Tranh luận nóng

Thăm Iran, ông Putin ổn định mối nguy Nam Caucasus

Chủ Nhật, 05/11/2017 07:49

(Quan hệ quốc tế) - Chuyến đi của Tổng thống Putin giúp Nga có thể cắt giảm bước sóng, tần số  những cơn sóng ngầm tại Nam Caucasus, chứ không chỉ ngăn nó trở mình...

Trong chuyến thăm chính thức Iran ngày 1/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Hassan Rouhani, Lãnh tụ tinh thần tối cao Ali Khamenei và dự Hội nghị thượng đỉnh ba bên Nga - Iran - Azerbaijan.

Tăng cường hợp tác kinh tế và an ninh giữa Nga và Iran, qua đó góp phần thúc đẩy và duy trì sự ổn định tại khu vực Trung Đông được cho là những nội dung đặc biệt quan trọng trong chương trình nghị sự của Tổng thống Putin trong chuyến đi này.

Tuy nhiên với Moscow, dự Hội nghị thượng đỉnh ba bên Nga - Iran - Azerbaijan, dù không được xem là mục đích chính trong chuyến công du của người đứng đầu điện Kremlin tới Tehran, thực ra đó là mục tiêu chiến lược.

Tham Iran, ong Putin on dinh moi nguy Nam Caucasus
Nâng tầm quan hệ tay ba Nga - Iran - Azerbaijan giúp Nga giải quyết được mối nguy Nam Caucasus

Dù Moscow, Tehran và Baku chỉ hướng tới mở rộng hợp tác trong lĩnh vực giao thông vận tải và dự án hành lang Bắc-Nam, nhưng cả địa chính trị, địa chiến lược tại sân sau Nam Caucasus dường như đã được định hình lại sau cuộc gặp tay ba này.

Chính vì vậy, giới phân tích cho rằng, Tổng thống Putin đã đi một nước cờ cao trong chuyến công du Iran kết hợp hợp tác với Azerbaijan. 

Thứ nhất, Moscow có thể sử dụng cơ chế ba bên Nga - Iran - Azerbaijan phá thế nguy hiểm của "tam đầu chế" Thổ Nhĩ Kỳ - Kazakhstan - Azerbaijan đang tạo ra những chuyển động chính trị gây bất lợi cho Nga tại Nam Caucasus.

Trong thời gian gần đây, quan hệ giữa đồng minh với đối tác của Nga trong không gian hậu Xô Viết nói chung, tại khu vực Nam Caucasus nói riêng, đã có những lệch pha với chiến lược của Nga. Trong đó quan trọng nhất là thay đổi của Kazakhstan.

Với vị thế và tiềm lực của mình, Kazakhstan được cho là mong muốn có vai trò lớn hơn so với các đồng minh khác của Nga trong không gian hậu Xô viết cũng như trong Liên minh kinh tế Á-Âu (EA-EU). Song đến giờ này điều đó vẫn chưa thành.

Vì vậy, Astana được cho là đã xác định cách tiếp cận cân bằng là cốt lõi trong chính sách đối ngoại của mình, khi xây dựng quan hệ với EA-EU đồng thời với EU. Và đó cũng là sự hiệu chỉnh quan trong nhất trong quan hệ Astana - Moscow.

Kazakhstan được nhận diện là "bằng mặt không bằng lòng" với Nga trong việc đối xử thiên vị Armenia, đặc biệt Astana không ủng hộ sáng kiến ​​của Moscow "biến" Armenia trở thành một thành viên trong EA-EU vào tháng 1/2015.

Và Astana đã có phản ứng với Moscow, buộc Kremlin phải cân nhắc lại việc ưu ái Yerevan, khi thể hiện "sự đoàn kết với Thổ Nhĩ Kỳ và Azerbaijan - những đối tác không thể là đồng minh của Nga - qua việc tham gia Hội đồng Thổ Nhĩ Kỳ".

