Tranh luận nóng

Thấy gì qua việc lính đánh thuê Nga bị bắt ở Belarus?

Thứ Năm, 30/07/2020 15:19

(Quan hệ quốc tế) - Nhiều người được xác định là thành viên thuộc tổ chức bán quân sự tư nhân Vagner của Nga bị bắt giữ ở Belarus.

Theo hãng thông tấn BelTA, đêm ngày 29/7, có tới 32 người được xác định là thành viên tổ chức bán quân sự tư nhân Vagner của Nga đã bị cơ quan thực thi pháp luật Belarus bắt giữ gần Minsk,1 người bị bắt giữ tại Gomel Oblast, miền nam nước này.

Đại diện các cơ quan thực thi pháp luật Belarus cho biết họ nhận được thông tin có hơn 200 thành viên tổ chức bán quân sự tư nhân Vagner đã đến Belarus để gây bất ổn tình hình trong thời kỳ diễn ra chiến dịch tranh cử và bầu cử tổng thống Belarus.

Một nhóm 32 thành viên đến Minsk vào đêm 24-25/7 và ở tại một khách sạn ở thủ đô. Nhóm nhận phòng vào ngày 25/7, rời khách sạn vào ngày 27/7 và chuyển đến một nhà điều dưỡng ở quận Minsk.

Theo ban quản lý nhà điều dưỡng, các vị khách đã thu hút sự chú ý vì họ không cư xử như thường thấy ở khách du lịch Nga và mặc quần áo kiểu quân đội. Họ không uống rượu, không tìm nơi giải trí, giữ mình và cố gắng không thu hút sự chú ý.

Các thành viên hoạt động theo nhóm nhỏ, họ tìm hiểu kỹ nhà điều dưỡng và khu vực xung quanh. Đêm 29/7, 32 người đã bị nhóm A, Ủy ban An ninh Nhà nước Belarus (KGB) với sự hỗ trợ của đội SWAT thuộc Sở Cảnh sát thành phố Minsk, bắt giữ.

Thay gi qua viec linh danh thue Nga bi bat o Belarus?
Tổng thống Lukashenko họp Hội đồng An ninh Quóc gia Belarus

Ngay sau khi những người được xác định là thành viên tổ chức bán quân sự tư nhân Vagner bị bắt, Tổng thống Alexander Lukashenko đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng An ninh Quốc gia Belarus.

Sau khi nghe Chủ tịch KGB Valery Vakulchik báo cáo sự việc, người đứng đầu nhà nước Belarus đã lên tiếng: "Tôi mời quý vị cùng đánh giá vấn đề. Có thể nói, trường hợp nguy hiểm đã xảy ra đêm nay. Không còn lời nào cho sự việc này".

Ông Lukashenko nhấn mạnh: "Tôi đã nhìn vào cách phản ứng của người Nga. Khi họ đưa ra lời bào chữa giống như chính chúng ta đã đưa họ đến đây. Rõ ràng là họ cần phải biện minh cho ý định bẩn thỉu của mình theo một cách nào đó.

Đây là lý do tôi muốn quý vị phải chân thành và trung thực trong đánh giá tình huống này. Nếu đó là những công dân Nga, chúng ta phải liên hệ ngay với các cơ quan hữu quan của Liên bang Nga để họ có thể giải thích những gì đang diễn ra".

Người đứng đầu nhà nước Belarus đã yêu cầu Thư ký báo chí Natalya Eismont "cần liên hệ với các phương tiện thông tin đại chúng của Nga, gồm các kênh Telegram, để họ không nói chuyện rác rưởi như đã từng nói".

Theo ông Lukashenko, người đứng đầu Điện Kremlin từng nói : "Nếu họ có tội, cần xử lý triệt để và dứt khoát. Nếu họ không có tội, thì đừng vu cho chúng tôi có ý định xâm chiếm một đất nước thân thiện".

Gặp gỡ báo giới sau cuộc họp, Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Belarus Andrei Ravkov cho biết, các thành viên tham gia phiên họp đã thảo luận một số vấn đề liên quan đến an ninh quốc gia, trong đó có xử lý việc bắt giữ 33 người nghi của Vagner.

Theo ông Ravkov, trong phiên họp khẩn của Hội đồng An ninh Quốc gia Belarus tổ chức ngay sau vụ bắt giữ 33 người được xác định là thành viên tổ chức bán quân sự tư nhân Vagner, tổng thống nhà nước Belarus đã chỉ thị :

"Bộ Ngoại giao cần tổ chức truy vấn, mời các đại sứ Liên bang Nga và Ukraine để nghe giải thích và thảo luận. Bởi có 14 người trong số bị bắt nằm trong danh sách bị theo dõi vì họ đã đến Donbass. Đây là lý do cần mời Đại sứ Ukraine để thảo luận.

