Tranh luận nóng

Tên lửa Buk/Nga bắn hạ MH17: Mỹ ghi công đầu cho Bellingcat?

Thứ Sáu, 30/09/2016 07:17

(Quan hệ quốc tế) - Nga cáo buộc những kết luận điều tra của Hà Lan dựa trên báo cáo “bịa đặt” của nhóm Blogger Anh mang tên Bellingcat, nằm dưới sự bảo trợ của Mỹ.

Tưởng chừng như hàng loạt các chứng cứ và phân tích đầy logic của Bellingcat đã được xây dựng một cách hoàn hảo, chỉ ra vụ tai nạn máy bay “do tên lửa Buk mà Nga đưa vào Donbass” gây ra, nhưng những điều tra của phía Nga đã chỉ ra rằng, các dữ liệu này được dàn dựng khéo léo.

Segodnya.ru đã tiến hành cuộc điều tra và chứng minh rằng các thông tin của Bellingcat có tính giả mạo, các hình ảnh, video và lời khai của các “nhân chứng” đã bị chỉnh sửa. Ngoài ra, một số nhân chứng đã biến mất, sau khi tài liệu cáo buộc Nga đã được tung ra.

Theo các chuyên gia kỹ thuật, sự phân tích thông tin từ các nguồn mở, các dữ liệu trực tiếp và gián tiếp nói lên rằng vụ tai nạn máy bay của hãng hàng không Malaysia là sự kết hợp của một kế hoạch tỉ mỉ với sự tham gia của các đơn vị quân đội Ukraine.

Mục tiêu là dẫn dắt dư luận đến thực tế là lực lượng vũ trang Nga và dân quân Donbass cần chịu trách nhiệm về vụ hủy diệt chiếc Boeing-777. Theo ý tưởng của Mỹ và phương Tây, cuộc điều tra của Bellingcat phải là nòng cốt trong báo cáo của Ủy ban điều tra.

Điều này không có gì đáng ngạc nhiên bởi theo dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau, cộng đồng Internet Bellingcat nằm dưới sự bảo trợ của cơ quan tình báo Mỹ, Anh và hàng loạt quốc gia khác, được sử dụng như công cụ trực tuyến để tung ra những tư liệu mang tính chống Nga.

Trên thực tế, hoạt động của Bellingcat trong thời gian chiến tranh ở Syria và chiến dịch thanh trừng của Ukraine ở vùng Donbass là một bộ phận trong chiến dịch đặc nhiệm toàn cầu chống lại Liên bang Nga, trong khuôn khổ một cuộc chiến tranh lai mà phương Tây phát động.

Quy mô, tính chất và hậu quả của nó còn chưa thể tính hết với cộng đồng xã hội cũng như với các cấu trúc của Nhà nước Nga. Tuy nhiên, những nhóm AntiBellingcat của Nga sẽ tiếp tục tiến hành bóc trần chân tướng những giả mạo của phương Tây và những con rối do họ sai khiến.

 

Hình ảnh xe chở hệ thống Buk của Nga chạy ở miền Đông Ukraine, cắt ra từ các clip trên mạng

Bộ quốc phòng Nga bác cáo buộc của Bellingcat

Bộ quốc phòng Nga cũng vừa lên tiếng bác bỏ cáo buộc của Bellingcat về việc quân đội Nga tham gia vào cuộc nội chiến ở Donbass và cho rằng đó là thông tin bịa đặt.

Phát ngôn viên Bộ quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov tuyên bố, kể từ khi cái gọi là “cuộc điều tra của các blogger” từ Bellingcat xuất hiện không ngẫu nhiên ở Anh, Nga đã nhiều lần lưu ý rằng, đó không khác gì một chiêu bài để phát tán những tài liệu tuyên truyền nhằm chống Nga do phương Tây chuẩn bị sẵn.

Theo ông Konashenkov, không phải ngẫu nhiên mà những tài liệu công bố gần đây được cho là "bằng chứng tiếp theo" về việc quân đội Nga tham gia trong cuộc chiến ở Ukraine, trên cơ sở những hình ảnh phù hiệu, giải thưởng của lực lượng vũ trang Liên bang Nga trên mạng xã hội.

Ông Konashenkov giải thích rằng, trong thời gian qua, số lượng quân nhân Nga được tặng thưởng gia tăng liên quan tới tần suất dày đặc các cuộc tập trận cường độ lớn hay kiểm tra sẵn sàng chiến đấu đầy bất ngờ của quân đội Nga.

Ngoài ra, một số lượng binh sĩ không nhỏ được tặng thưởng vì thành tích tham gia vào các hoạt động chống khủng bố ở khu vực Bắc Kavkaz và đảm bảo an ninh cho Thế vận hội Olympic ở Sochi 2014.

  • Huy Bình