Tranh luận nóng

Thổ mua S-400: Mỹ trừng phạt, Ankara sẽ trả đũa

Thứ Bảy, 15/06/2019 06:15

(Quan hệ quốc tế) - Gần kề ngày bàn giao tổ hợp S-400 đầu tiên quan hệ Mỹ-Thổ ngày càng nóng lên.

Ngoại trưởng Mevlut Cavusoglu cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trả đũa nếu Hoa Kỳ áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Ankara về quyết định mua hệ thống S-400 của Nga.

“Một quốc gia không thể đưa ra hướng dẫn cho quốc gia khác về cách hành động. Hoa Kỳ nên từ bỏ hành vi này. Mọi người đều lo lắng về vấn đề này. Nó có thể đi được bao xa? Nếu Mỹ thực hiện các bước chống lại chúng tôi, thì chúng tôi sẽ buộc phải thực hiện các bước đáp trả” , ông Mevlut nói trong một cuộc phỏng vấn với kênh NTV.

Ngoại trưởng Mevlut trước đó cũng đã nói rằng, “không ai” có thể đưa ra tối hậu thư với Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến chính sách của họ.

Phát biểu của Cavusoglu được đưa ra ngay sau khi phát ngôn viên của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Ibrahim Kalin chỉ trích gay gắt lá thư của Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Patrick Shanahan gửi Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa loại bỏ Ankara khỏi chương trình huấn luyện phi công F-35 vì thỏa thuận S-400.

Tho mua S-400: My trung phat, Ankara se tra dua
S-400 là nguyên nhân căng thẳng chính của quan hệ giữa Ankara và Washington

“Bức thư này mâu thuẫn với tinh thần của mối quan hệ đồng minh. Đồng thời, nội dung của nó đã được tiết lộ với truyền thông. Và, điều này là không thể chấp nhận được đối với các vấn đề quốc gia... Mọi người cần phải biết chắc rằng, chúng tôi sẽ đáp trả. Hoa Kỳ sẽ thảo luận về vấn đề huấn luyện phi công F-35 với chúng tôi bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản vào ngày 29 tháng 6 tới đây”, Kalin bình luận về bức thư, được đăng bởi tạp chí Chính sách Đối ngoại.

Phía Thổ Nhĩ Kỳ đã không dưới một lần khẳng định sẽ không cúi đầu trước các mối đe dọa của Mỹ đối với thỏa thuận S-400, và khẳng định rằng việc mua vũ khí là vấn đề chủ quyền của mình và đã loại trừ khả năng từ bỏ kế hoạch này vì những sức ép từ phía Washington.

Vào cuối tháng 5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Morgan Ortagus nói trong một tuyên bố rằng, việc Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 của Nga sẽ phải nhận “hậu quả rất tiêu cực”.

Tho mua S-400: My trung phat, Ankara se tra dua
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ, Mevlut Cavusoglu

Phía Washington thì tuyên bố rằng, S-400 không tương thích với các thiết bị quân sự của NATO và cho rằng hệ thống phòng không của Nga là mối đe dọa đối với máy bay chiến đấu F-35.

Đến lượt mình, Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh rằng, S-400 không liên quan đến an ninh của NATO, Mỹ hay F-35 và quyết định mua chúng “không nhắm vào nước thứ ba”.

Khi Thổ Nhĩ Kỳ từ chối hủy bỏ thỏa thuận, Washington đã đe dọa sẽ không bán các máy bay chiến đấu tàng hình, hoặc trừng phạt Ankara theo Đạo luật trừng phạt chống lại Mỹ năm 2017 (CAATSA).

Tuy nhiên, theo các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ, việc giao lô hàng đầu tiên được ấn định vào tháng 7 năm 2019 vẫn sẽ được tiến hành như dự kiến.

  • Như Ý