Tranh luận nóng

Thực hư Ukraine sẽ gia nhập NATO

Thứ Tư, 06/11/2019 11:16

(Quan hệ quốc tế) - Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg rằng, Ukraine sẽ gia nhập liên minh NATO. Tuy nhiên, nguồn tin khác lại nói, điều này là không thể.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình 1+1 rằng, Ukraine sẽ gia nhập liên minh. Theo ông, tất cả các đồng minh đã đồng ý với điều này.

Thuc hu Ukraine se gia nhap NATO
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.

“Hai năm trước Montenegro đã gia nhập NATO, Bắc Macedonia sẽ trở thành thành viên của NATO sau vài tháng nữa và Ba Lan, các nước vùng Baltic đã trở thành thành viên của NATO”, ông Stoltenberg nói.

Ông nhấn mạnh rằng, khối quân sự - chính trị sẽ giúp Kiev tăng cường cải cách và hiện đại hóa xã hội để cho phép nước này gia nhập NATO.

Vào cuối tháng trước, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã nói rằng, Ukraine dự định đẩy nhanh công tác chuẩn bị gia nhập NATO. Ukraine sẵn sàng chứng minh thực tế rằng, nước này xứng đáng gia nhập vào NATO, nhà lãnh đạo Ukraine nhấn mạnh.

Theo ông, Ukraine đã sẵn sàng chuyển sang một mức độ hợp tác mới với tổ chức này, nghĩa là tham gia vào chương trình mở rộng khả năng của liên minh.

Vị Tổng thư ký NATO cũng khẳng định, Nga hoàn toàn không có vai trò trong quá trình này. Quan điểm của Moscow về vấn đề này không được xem xét, vì không có luật nào cho phép nước này ảnh hưởng đến quá trình các quốc gia khác gia nhập NATO. Ông Stoltenberg nhấn mạnh rằng, quyết định gia nhập NATO của Ukraine sẽ được đưa ra bởi 29 thành viên của liên minh.

Ông nhớ lại quyết định đưa ra trước đó rằng, Ukraine sẽ gia nhập liên minh sau khi tiến hành một loạt cải cách. Cuộc họp của Ủy ban NATO-Ukraine với sự tham gia của Stoltenberg, được tổ chức tại Kiev vào ngày 31/10 đã thảo luận về vấn đề này.

Trong tuyên bố cuối cùng của Ủy ban đã lưu ý rằng, liên minh ủng hộ các quyết định được đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh ở Bucarawa và các hội nghị thượng đỉnh tiếp theo liên quan đến việc Ukraine gia nhập khối quân sự-chính trị.

Vấn đề này cũng được bàn luận tại cuộc họp giữa ông Stoltenberg và Zelensky ở New York vào ngày 27/9. Ông Stoltenberg không đưa ra thời hạn cụ thể nhưng lưu ý rằng, cánh cửa vào tổ chức này vẫn luôn mở. Theo ông, cả Ukraine và liên minh nên tập trung vào cải cách và tăng cường các thể chế an ninh và quốc phòng Ukraine. Ông Stoltenberg nhấn mạnh rằng, NATO đã và đang giúp Ukraine trở thành thành viên của khối.

Tuy nhiên, Kiev đang phải đối mặt với một số vấn đề chưa được giải quyết và một trong những vấn đề chính là xung đột nội bộ. Trong các quy định của NATO có một điểu khoản quy định rằng: “Một quốc gia sẽ không thể trở thành một thành viên của NATO, nếu ở quốc gia đấy có xảy ra xung đột lãnh thố”.

Nghị sĩ Vadim Rabinovich đã nói kênh truyền hình NewsOne rằng, Ukraine không thể gia nhập khối NATO hay liên minh châu Âu, vì nước này không đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn của các tổ chức này. Ông thừa nhận rằng, cuộc xung đột ở Ukraine chưa được giải quyết, vì vậy trở thành thành viên trong khối quân sự - chính trị là không thể.

Ông Rabinovich gọi những tuyên bố về sẵn sàng đưa Ukraine gia nhập NATO là một lời nói dối. Ông lưu ý rằng, Ukraine sẽ phải đầu tư khoảng 120 tỷ USD để gia nhập liên minh, tuy nhiên trong vòng 40 năm tới nhà nước sẽ không thể có số tiền như vậy.

Nguyễn Giang