Tranh luận nóng

Tái thiết Syria: Trăm năm và nghìn tỷ

Thứ Hai, 03/09/2018 07:14

(Quan hệ quốc tế) - Theo giới chuyên gia, việc khôi phục Syria sẽ mất hàng thế kỷ và tốn kém tới hàng trăm tỷ USD, mà chỉ Nga, Iran và Trung Quốc là không đủ.

Thực tế thì từ nhiều năm qua, Nga - nước vừa là đồng minh, vừa là nhà bảo trợ cho chính quyền Syria đã ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác kinh tế, cả trong tái thiết.

Khoảng 158 công ty của Nga đã đạt được hợp đồng trong các lĩnh vực xây dựng, sân bay, bến cảng, dầu và nông nghiệp, địa chất, khai thác dầu. Đã có các giao dịch lên tới 850 triệu euro. Tuy nhiên, những khoản đầu tư này chưa thấm tháp vào đâu với con số nhiều trăm tỷ hoặc cả ngàn tỷ cần có để Syria có thể phục hồi và phát triển.

Về vấn đề này, ông Assad đặt nhiều hy vọng vào núi tiền của Trung Quốc. Vừa qua, các doanh nhân Trung Quốc đã tới Syria, khám phá các cơ hội đầu tư. Sau đó, Bắc Kinh đã công bố kế hoạch xây dựng một khu công nghiệp trị giá 2 tỷ USD cho 150 công ty của nước này.

Tuy nhiên, Bắc Kinh cũng nhiều lần lưu ý rằng họ rất quan tâm đến việc giải quyết tình hình ở Syria, bởi vì đây là điều kiện tiên quyết chính để đầu tư.

Nếu tình hình Syria sớm ổn định thì mới hy vọng nhận được đầu tư lớn từ Bắc Kinh, còn nếu không, các công ty Trung Quốc và doanh nghiệp nước ngoài sẽ rất khó để mạnh dạn đặt cược đồng tiền của mình vào đất nước đang có chiến tranh, rất dễ xảy ra nguy cơ mất trắng nguồn vốn.

Trong khi đó, vì tình hình căng thẳng do người Kurd gây ra trong khu vực Đông-Đông Bắc đất nước, nên chính quyền của ông Assad vẫn cố gắng đuổi họ ra khỏi vùng đất họ đang chiếm giữ, nên chính phủ Mỹ đã quyết định giữ các gói hỗ trợ tài chính trị giá 230 triệu USD.

 

Sẽ cần rất nhiều thời gian và số tiền rất lớn để tái thiết một đất nước Syria bị tàn phá nặng nề bởi chiến tranh

Số tiền được Washington dành cho các dự án để giải quyết tình hình tại các khu vực mà trước đây người Kurd chiếm được từ tay khủng bố IS (không thuộc vùng chính phủ kiểm soát). Bằng số tiền này, họ dự định sẽ khôi phục lại hệ thống điện và nước. Nhưng nếu không đạt được thỏa thuận chính trị, Washington sẽ từ chối đầu tư tiền vào Syria.

Ngoài ra, một số quốc gia châu Âu và các quốc gia vùng Vịnh như Saudi Arabia, UAE và Kuwait cũng đã gợi ý có thể đồng ý đầu tư vào việc tái thiết Syria.

Tuy nhiên, các gói viện trợ, cho vay của phương Tây bao giờ cũng đi kèm theo các điều kiện chính trị. Do đó, chúng rất khó được chính quyền của ông Bashar al-Assad chấp thuận.

Với những gì đạt được hiện nay thì dư luận cho rằng, khả năng leo thang xung đột ác liệt hay tái chiến ở Syria là khó xảy ra, nhưng tiến trình hòa bình ở Syria còn rất khó khăn, do Mỹ, châu Âu và một số nước Arab vùng Vịnh đang tăng áp lực với Syria trên mặt trận kinh tế.

Một quan chức Mỹ đã từng nói rằng Washington sẽ ngăn cản thương mại quốc tế, cấm các nước đồng minh hợp tác kinh tế và bình thường hóa quan hệ với Damascus, cho đến khi ông al-Assad "mất hết quyền lực".

Kế hoạch của họ là ngăn chặn viện trợ và đầu tư khiến cho kế hoạch tái thiết của ông Assad và các đồng minh sẽ thất bại và kể cả khả năng ngăn cản thường dân xây dựng lại cuộc sống của họ, để từ đó kích động làn sóng bạo lực trong dân chúng, tiếp tục làm dấy lên cuộc nội chiến.

  • Thiên Nam