Tranh luận nóng

Thấy gì qua việc White Helmets bỏ chạy khỏi Syria?

Thứ Hai, 23/07/2018 13:36

(Quan hệ quốc tế) - Khi các thành viên White Helmets người Syria bỏ chạy khỏi đất nước cho thấy những kẻ hành động phi nghĩa luôn phải đứng bên lề của lịch sử dân tộc.

Hàng trăm thành viên tổ chức Mũ Bảo hiểm trắng - White Helmets - bỏ chạy khỏi Syria

Ngày 22/7, chính phủ Jordan cho biết, 800 thành viên của nhóm thuộc tổ chức Mũ Bảo hiểm Trắng - White Helmets - đã được sơ tán khỏi Tây Nam Syria, nơi các lực lượng quân đội Syria đang tiến hành các chiến dịch chống lại phiến quân.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Jordan Mohamed al-Kayed, chính quyền Amman đã đáp ứng lời đề nghị cho phép 800 người Syria này tạm thời được nhập cảnh vào Jordan.

Nhà ngoại giao Jordan cho biềt những thành viên White Helmets người Syria này sẽ lưu lại Jordan tối đa 3 tháng và LHQ là cơ quan duy nhất được phép mở hành lang nhân đạo cho họ. Những đối tượng này có thể được xét cho định cư ở phương Tây.

Thay gi qua viec White Helmets bo chay khoi Syria?
White Helmets chỉ là con bài chính trị của phương Tây

Ông al-Kayed cũng cho hay, 3 nước Anh, Đức và Canada đã có một cam kết mang tính pháp lý để cưu mang 800 thành viên White Helmets vừa được Jordan cho lưu trú, trong một khoảng thời gian xác định “vì những nguy cơ đe doạ tới tính mạng họ”.

Những thành viên White Helmets này làm việc tại các khu vực do lực lượng đối lập Syria kiểm soát, đã tháo chạy sau các cuộc tấn công của quân đội Syria, dù họ được cho là thực hiện các hoạt động dân sự tình nguyện mang tính nhân đạo.

Đêm 21/7, quân đội Israel cho biết đã hoàn thành "một nỗ lực nhân đạo giải cứu các thành viên của một tổ chức dân sự Syria và gia đình thoát khỏi mối đe dọa có thể ngay lập tức ảnh hưởng đến cuộc sống của họ".

Như vậy là hơn 2 tháng, sau khi chính phủ Mỹ thông báo ngừng tài trợ tài chính cho White Helmets, tổ chức dân sự tình nguyện này đã phải rời khỏi Syria - địa bàn chính trong các hoạt động của họ.

Khi Nga và Syria cáo buộc White Helmets có liên quan đến các nhóm nổi dậy và cả khủng bố ở Syria, coi sản phẩm của White Helmets là công cụ đắc hiệu giúp Mỹ “gắp lửa bỏ tay Assad”, thì phương Tây cho rằng Moscow-Damascus vô nhân đạo.

Tuy nhiên, khi các cuộc tấn công của quân đội Syria giải phóng đất nước, xoá bỏ "tình trạng vằn vện" trên chiến trường thì White Helmets lại bỏ chạy. Vậy là dường như tổ chức dân sự này chỉ hoạt động trong điều kiện "tranh tối tranh sáng"? 

Trong “sự kiện Idlib” vào tháng 4/2017 và “sự kiện Douma” vào tháng 4/2018, trên các chiến trường vằn vện, White Helmets đã đưa ra bằng chứng về việc vũ khí hoá học được sử dụng, rồi nghi ngờ Damascus thục hiện, giúp Mỹ có cớ tấn công Syria.

Điều đó cho thấy các sản phẩm của White Helmets là công cụ rất đắc dụng cho mưu đồ của Mỹ trong ván cờ Syria, vậy mà Washington lại không tiếp tục sử dụng các sản phẩm đặc hiệu ấy nữa và giờ thì White Helmets phải bỏ chạy khỏi Syria.

