Tranh luận nóng

Thu hồi lãnh thổ, Syria dụng 'tiên lễ, hậu binh' với SDF/YPG

Thứ Sáu, 01/06/2018 07:05

(Quan hệ quốc tế) - Ông Bashar al-Assad khẳng định rằng, Syria đã mạnh hơn nhiều và sẵn sàng nói chuyện với SDF, nhưng không loại trừ khả năng quân sự để thu hồi lãnh thổ.

Không quân Syria đang mạnh lên

Tổng thống Syria Bashar al-Assad, trong một cuộc phỏng vấn với kênh tin tức Nga RT đã đưa ra những nhận xét về vấn đề quân đội Iran tại Syria, mối đe dọa của Israel và các cuộc tấn công của Mỹ vào quân đội Syria.

Theo ông, Quân đội Syria (SAA) sẽ tiếp tục tăng cường khả năng phòng thủ của mình, sau khi nhận được sự giúp đỡ từ Nga.

Ông Assad nhấn mạnh rằng, nhờ sự hỗ trợ của Nga, không quân Syria đã mạnh hơn trước đây. Những cuộc tấn công gần đây của Israel và Mỹ, Anh, Pháp đã chứng minh rằng, SAA đang ở trong tình trạng tốt hơn và đang cải thiện khả năng phòng thủ của mình.

Assad cáo buộc Israel đã liên lạc và hậu thuẫn cho các nhóm khủng bố, đối lập Syria từ khi nổ ra cuộc chiến đã kéo dài 7 năm qua. Không quân nước này còn liên tiếp tấn công các căn cứ quân sự của Syria để hỗ trợ các nhóm phiến quân, khủng bố này.

Mỹ tấn công Syria

Bashar al-Assad nói rằng, ông không loại trừ một cuộc tấn công của Mỹ vào Quân đội Syria. Lầu Năm Góc có thể tiến hành các hoạt động này bất cứ lúc nào bởi họ không bao giờ đếm xỉa đến luật pháp quốc tế.

"Không có luật pháp quốc tế nào có thể được Hoa Kỳ và những con rối của họ ở phương Tây tuân theo. Khi một nhóm nước thống nhất dẫm đạp luật pháp quốc tế, không có gì đảm bảo rằng các vụ tấn công vào Quân đội Syria sẽ không xảy ra” - Assad nói thêm.

Assad nói rằng, việc Nga đe dọa tấn công vào các phương tiện phóng tên lửa của Mỹ đã ngăn chặn được một cuộc tấn công lớn hơn của Hoa Kỳ và các đồng minh của nó vào lãnh thổ Syria, so với cuộc tấn công vào ngày 15 tháng 4.

Hoa Kỳ đã thực hiện một loạt các cuộc không kích trên các căn cứ quân sự của Syria vào ngày 14 tháng 4, trong một nỗ lực chung với Anh và Pháp, sau những cáo buộc vô căn cứ về việc Syria sử dụng vũ khí hóa học ở thị trấn Douma - vùng Đông Gouta.

Nguy cơ đối dầu Nga-Mỹ

"Trên lãnh thổ Syria gần như đã có cuộc xung đột trực tiếp giữa các lực lượng Nga và các lực lượng Mỹ và may mắn thay, điều này đã không xảy ra, không phải bởi sự khôn ngoan của lãnh đạo Nhà Trắng, mà bởi sự khôn ngoan của lãnh đạo Điện Kremlin" - ông Assad nói.

Tổng thống Syria nhấn mạnh sự ủng hộ của Nga là cần thiết để ổn định đất nước, "nhưng chúng ta cần đồng thời để tránh sự ngu ngốc của người Mỹ", ông nói thêm.

Thu hoi lanh tho, Syria dung 'tien le, hau binh' voi SDF/YPG

Syria sẵn sàng đối thoại với người Kurd nhưng vẫn để ngỏ khả năng quân sự

"Kẻ thù và đối thủ của chúng tôi chủ yếu là phương Tây do Hoa Kỳ và những con rối của họ ở châu Âu và Trung Đông lãnh đạo, cùng với lực lượng lính đánh thuê của họ ở Syria. Washington cố gắng làm cho xung đột Syria leo thang lên mức độ cao hơn, hoặc bằng cách hỗ trợ khủng bố nhiều hơn và cản trở quá trình chính trị của đất nước” - ông Assad nói.

Quân đội IranSyria

Ngày 10/5 vừa qua, Quân đội Israel đã sử dụng tới 28 máy bay chiến đấu, phóng hơn 70 quả tên lửa vào các mục tiêu quân sự ở tỉnh Homs, Damascus trong lãnh thổ Syria, mà họ cáo buộc là các trung tâm chỉ huy, thông tin, các trạm tình báo và kho chứa tên lửa của Iran.

Israel tuyên bố Iran có vài chục nghìn quân ở Syria nhưng Tehran và Damascus đã bác bỏ điều này. Tuy nhiên, mặc dù không có quân đội Iran ở Syria, nhưng có những sĩ quan Iran hỗ trợ tư vấn quân sự cho Quân đội Syria - ông Bashar al-Assad nói.

Ông Assad nhấn mạnh rằng, vụ tấn công gần đây nhất cách đây vài tuần, Israel nói rằng họ tấn công các căn cứ và trại lính của Iran và thực sự chỉ có hàng chục binh lính Syria đã hy sinh và bị thương, không có bất cứ một người Iran nào. Vì vậy, đó là một lời nói dối đáng hổ thẹn.

Nói chuyện với SDF

Tổng thống Syria Bashar al-Assad nói rằng, chính phủ của ông đã sẵn sàng cho các cuộc đàm phán hòa bình với các Lực lượng dân chủ Syria (SDF), nòng cốt là Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) do Mỹ hậu thuẫn, nhưng lựa chọn quân sự vẫn còn trên bàn.

Assad cho biết, Hoa Kỳ đặt niềm tin vào SDF, một liên minh chiến đấu của các tay súng chủ yếu là người Kurd và những nhóm chiến binh người Ả rập, hiện đang kiểm soát khu vực phía bắc Syria.

Sau khi những nhóm khủng bố và “đối lập ôn hòa” khác lần lượt bị Quân đội Syria đánh bại, Hoa Kỳ bắt đầu tìm kiếm một lá bài khác và quay sang ủng hộ SDF vào năm 2015.

"Chúng tôi sẽ đối phó với SDF bằng hai phương án. Điều đầu tiên là chúng tôi sẽ mở cửa cho các cuộc đàm phán với SDF, bởi vì phần lớn trong số họ là người Syria. Nếu không đạt được thỏa thuận, chúng tôi sẽ giải phóng những khu vực mà họ đang kiểm soát, bằng những chiến dịch quân sự” - Assad tiếp tục.

Tổng thống Syria cho biết, các khu vực dưới sự kiểm soát của SDF sẽ được yêu cầu phải lựa chọn "với người Mỹ hoặc không có người Mỹ". Và tốt nhất là người Mỹ nên rời khỏi lãnh thổ Syria.

  • Nhật Nam