Tranh luận nóng

Thổ ném bom quân chính phủ Syria ở Afrin, Ankara giúp Damascus?

Thứ Bảy, 03/03/2018 19:05

(Quan hệ quốc tế) - Hành động của Ankara đã giúp nâng cao giá trị sự hy sinh của người Syria, khi máu của họ đổ xuống là nhuốm lên màu cờ của Tổ quốc...

Theo Al-Masdar News, khoảng 0h30 (giờ Damascus) ngày 2/3, Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã ném bom xuống những vị trí của các lực lượng Chính phủ Syria đóng tại khu vực Afrin thuộc Aleppo.

Cụ thể, theo báo cáo quân sự từ Aleppo, Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã ném bom xuống Lực lượng Phòng vệ quốc gia (NDF) ở thị trấn Sharan của Afrin, giết chết 18 quân nhân và 3 bị thương.

Ngoài số binh sĩ thiệt mạng, 19 quân nhân khác cũng được tuyên bố mất tích. Cuộc không kích diễn ra trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành chiến dịch "cành Olive" nhằm tiêu diệt lực lượng người Kurd ở Afrin.

Tho nem bom quan chinh phu Syria o Afrin, Ankara giup Damascus?
Máy bay Thổ Nhĩ Kỳ tấn công Syria

Cuộc tấn công mới nhất của Thổ Nhĩ Kỳ được cho là nhằm đáp trả việc NDF hỗ trợ Lực lượng Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) trong vụ tấn công vào huyện Rajou thuộc Afrin.

Với việc ném bom quân đội Syria, Thổ Nhĩ Kỳ gần như chính thức tuyên chiến với Syria, sau khi xâm phạm chủ quyền quốc gia của Syria bằng các chiến dịch tấn công người Kurd trên lãnh thổ Syria.

Tuy nhiên, dù quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã làm thiệt hại lớn về nhân mạng cho quân đội Syria, nhưng theo giới phân tích, Ankara mất nhiều hơn được sau cuộc không kích, thậm chí đó là sai lầm chiến lược của Ankara. Tại sao vậy?

Có thể nhận định rằng, việc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tấn công quân đội Syria, cụ thể là không kích NDF, là hành động của Ankara đẩy lực lượng người Kurd ngả hẳn về phía Damascus, từ đó khiến cho hiệu quả tấn công người Kurd giảm đi rất nhiều.

Theo giới phân tích, việc lực lượng người Kurd kêu gọi chính quyền Syria thực hiện hành động bảo vệ chủ quyền quốc gia, qua đó giúp người Kurd chống đỡ những cuộc tấn công ào ạt của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ chỉ là chẳng đặng đừng.

Điều đó xuất phát từ việc người Kurd phải ngậm quả đắng của Mỹ khi Washington khoanh tay đứng nhìn Ankara "tẩn" đồng minh, khiến người Kurd muốn tốn tại đề đảm bảo vận mệnh và sinh mệnh chính trị của mình thì phải cậy nhờ Damascus.

Người Kurd đã bị người Mỹ đưa vào thế triệt buộc phải cầu viện Damascus, nghĩa là không muốn nhưng phải nhờ vì hết cách. Như vậy, trong trường hợp này, xét về động lực thì cả chính quyền Syria và lực lượng người Kurd không thể tạo liên danh.

Tuy nhiên, khi quân đội Syria phải đánh đổi bằng máu trong việc giúp người Kurd thì rõ ràng vấn đề đã thay đổi. Washington làm ngơ trong khi Ankara tận diệt thì ngả về Damascus là lựa chọn tốt nhất và hợp lý nhất với người Kurd.

Việc người Kurd liên minh với Mỹ đã đưa chính quyền Syria vào thế rất nguy hiểm. Nó không những khiến Damascus không thể tái kiểm soát vùng lãnh thổ mà người Kurd sinh sống, mà còn giúp quân đội Mỹ có thể ở lại lâu dài trên đất nước Syria.

