Tranh luận nóng

Tân nội các Ấn Độ giải 'bài toán 3 nghiệm' Mỹ-Nga-Trung

Thứ Tư, 12/06/2019 07:51

(Quan hệ quốc tế) - Liệu tân nội các Ấn Độ có thay đổi chính sách đối ngoại? Họ giải quyết quan hệ giữa đất nước mình với Nga, Mỹ và Trung Quốc như thế nào?

Cuối tháng 5, Ấn Độ đã có chính phủ mới. Trong cuộc tổng tuyển cử, diễn ra hồi tháng 5, đảng giành chiến thắng là BJP - cũng là đảng đã nắm quyền trong 5 năm trước và ông Narendra Modi, lãnh đạo BJP, một lần nữa trở thành thủ tướng đất nước.

Cuối tháng 5, “tân Thủ tướng” Narendra Modi đã công bố tên các thành viên chính phủ mới và câu hỏi đặt ra là liệu chính sách đối ngoại của nước Cộng hòa này có thay đổi hay không?

Sở dĩ phải đặt ra câu hỏi này là do hai quan chức quan trọng nhất là cựu bộ trưởng ngoại giao và cựu bộ trưởng quốc phòng không có tên trong danh sách tân nội các. Mà như ông Modi đã nêu rõ, trong số các ưu tiên, bảo vệ lợi ích an ninh quốc gia là mối quan tâm chính của tân nội các, do đó, các vấn đề quốc tế sẽ rơi vào vai hai bộ trưởng này.

Theo đánh giá của giới phân tích quốc tế, các thành viên chính phủ trước đây đã theo đuổi một chính sách khá linh hoạt trong quan hệ với các cường quốc, làm lợi cho đất nước rất nhiều.

Trong quan hệ với Nga và Hoa Kỳ, ông Modi đã tuân thủ chiến thuật "tự chủ chiến lược". Với lãnh đạo của cả hai quốc gia là Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump, thủ tướng của Ấn Độ đã xây dựng được mối quan hệ tốt đẹp.

Vừa qua, trong bức điện chúc mừng chiến thắng thuyết phục của nhà lãnh đạo Ấn Độ trong cuộc bầu cử, Tổng thống Nga Vladimir Putin bày tỏ sẵn sàng tiếp tục liên lạc hiệu quả với ông Modi.

Đáp lại lời chúc mừng của ông Putin, ông Modi đã viết trên Tweeter rằng, ông đang mong chờ cuộc gặp với nhà lãnh đạo Nga, sau khi tiếp tục nắm quyền.

Còn Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ghi nhận chiến thắng của BJP trên Twitter của mình với lời chúc mừng rằng: “Ấn Độ may mắn có một nhà lãnh đạo như ông Modi”.

Ông rất hy vọng rằng, trong định dạng mới của khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, New Dehli sẽ trở thành đồng minh đáng tin cậy của Washington trong cuộc đối đầu với Bắc Kinh.

Tan noi cac An Do giai 'bai toan 3 nghiem' My-Nga-Trung
Thủ tướng Narendra Modi xử lý hài hòa mối quan hệ giữa Ấn Độ với các ông lớn Nga, Mỹ và Trung Quốc

Tuy nhiên, người Ấn Độ hầu như không mấy ấn tượng với vai trò đầu tàu trong cơ cấu này của Mỹ.

Trong mối quan hệ với Trung Quốc, nhờ đóng góp của ông Modi, ở nhiều khía cạnh, mọi việc đã trở nên bình tĩnh và ấm áp hơn. Vì lợi ích của Ấn Độ, cần phát triển mối quan hệ thân thiện hơn và cùng có lợi với Trung Quốc; nhưng cảnh giác với nhà nước láng giềng này sẽ không thừa.

Đối với các quốc gia Đông Nam Á,  có lẽ là tân chính phủ Ấn Độ sẽ tiếp tục chính sách “Hướng Đông” của mình, trong đó có việc mở rộng hợp tác toàn diện với các nước thuộc ASEAN.

Chính ông Modi đã góp phần rất lớn trong việc củng cố các mối quan hệ này, trong những năm gần đây ông đã tích cực gặp gỡ các nhà lãnh đạo của các quốc gia Đông Nam Á.

Đối với đất nước láng giềng Pakistan, mối quan hệ khó khăn nhất đối với New Dehli chính là Islamabat. Vào đầu năm nay, đã xảy ra cuộc đụng độ quân sự ở bang Kashmir, mà hai quốc gia đang có tranh chấp lãnh thổ.

Pakistan chắc chắn sẽ tiếp tục giúp đỡ những người Hồi giáo sống ở khu vực Kashmir của Ấn Độ và bày tỏ sự bất bình với chính sách của New Delhi.

Mặc dù ông Modi là người theo đạo Hindu chính thống, sẽ khó có thể chấp nhận điều này; nhưng sự kiên nhẫn như ông đã từng làm trong sự kiện trên là cực kỳ cần thiết, cũng như đối với các nhà lãnh đạo Ấn Độ khác, nếu không muốn xảy ra một cuộc chiến lớn giữa hai quốc gia láng giềng đều sở hữu vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Vì vậy, không nên chờ đợi là tân nội các Ấn Độ sẽ có những thay đổi lớn trong chính sách đối ngoại trong nhiệm kỳ mới, mà thực ra người dân Ấn Độ cũng không cần những thay đổi lớn đó. Bằng cách bỏ đa số phiếu cho Modi, người dân nước này đã bày tỏ sự ủng hộ chính sách đối ngoại mà ông đã từng thực thi trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình.

Huy Bình