Tham Iran, ong Putin on dinh moi nguy Nam Caucasus
Chuyển động của tam đầu chế Astana - Baku - Ankara luôn là mối nguy với Nga tại Nam Caucasus

Với việc gia nhập Hội đồng Thổ Nhĩ Kỳ, Kazakhstan đã biến việc Armenia gia nhập EAEU thành một đòn bẩy có thể được sử dụng chống lại Nga, qua đó buộc Moscow phải có nhiều nhượng bộ về chính trị và ưu đãi về kinh tế, theo Forbes.

Rõ ràng, việc hình thành "tam đầu chế" Thổ Nhĩ Kỳ - Kazakhstan - Azerbaijan đã tạo ra những mầm mống bất ổn tại khu vực Nam Caucasus, khiến Nga phải đối mặt với nguy hiểm tại sân sau chiến lược của mình.

Tuy nhiên, khi quan hệ tay ba Nga - Iran - Azerbaijan được hình thành và phát triển có thể giúp Nga hoá giải nhiều hiệu ứng tiêu cực của "tam đầu chế" Thổ Nhĩ Kỳ - Kazakhstan - Azerbaijan, khi tạo điều kiện cho Iran bắn phá mắt xích Azerbaijan.

Iran có thể tạo thế cân bằng lợi ích với Thổ Nhĩ Kỳ trong quan hệ với Azerbaijan khi đều là thành viên của thế giới Hồi giáo - điều mà Nga không thể có được. Moscow có thể đánh đổi lợi ích cho Tehran để giúp nâng tầm quan hệ Tehran - Baku.

Khi mắt xích Azerbaijan bị cắt hoặc bị rão ra thì sức tàn phá của tam đầu chế Thổ Nhĩ Kỳ - Kazakhstan - Azerbaijan sẽ giảm đi nhiều, khi đó quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ - Kazakhstan sẽ mang một tính chất khác và Nam Caucasus có thể được yên.

Thứ hai, Nga có thể thúc đẩy quan hệ quan hệ với Azerbaijan thông qua quan hệ trung gian Iran – Azerbaijan, từ đó không làm ảnh hưởng tiêu cực tới quan hệ đồng minh chiến lược với Armenia.

Quan hệ chiến lược Nga - Armenia được cho là đang có sóng ngầm, mà nguyên nhân được nhìn nhận là xuất phát từ việc Armenia tham gia EA-EU không được Kazakhstan đồng thuận, từ khó khăn của Armenia mà Nga không chia sẻ hết được.

Bên cạnh đó là việc Moscow bị Yerevan nhận diện đã tạo điều kiện cho Thổ Nhĩ Kỳ ngày thâm nhập sâu hơn vào không gian Liên minh kinh tế Á-Âu và việc Nga tăng cường quan hệ với Azerbaijan.

Tham Iran, ong Putin on dinh moi nguy Nam Caucasus
Chuyến đi giải độc không thành công của Thủ tướng Medvedev là lời cảnh báo những cơn sóng ngầm tại Nam Caucasus có thể trở mình biến thành sóng dữ với Nga

Tình hình căng thẳng đến mức, ngày 25/10 vừa qua, khi tới tham dự cuộc họp Hội đồng liên Chính phủ Á-Âu tại Armenia, Thủ tướng Mevedev song phải có nhiệm vụ giải độc cho những mũi tên đang hướng vào huỷ hoại quan hệ Moscow - Yerevan.

"Thật thú vị, thực tế tình hình bất ổn trong EA-EU đã biến chuyến viếng thăm của ông Medvedev tới Armenia trở thành hội chứng định mệnh cho ngài Thủ tướng", báo Hraparak của Armenia bình luận.

Tuy nhiên, ngày 27/10 phái đoàn Nga đã phải rời Yerevan trong trạng thái rất bất mãn với đồng minh, bởi Thủ tướng Medvedev không những không "giải được độc" mà ngược lại còn "trúng độc".

Yerevan bị cho là đã có hành động dằn mặt Moscow, khi các phiên họp của EA-EU đang diễn ra thì đại diện Bộ Năng lượng và Tài nguyên nước này đã ký với với Đại sứ Mỹ Richard Mills một bản ghi nhớ đầu tư trị giá 190 triệu USD.