Tranh luận nóng

Thổ Nhĩ Kỳ mất kiểm soát phiến quân, Idlib tất loạn

Thứ Bảy, 28/03/2020 13:56

(Quan hệ quốc tế) - Sau khi các nhóm vũ trang thân Thổ đánh lộn nhau ở Afrin-Aleppo, các nhóm phiến quân ở Idlib tiếp tục đứng lên chống đối HTS.

HTS thanh trừng nội bộ

Katibat al Tawhid wal Jihad (KTJ) - một trong những đơn vị chính của liên minh phiến quân-khủng bố thân Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib là HTS (Hay’at Tahrir al-Sham), đang chuẩn bị châm ngòi cho ​​một cuộc xung đột lớn ở tỉnh Idlib của Syria, theo báo cáo trên mạng xã hội.

Mnootj trong những chỉ huy chủ chốt của KTJ là Sirozhiddin Mukhtarov mới đây đã bị lãnh đạo HTS Abu Mohamad al-Julani cách chức trong một bước đi nhằm khuất phục các tay súng phiến quân của đơn vị này, hầu hết là người Uzbekistan và người Slovak.

Được biết đến với cái tên thường gọi là Abu Saleh, Mukhtarov bị cáo buộc là kẻ phải chịu trách nhiệm cho vụ đánh bom ga tàu ​​điện ngầm Saint Petersburg ở Nga năm 2017, cướp đi sinh mạng của 15 người.

Tho Nhi Ky mat kiem soat phien quan, Idlib tat loan
HTS đang tạo ra cho mình rất nhiều kẻ thù ở Idlib-Syria

Ban đầu, Mukhtarov giữ vị trí cố vấn tinh thần và cố vấn trưởng cho nhóm KTJ. Tuy nhiên, điều này đã thay đổi khi chỉ huy mới của KTJ là Abdul Aziz Damlu đưa một nhà lãnh đạo tôn giáo mới Akhlidin Novkatia từ Thổ Nhĩ Kỳ sang thay thế. Những lãnh đạo mới của KTJ sau đó đã phát động một chiến dịch làm suy yếu ảnh hưởng của Mukhtarov trong nhóm này.

Việc cách chức Mukhtarov là một ví dụ về cách Abu Mohamad al-Julani đang làm việc để củng cố quyền kiểm soát của mình trong HTS. Trùm khủng bố khét tiếng đã tấn công bất cứ ai, kể cả là những đối tượng cũng được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở Syria, dám thách thức địa vị lãnh đạo của mình và quyền thống trị tuyệt đối của HTS ở Idlib trong nhiều năm nay.

Chính sách này đã mặc dù giúp HTS nắm quyền kiểm soát phần lớn Idlib nhưng tạo ra cho chúng nhiều kẻ thù mới mà sức mạnh và bản chất hung hăng không hề kém cạnh. Nếu các nhóm phiến quân này liên kết với nhau thành một tổ chức thì sức mạnh của chín sẽ là thách thức rất lớn đối với địa vị và quyền kiểm soát của HTS ở Idlib.

HTS gây thù chuốc oán với nhiều nhóm phiến quân

Hồi đầu tháng này, nhóm khủng bố Hay’at Tahrir al-Sham (HTS) liên kết với Al-Qaeda đã tuyên bố đạt được một thỏa thuận “giảm xung đột” với các tay súng phiến quân địa phương ở thị trấn Saramada ở phía bắc Idlib.

Căng thẳng nổ ra một ngày trước đó khi “nhân viên an ninh” của HTS (lực lượng được HTS thành lập để bảo vệ an ninh ở các khu vực mà chúng chiếm giữ) đã lăng mạ và hành hung một người đàn ông lớn tuổi từ Saramada chỉ vì ô tô của anh ta vô tình đâm vào trạm kiểm soát của họ.

Tho Nhi Ky mat kiem soat phien quan, Idlib tat loan
Các chiến binh được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn cướp phá các cửa hàng sau khi giành quyền kiểm soát Afrin vào ngày 18 tháng 3 năm 2018

Động thái này của các tay súng HTS đã gây ra sự phẫn nộ cho cư dân địa phương, dẫn đến việc các tay súng phiến quân Saramada đã phát động một cuộc tấn công vào các vị trí của nhóm khủng bố trên toàn thị trấn.