Tho nem bom quan chinh phu Syria o Afrin, Ankara giup Damascus?
Thổ Nhĩ Kỳ giúp người Kurd hướng về với chính nghĩa quốc gia

Do người Kurd nằm trong thành phần phe đối lập Syria nên kết nối với lực lượng này luôn là bài toán không hề dễ dàng với Damascus, mà việc đề xuất người Kurd tham gia đàm phán tại Geneve hay đối thoại tại Sochi đều thất bại đã cho thấy điều đó.

Còn lực lượng người Kurd, khi đã bắt tay với Mỹ, họ hoàn toàn có thể rơi vào tình thế “mất Mỹ cũng không được Syria". Do đó người Kurd không thể mạo hiểm ngả về phía Damascus, dù bị Washington chơi trò hai mặt.

Vậy nhưng, khi những bính sĩ Syria phải ngã xuống vì cả vận mệnh lẫn sinh mệnh của người Kurd thì rõ ràng đây là sự hy sinh vì lợi ích dân tộc, vì vậy người Kurd trở về với lực lượng đại diện chính nghĩa quốc gia là hoàn toàn thuận quy luật, hợp đạo lý.

Khi người Kurd ngả về phía chính phủ hay ít nhất là không tạo đối kháng với chính quyền trung ương thì đó là một điều tuyệt vời với Damascus và cuộc nội chiến sẽ có một thay đổi bước ngoặt - quân đội Syria cùng người Kurd chống xâm lược.

Sau hành động của Ankara, một ranh giới mới được xác lập giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Syria thay cho 3 ranh giới : Thổ Nhĩ Kỳ - người Kurd, người Kurd - chính phủ Syria, chính phủ Syria - Thổ Nhĩ Kỳ. Rõ ràng, đây là giấc mơ với Damascus.

Với Thổ Nhĩ Kỳ, phải khẳng định rằng tiêu diệt người Kurd ở Syria là điều không thể, nên thực chất việc tấn công người Kurd chỉ là nhằm hướng tới sự đánh đổi với Syria và Mỹ. Và điều đó sẽ được giải quyết khi người Kurd ngả về phía Damascus.

Bởi khi người Kurd nằm trong liên danh quân đội Syria thì giữa Ankara và Damascus có thể thay tấn công quân sự bằng những thoả thuận hoà bình mà Damacus sẽ chịu trách nhiệm việc người Kurd làm ảnh hưởng tới an ninh và ổn định của Thổ Nhĩ Kỳ.

Còn với Mỹ, khi người Kurd ngả về phía Damascus thì rõ ràng Washington mất một chân trụ tại Syria. Hậu quả từ chuyển động này là rất lớn và ảnh hưởng tiêu cực tới chiến lược của Mỹ tại Trung Đông, trong đó có việc tham gia sắp đặt bàn cờ Syria.

Như vậy, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tấn công và gây thương vong cho quân đội Syria không những xâm phạm chủ quyền quốc gia, mà còn xâm hại lợi ích dân tộc, vì vậy người Syria ngã xuống là bảo vệ lợi ích dân tộc, chứ không chỉ là lợi ích phe phái.

Tho nem bom quan chinh phu Syria o Afrin, Ankara giup Damascus?
Người Kurd hướng về chính nghĩa quốc gia đó là giấc mơ với Damascus

Rõ ràng, hành động của Ankara đã giúp nâng cao giá trị sự hy sinh của người Syria, bởi máu của họ khi ngã xuống là để nhuốm lên màu cờ của Tổ quốc mình, chứ không phải để trả giá cho toan tính của những người xa lạ.

Đó chắc chắn là khát vọng của chính quyền Syria, thực thể chính trị đại diện chủ quyền quốc gia nhưng không thể ra lời hiệu triệu quốc dân. Nay điều đó đã phôi thai từ những giọt máu của các binh sĩ quân đội Syria ngã xuống bởi bom đạn của Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc tấn công người Kurd ở Syria.

Ngọc Việt