Tranh luận nóng

Tên lửa Buk bắn MH17: Mọi chứng cứ đều dẫn tới Nga?

Thứ Năm, 29/09/2016 19:17

(Quan hệ quốc tế) - Mặc dù không chỉ đích danh nhưng những chứng cứ trong báo cáo của Nhóm điều tra quốc tế đều cho thấy Nga có liên quan đến vụ bắn hạ MH17.

Ngoài ra, video cũng tái tạo hoàn chỉnh lại hành trình hệ thống tên lửa Buk được vận chuyển từ Nga sang khu vực kiểm soát của lực lượng ly khai Donetsk, rồi được triển khai tại vị trí phóng và sau khi bắn rơi chiếc Boeing 777, nó lập tức được đưa trở về Nga.

Chiếc xe Volvo này đã được nhìn thấy tiến vào khu vực quân phiến loạn Donetsk từ hướng đông vào ngày 17/7 và được triển khai tại khu vực phóng rộng khoảng 500 - 700m, nằm ở một cánh đồng ở phía nam thị trấn Snizhne, gần làng Pervomaiski, thuộc tỉnh Donetsk, vùng Donbass.

Ông Wilbert Paulissen nhấn mạnh rằng, vào thời điểm chiếc Boeing 777 thuộc chuyến bay MH17 bị bắn rơi, khu vực này nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng dân quân Donetsk, được cho là thân Nga. Điều này cũng phù hợp với kết luận là tên lửa được đưa từ Nga sang.

Sau đó, hệ thống tên lửa Buk này đã bắn rơi chiếc máy bay Boeing 777 của Malaysia. Nửa đêm về sáng ngày 18/7, hệ thống phòng không này đã ngay lập tức được đưa qua biên giới Nga, thông qua hành lang biên giới do các tay súng ly khai vùng Lugansk thiết lập.

Các nhân chứng tại địa điểm phóng gần làng Pervomaiskyi báo cáo rằng, trước khi chiếc máy bay Malaysia bị bắn rơi, họ đã nghe "một tiếng ồn rất lớn" và "một tiếng rít chói tai". Họ cũng nhận thấy một làn khói bay lên “giống như một vụ phóng tên lửa” từ dưới mặt đất.

Nga quả thực là “tội phạm”?

Sau khi Nga đưa ra phản ứng đầu tiên, Văn phòng Tổng Công tố Hà Lan tiếp tục có những tuyên bố làm rõ thêm về một số từ ngữ trong thông báo. Theo đó, Ủy ban điều tra của Hà Lan không chỉ đích danh Nga đã bắn hoặc đưa tên lửa sang miền Đông Ukraine.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn, Tổng chưởng lý Hà Lan Fred Vesterbeke nói với các phóng viên rằng, Văn phòng Tổng Công tố Hà Lan không liên hệ vụ máy bay MH17 rơi với các hành động của Liên bang Nga hoặc công dân Nga mà chỉ kết luận là “tên lửa được đưa từ Nga sang”.

 

1 phần vỏ MH17 được các nhà điều tra khôi phục và trưng bày tại căn cứ không quân Gilze Reyen của Hà Lan

"Chúng tôi chỉ xác định rằng, vũ khí được đưa đến từ Liên bang Nga. Khi xác công bố điều này, chúng tôi không khẳng định về sự tham gia của Liên bang Nga với tư cách quốc gia hoặc là những người đến từ Liên bang Nga" - Tổng chưởng lý Vesterbeke nói.

Tuy người Hà Lan không chỉ ra đích danh Nhà nước hay quân đội Nga có dính líu đến vụ việc này nhưng các phương tiện truyền thông bình luận rằng, chỉ với việc “tên lửa Buk được đưa từ Nga sang và ngay ngày hôm sau được đưa về Nga” đã chỉ rõ rằng, còn ai ngoài quân đội Nga có thể làm được điều này?

Các chuyên gia bình luận rằng, kể cả trong trường hợp Nga đích thực là thủ phạm thì cũng không ai bắt được Moscow phải chịu tội này, nghi phạm sẽ không bao giờ được chỉ đích danh và bị xét xử.

Mặc dù tòa án hình sự quốc tế ở The Hague là sự lựa chọn rõ ràng hợp lý cho vụ việc này bởi hai phần ba trong số các nạn nhân là người Hà Lan, những người khác đến từ chín quốc gia, trong đó có mười người Anh nhưng Tòa án này cũng không có cơ cấu thi hành án.

Chàng trai 20 tuổi Will Mayne có người anh trai Richard đã bị giết chết trên chuyến bay MH17 cho biết, anh và người thân rất hài lòng vì nhóm điều tra đã làm việc có chiều sâu và chỉ ra được thủ phạm. Điều này nhấn mạnh một lần nữa là Nga đã nói dối.

Các nhà điều tra không thể nói rõ rằng bao giờ cuộc điều tra của họ sẽ kết thúc, nhưng sẽ là “một chặng đường dài". Tuy nhiên, Mayne lạc quan rằng, các nghi phạm cuối cùng sẽ bị dẫn độ từ Nga. "Đó sẽ là một cuộc đấu tranh lâu dài, nhưng bạn luôn luôn phải có hy vọng", ông nói.

Đồ họa MH17 bị bắn rơi bởi Buk

Nhật Nam