnh đạo Mỹ muốn đảm bảo rằng, các khoản tiền được phân bổ cho Ukraine đã được sử dụng theo đúng mục đích và có lợi cho Washington.

Vì vậy, các tài khoản của Bộ Quốc phòng tạm thời bị đóng băng. Chỉ có Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper và cựu trợ lý của Tổng thống Hoa Kỳ phụ trách an ninh quốc gia John Bolton có quyền truy cập vào các tài khoản này.

Ủy ban về cấp phát tiền của Hạ viện quốc hội Hoa Kỳ lưu ý rằng, họ đặc biệt lo ngại nghiêm trọng về việc đóng băng các quỹ quan trọng này và gửi yêu cầu của họ tới chính quyền Mỹ vì sao lại trì hoãn việc phân bổ các quỹ này.

Vào ngày 11/9, các thượng nghị sĩ của cả hai đảng của quốc hội tuyên bố rằng, họ sẽ tìm cách cung cấp cho Ukraine khoản hỗ trợ quân sự ​​250 triệu USD nếu Tổng thống nước này không tiếp tục hỗ trợ Kiev.

Nếu ông Trump quyết định không cấp số tiền này, thì cả hai đảng trong quốc hội sẽ phản đối quyết định này và cung cấp tiền, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Ron Johnson nói trong cuộc họp báo chung với đảng Dân chủ Chris Murphy. Trước đó, các chính trị gia đã đến thăm Ukraine, Kosovo và Serbia cùng nhau.

Trong 5 năm qua, Mỹ đã hỗ trợ tổng cộng cho Ukraine hơn 1,3 tỷ USD để phát triển quân đội. Số tiền này được dùng để tăng cường khả năng phòng thủ của quân đội Ukraine và cải thiện khả năng tương tác với NATO. Washington ủng hộ Kiev gia nhập liên minh NATO, nhưng để thực hiện được điều này Ukraine cần giải quyết vấn đề Crimea và nội chiến ở Donbass.

Nguyễn Giang