Ủy ban Biên giới Nhà nước Belarus cần tăng cường an ninh biên giới. Bao gồm biên giới Belarus-Nga, như một phần trong những nỗ lực theo dõi tình hình an ninh và việc người dân vượt qua biên giới hai nước

Lực lượng an ninh cần chú ý đến các sự kiện công cộng, bao gồm cả những sự kiện liên quan đến chiến dịch bầu cử. Tăng cường kiểm soát các địa điểm của các sự kiện công cộng, trấn áp mạnh mẽ hơn, giám sát chặt chẽ cộng đồng.

Bởi liên quan đến cơ cấu tổ chức của những người đã bị bắt giữ, chúng ta có thể thấy rõ những tay súng bắn tỉa, chuyên gia phá hủy, chuyên gia CNTT. Một số biện pháp có tính chất tổ chức phải được bí mật thực hiện để đảm bảo an ninh".

Thay gi qua viec linh danh thue Nga bi bat o Belarus?
Sinh mạng chính trị của Tổng thống Lukashenko có thể bị đe dọa

Thấy gì từ việc những người được xác định là lính đánh thuê của Nga bị bắt ở Belarus?

Cho đến lúc này, Nga vẫn chưa đưa ra bình luận gì về những thông tin liên quan đến vụ cơ quan thực thi pháp luật Belarus bắt giữ 33 người được xác định là thành viên tổ chức bán quân sự tư nhân Vagner.

Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Belarus mô tả đây là thực tế rất khó chịu. Nếu nhân sự của một công ty bán quân sự tư nhân được bố trí lại ở đâu đó, bao gồm cả Belarus, thì các cơ quan an ninh sẽ đưa ra những giải thích. Vì nó rất nghiêm trọng.

"Nhưng trong trường hợp này, cả Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) lẫn Cục Tình báo Quân sự Nga và một số cơ quan hữu quan khác của Nga đều không cung cấp bất kỳ thông tin nào", Andrei Ravkov luận giải.

Trước động thái của Moscow, có thể xảy ra 4 trường hợp. Một, những người bị bắt có đúng là thành viên tổ chức bán quân sự tư nhân Vagner và thực hiện những nhiệm vụ như Minsk cáo buộc.

Hai, những người bị bắt giữ là thành viên của Vagner nhưng không thực hiện những nhiệm vụ như Minsk cáo buộc. Ba, những người bị bắt giữ không phải là thành viên của Vagner nhưng lại thực hiện những nhiệm vụ như Minsk cáo buộc.

Bốn, những người bị bắt đúng là thành viên tổ chức bán quân sự tư nhân Vagner của Nga nhưng không thực hiện những nhiệm vụ như Minsk cáo buộc. Tuy nhiên, trong cả 4 trường hợp này, Moscow không thể được nhận diện là có "dính chàm".

Bởi sự liên quan của chính quyền Nga đến đời sống chính trị Belarus không mang tính mặc định như "yếu tố Nga" với đời sống xã hội Belarus. Tuy nhiên, sau sự kiện này lại có thể nhận diện nhiều vấn đề liên quan đến đời sống chính trị Belarus.

Thứ nhất, Tổng thống Lukashenko đã thể hiện lập trường "xa Nga, gần Mỹ" ngay trước thềm một cuộc ủy thác quyền lực quan trọng của người dân Belarus đối với ông.

Chính điều đó khiến cho ông không thể xác định được bạn-thù, bởi ông không còn bám được "đầu cầu Nga" vốn đã rất vững, song ông cũng chưa thể bám được "đầu cầu Mỹ" vì chưa biết Washington đã đổ mố cầu hay chưa.

Giờ chính là lúc mà Tổng thống Lukashenko phải đối mặt với hậu quả từ "thông điệp nguy hiểm" mà ông gửi cho Tổng thống Putin, dù người đứng đầu Điện Kremlin chưa cần phải hành động gì, ngoài giữ im lặng.

Việc Tổng thống Putin không gặp Tổng thống Lukashenko khi nhà lãnh đạo Belarus dự lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng ở Moscow, hoàn toàn có thể được xem là lời cảnh báo đối với đối với ông Lukashenko.

Thứ hai, những "người bạn mới" không giúp Tổng thống Lukashenko "giữ ghế", thậm chí cả sinh mạng chính trị của ông, sau khi ông nhận diện Nga là thực thể can thiệp vào một tiến trình mà có thể gạt ông khỏi vũ đài chính trị, để giữ lại Belarus.

Khi Nga bị nghi can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống sắp tới tại Belarus là đã xâm phạm tới độc lập và chủ quyền của Belarus, buộc Tổng thống Lukashenko phải thực hiện chức năng của mình, và tình đồng minh Nga-Belarus sẽ bị suy giảm.

Thay gi qua viec linh danh thue Nga bi bat o Belarus?
Dù hướng tới những người bạn mới, song chỉ có Putin mới cứu giúp được Lukashenko

Nhưng với những gì diễn ra cho thấy cả PACE và OSCE không sẵn sàng cử lực lượng đến giám sát cuộc bầu cử tổng thống Belarus lần này, ngoài quan sát viên từ CIS. Đây mới là điểm quan trong mà tổng thống Belaruss cần phải tháo gỡ.

  • Ngọc Việt