Tranh luận nóng

Tàu dầu Iran bất ngờ giảm tốc ở Syria, Mỹ nóng ruột

Thứ Hai, 02/09/2019 07:55

(Quan hệ quốc tế) - Tàu chở dầu Adrian Darya 1 của Iran đã giảm tốc xuống mức thấp nhất ở khu vực ngoài khơi cách bờ biển Syria 50 hải lý.

Ngày 1/9, trang theo dõi tàu biển MarineTraffic cho biết, tàu chở dầu Adrian Darya 1 (tên trước đây là Grace 1) của Iran đã giảm tốc xuống mức thấp nhất ở khu vực ngoài khơi cách bờ biển Syria 50 hải lý.

Tàu Adrian Darya 1 chở 2,1 triệu thùng dầu trị giá khoảng 130 triệu USD hiện vẫn chưa công bố điểm đến.

Trong khi đó, Bộ Tài chính Mỹ cho tàu Adrian Darya 1 vào danh sách đen từ ngày 30/8 với cáo buộc hỗ trợ Vệ binh Cách mạng Iran buôn lậu dầu.

"Các tàu như Adrian Darya 1 cho phép lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) vận chuyển và buôn lậu khối lượng lớn dầu để tài trợ cho các hoạt động xấu và truyền bá chủ nghĩa khủng bố", Sigal Mandelker, thứ trưởng phụ trách về chủ nghĩa khủng bố và tình báo kinh tế tại Bộ Tài chính Mỹ, cho biết trong tuyên bố mới đây.

Tau dau Iran bat ngo giam toc o Syria, My nong ruot
Siêu tàu chở dầu Adrian Darya 1 của Iran hiện đang ở ngoài khơi, cách bờ biển Syria 50 Hải lý.

Ngoài việc đưa tàu dầu Adrian Darya 1 vào danh sách đen, Bộ Tài chính Mỹ còn quyết định trừng phạt thuyền trưởng của tàu. "Bất cứ ai hỗ trợ cho Adrian Darya 1 đều sẽ bị trừng phạt", bà Mandelker nhấn mạnh.

Bộ Tài chính Mỹ thường cấm các thực thể bị đưa vào danh sách đen làm ăn với công dân nước này hay thực hiện các giao dịch thông qua hệ thống tài chính Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cáo buộc tàu Adrian Darya 1 đang hướng tới Syria.

"Chúng tôi có thông tin đáng tin cậy rằng con tàu đang hướng đến Tartus, Syria. Tôi hy vọng nó sẽ thay đổi hướng đi. Thật sai lầm khi tin Ngoại trưởng Zarif", Pompeo viết trên Twitter.

Về phần mình, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif từng cam đoan với Anh rằng tàu Adrian Darya 1 không tới Syria.

Điểm bất thường

Siêu tàu chở dầu Grace 1, tên gọi trước đây của Adrian Darya 1, bị thủy quân lục chiến và cảnh sát biển Anh bắt ngoài khơi lãnh thổ Gibraltar hồi đầu tháng 7 với cáo buộc chở dầu tới Syria, vi phạm lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu EU.

Ngày 18/8, được Tòa án Tối cao Gibraltar thả tự do sau khi cơ quan này xác định Adrian Darya 1 không chở dầu tới Syria. Trong hơn 10 ngày qua, tàu liên tục thay đổi hải trình và hiện chưa rõ điểm đến cuối cùng.

Adrian Darya 1 đã thay đổi điểm đến trong Hệ thống nhận dạng tự động (AIS) là Thổ Nhĩ Kỳ, Hi Lạp và Lebanon.

Tau dau Iran bat ngo giam toc o Syria, My nong ruot
Tàu chở dầu Adrian Darya 1 đã giảm tốc xuống mức thấp nhất ở khu vực ngoài khơi cách bờ biển Syria 50 hải lý.

Tuy nhiên, lãnh đạo và quan chức các nước Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ và Lebanon đều tuyên bố tàu Adrian Darya 1 sẽ không cập cảng của họ.

Giới quan sát cho rằng, việc Adrian Darya 1 đột ngột giảm tốc trên bờ biển Syria làm dấy lên mối nghi ngờ rằng con tàu này đang tiến hành dỡ hàng cho Damascus.

Có thể không một cảng biển nào của Syria đủ sức tiếp nhận Adrian Darya 1, nhưng điều này sẽ trở nên vô nghĩa nếu như việc dỡ hàng được thực hiện ở ngoài khơi nước này.

Hoàng Giang