Tranh luận nóng

Tập trận Defender Europe 2020: Mỹ-NATO chuẩn bị chiến tranh với Nga

Thứ Sáu, 15/11/2019 07:25

(Quan hệ quốc tế) - Hoa Kỳ và NATO sẽ tổ chức cuộc tập trận quy mô lớn kéo dài từ tháng 1/2020 đến tháng 5/2020 với ít nhất 37 nghìn người tham gia.

Cuộc tập trận Defender Europe 2020 đã được lên kế hoạch vào đầu năm 2020 với quy mô chưa từng có. Cuộc tập trận này sẽ kéo dài trong 5 tháng (tháng 1/2020 đến tháng 5/2020) và sẽ trở thành cuộc tập trận lớn nhất mà quân đội Hoa Kỳ chuyển sang châu Âu trong 25 năm qua. Các đơn vị Mỹ sẽ di chuyển từ các cảng Tây Âu sang phía Đông và sẽ tiến hành một loạt các cuộc diễn tập thực tế với giả định xảy ra cuộc chiến với Nga.

Tap tran Defender Europe 2020: My-NATO chuan bi chien tranh voi Nga
Mỹ và NATO sẽ tổ chức cuộc tập trận Defender Europe 2020 kéo dài 5 tháng.

Defender Europe 2020 gợi nhớ đến cuộc tập trận ReForGer trong Chiến tranh Lạnh. Trong những năm đó, Tây Đức là một quốc gia tiền tuyến và rất nhiều binh lính Mỹ đang ở trên lãnh thổ của họ.

Các cuộc diễn tập của ReForGer có quy mô rất lớn từ 17 nghìn đến 125 nghìn binh sĩ đã tham gia vào cuộc tập trận trong những năm khác nhau. Defender Europe 2020 với số lượng không ít, dự kiến ​​sẽ có sự tham gia của khoảng 37 nghìn binh sĩ đến từ 18 quốc gia, trong đó khoảng 20 nghìn binh sĩ đến từ Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, đây không phải là con số cuối cùng, nên nhớ rằng kế hoạch của các quốc gia NATO tiến hành song song các hoạt động huấn luyện chiến đấu với cuộc tập trận nên làm tăng số lượng quân đội gần biên giới Belarus và Nga.

Lưu ý rằng, các lực lượng sẽ di chuyển khoảng 1000 km về phía đông, tốc độ di chuyển của các đơn vị quân sự có tầm quan trọng và trong Defender Europe 2020 sẽ đặc biệt chú ý đến điều này.

Cuộc tập trận sẽ trở thành một cơ hội để cải thiện sự hợp tác và hiệp đồng giữa các lực lượng vốn đã không được tổ chức trong hơn hai thập kỷ (ReForGer cuối cùng diễn ra vào năm 1993).

Lần này, Mỹ sẽ đến khu vực châu Âu từ các căn cứ ở phía đông, bờ biển phía tây và ở khu vực trung tâm của Hoa Kỳ. Lực lượng Mỹ sẽ bao gồm 5 sư đoàn và 3 quân đoàn của lực lượng chính quy và dự bị. Vận chuyển thiết bị kỹ thuật quân sự sẽ được thực hiện từ 4 cảng của Mỹ đến 3 cảng châu Âu.

Các chiến dịch di chuyển lực lượng mặt đất của Hoa Kỳ đến các khu vực khác nhau ở châu Âu đã diễn ra trong nhiều năm, nhưng quy mô lớn kể từ năm 2017, khi các lữ đoàn bọc thép và lữ đoàn hàng không quân sự được triển khai thường xuyên ở Ba Lan và các nước vùng Baltic.

Các tàu chở hàng đã neo đậu nhiều lần tại các bến cảng của cảng Bremerhaven, Hamburg, Antwerp, Rotterdam và các chuyên gia hậu cần quân sự Mỹ với sự hỗ trợ của các nước chủ nhà, đã nghiên cứu và chuẩn bị lãnh thổ tiếp cận đường bộ, đường sắt, cũng như sông và kênh rạch.

Lưu ý rằng, sự hỗ trợ của các đồng minh sẽ không chỉ đơn giản hóa và đảm bảo việc chuyển giao lực lượng quân đội Mỹ mà còn vận chuyển kho vũ khí và thiết bị ở châu Âu. Quân đội Mỹ sẽ đến 10 sân bay ở châu Âu và trong vòng 96 giờ sẽ đưa vào hoạt động hơn 480 xe tăng và xe quân sự, 2 nghìn đơn vị thiết bị ô tô từ các kho vũ khí ở châu Âu.

Các sư đoàn của Hoa Kỳ sẽ tập trận ở các quốc gia nơi quân đội Mỹ đã được triển khai ở Ba Lan, Estonia, Litva và Latvia. Các hoạt động quân sự trực tiếp của Defender Europe 2020 sẽ diễn ra ở trường bắn của Đức, miền tây Ba Lan và khu vực hành lang Suwalk.

Trận chiến lớn nhất với sự tham gia của ba lữ đoàn công binh sẽ diễn ra tại trường bắn Dravsko-Pomorsk. Các lực lượng của thủy quân lục chiến cũng sẽ đổ bộ vào Latvia và các tiền đồn ở Estonia.

Tóm lại, cuộc tập trận quy mô lớn Defender Europe 2020 lần này sẽ trở thành liều thuốc thử quan trọng trong trường hợp Nga xâm lược một trong các nước NATO.

Chí Huy