Tranh luận nóng

Thổ nhận được gì từ Azerbaijan với tư cách chiến thắng?

Thứ Năm, 19/11/2020 13:38

(Quan hệ quốc tế) - Sự can thiệp của Thổ Nhĩ Kỳ cho phép Azerbaijan giành quyền kiểm soát các vị trí quan trọng tại Nagorno-Karabakh trong thời gian ngắn, vậy Ankara sẽ thu được gì?

Theo các chuyên gia, sau thắng lợi trên chiến trường, Thổ Nhĩ Kỳ còn có thể thu về chiến thắng thứ hai ở khu vực Nam Caucasus, Ankara quan tâm đến nhiều thứ, đặc biệt là tiếp cận Biển Caspian và xa hơn là Trung Á. 

Đây là nơi họ có nhiều cơ hội để phát triển tài nguyên hydrocacbon, kiểm soát dòng chảy hàng hóa và xây dựng "Quân đội Turan" giả định. Ankara đã "đột phá" qua đất Armenia bằng hành lang đất liền, sẽ kết nối bờ biển Địa Trung Hải của mình và biển Caspian của Azerbaijan bằng đường sắt.

Phần thưởng tốt sẽ là việc mở một căn cứ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Transcaucasia, căn cứ này sẽ trở thành yếu tố bảo đảm an ninh cho các khoản đầu tư cơ sở hạ tầng, nhưng có những quan điểm hoàn toàn trái ngược về vấn đề này.

Tho nhan duoc gi tu Azerbaijan voi tu cach chien thang?
Thổ Nhĩ Kỳ và Azerbaijan đã giành thắng lợi lớn tại cuộc chiến Nagorno-Karabakh

Tổng thống Aliyev là người đầu tiên nói về khả năng đưa lực lượng gìn giữ hòa bình Thổ Nhĩ Kỳ đến Nagorno-Karabakh. Bộ Ngoại giao Nga phủ nhận và cho biết chỉ có chỗ cho các quan sát viên bên trong trung tâm giám sát.

Theo hãng tin Daily Sabah, quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu soạn thảo nghị quyết từ hai ngày trước cho phép triển khai lực lượng vũ trang tới Nagorno-Karabakh.

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ có thực hiện được điều đó hay không lại là chuyện khác. Hãy chờ xem.

  • ùng Dương