HTS không chịu lép vế đã đáp trả lại và triển khai quân tiếp viện lớn xung quanh Saramada. 300 thành viên của nhóm khủng bố HTS đã phá vỡ thế trận phòng thủ thị trấn, giết chết và làm bị thương một số tay súng địa phương và tiến vào Saramada vào cuối ngày 12 tháng 3.

Sau khi áp đặt quyền kiểm soát Saramada và bao vây các tay súng phiến quân địa phương còn lại trong một khu vực hẹp, HTS đã đạt được thỏa thuận với đại diện cư dân địa phương.

Theo thỏa thuận, lực lượng HTS và vũ khí nặng sẽ được rút khỏi thị trấn và một cuộc điều tra sẽ được tiến hành để xác định nguyên nhân của sự việc. Một số tay súng phiến quân hỗ trợ người dân địa phương chống lại HTS sẽ bị trục xuất tới khu vực mà quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các tay súng Quân đội Syria Tự do (FSA) đang chiếm giữ ở phía bắc Aleppo.

Những năm trước đây, không ít những sự kiện tương tự đã diễn ra. HTS thường sử dụng sức mạnh để khủng bố người dân địa phương và áp đặt ý chí của chúng đối với những cư dân bản địa, đàn áp các tay súng địa phương thân Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib, nhằm giành quyền kiểm soát nốt phần còn lại ở tỉnh này.

Cục diện ở Idlib sắp tới sẽ có nhiều biến động?

Theo giới truyền thông địa phương, hành động của thủ lĩnh HTS al-Julani đã gây ra nhiều bất mãn trong hàng ngũ các sĩ quan chỉ huy của nhóm Katibat al Tawhid wal Jihad.

Tho Nhi Ky mat kiem soat phien quan, Idlib tat loan
Sirozhiddin Mukhtarov ở giữa các tay súng của nhóm Katibat al Tawhid wal Jihad

Hơn nữa, sau khi mất vai trò lãnh đạo ở KTJ và phần lớn ảnh hưởng của mình trong HTS, Mukhtarov bắt đầu làm việc để tạo ra một nhóm phiến quân mới chống đối HTS ở khu vực giảm leo thang xung đột Idlib - Syria.

Anh ta được cho là đang nỗ lực tuyển mộ những kẻ khủng bố nước ngoài không đồng ý với các chính sách của lãnh đạo HTS al-Julani và các nhóm khác ở Idlib.

Ở Idlib hiện nay đang tràn ngập những kẻ khủng bố phẫn nộ với nhà lãnh đạo HTS al-Julani, người đã dẫn dắt họ đi từ thất bại này đến thất bại khác hồi năm ngoái; cùng với đó là hàng loạt nhóm phiến quân nhỏ lẻ khác luôn bị HTS chèn ép và lăm le nuốt chửng.

Do đó, những kẻ khủng bố này có thể sẽ về theo phe của Mukhtarov và bất kỳ nhà lãnh đạo cấp tiến nào khác, miễn là họ trở thành lực lượng chống đối với thế lực của HTS. Vì vậy, trong tương lai sẽ có hai khả năng rất lớn xảy ra

Thứ nhất là: Có thể xuất hiện một nhóm vũ trang mới có sức mạnh không nhỏ đối địch với HTS để giành quyền kiểm soát Idlib, khiến tình hình ở khu vực này sẽ có những biến động lớn.

Thứ hai là: Nga và Syria có thể lợi dụng những mâu thuẫn giữa các nhóm vũ trang ở Idlib để phân hóa, chia tách phiến quân đối lập và khủng bố HTS, lôi kéo các nhóm phiến quân này về phe chính phủ, cô lập lực lượng thân Thổ Nhĩ Kỳ, tạo thuận lợi để giải phóng hoàn toàn tỉnh này.

Dù cho bất cứ kịch bản nào xảy ra thì đó cũng là điều mà Thổ Nhĩ Kỳ không mong muốn và nó rất có lợi cho Nga và Syria trong cuộc chiến mang tính chất quyết định để giải phóng tỉnh Idlib.

Thiên Nam