Thay gi qua viec White Helmets bo chay khoi Syria?
Kịch bản của White Helmets tại Idlib tháng 4/2017

Thấy gì khi các thành White Helmets người Syria bỏ chạy khỏi đất nước?

Phải khẳng định ngay rằng, nếu White Helmets hành động đúng bản chất của một tổ chức dân sự tình nguyện với sứ mệnh nhân đạo thì chắc chắn quân đội Syria không tấn công họ, hoặc họ sẽ được bảo vệ bởi cộng đồng quốc tế.

Các tổ chức thực hiện sứ mệnh nhân đạo luôn quan trọng và cần thiết cho tất cả các bên trong một cuộc chiến, vì vậy họ luôn được tạo điều kiện để thực hiện sứ mệnh của mình, được cộng đồng quốc tế bảo vệ và lên án khi họ bị sát hại, thương vong.

Vậy mà White Helmets có tôn chỉ - mục đích là một tổ chức dân sự tình nguyện với sứ mệnh nhân đạo, nhưng lại bỏ chạy khi có điều kiện thực hiện sứ mệnh cao cả của mình. Thực tế ấy nói lên điều gì? 

Thứ nhất, qua việc các thành viên White Helmets bỏ chạy khỏi Syria đã chứng minh tổ chức này chỉ mang danh nghĩa một tổ chức dân sự tình nguyện với sứ mệnh nhân đạo, chứ bản chất của nó không phải như vậy.

Thực ra, từ lâu White Helmets đã bị xem là một cánh tay của Mỹ và phương Tây với sứ mệnh là chống lại chính quyền Syria, trong đó có việc thực hiện các công việc mà được nhìn nhận là hướng tới lật đổ chế độ của Tổng thống Assad.

Tuy nhiên, vì tình trạng vằn vện trên chiến trường Syria nên White Helmets có thể lợi dụng để nhân đạo hoá hành động của mình và tìm cách để được LHQ giúp hợp pháp hoá vai trò và sứ mệnh của mình.

Song, "vải thưa không che được mắt thánh", khi quân đội Syria thực hiện chiến dịch giải phóng đất nước, dần xoá bỏ tình trạng vằn vện trên chiến trường thì "cháy nhà ra mặt chuột" - White Helmets lộ chân tướng.

Rõ ràng, việc White Helmets bỏ chạy khỏi Syria đã tự chứng minh họ không phải là một tổ chức thực hiện một sứ mệnh cao cả, mà thực ra chỉ là một tổ chức phá hoại hoà bình của đất nước Syria mà thôi.

Thay gi qua viec White Helmets bo chay khoi Syria?
Kịch bản của White Helmtes tại Douma tháng 4/2018

Thứ hai, việc phương Tây xem xét trao quy chế tị nạn cho những thành viên White Helmets bỏ chạy khỏi Syria đã chứng minh White Helmets là một con bài chính trị của Mỹ và phương Tây.

Người tị nạn Syria đang trở về quê hương khi ngày càng có nhiều vùng lãnh thổ được giải phóng khỏi khủng bố và phiến quân nổi dậy. Điều đó có nghĩa chính quyền Syria không thực hiện chính sách phân biệt với người di cư vì lý do chiến tranh.

Vậy mà các thành viên White Helmets người Syria lại bỏ chạy khỏi khỏi đất nước khi quê hương họ được giải phóng và lại được phương Tây đón nhận. Không thể có nhìn nhận nào khác rằng các thành viên đã thực hiện sứ mệnh chính trị.

Nhiều nhóm đối lập chấp nhận quy thuận và ở lại vùng giải phóng, nhiều nhóm đối lập quy hàng và di tản đến vùng phe đối lập kiểm soát, còn các thành viên của White Helmets thì bỏ chạy. Không thể có giải thích nào hợp lý hơn họ là con bài chính trị.