Tranh luận nóng

Thương chiến Trung-Mỹ: Là cơ hội của Trung Quốc?

Thứ Hai, 10/06/2019 15:07

(Quan hệ quốc tế) - Giới chuyên gia Trung Quốc cho rằng, Chiến tranh thương mại Trung-Mỹ sẽ cấp xung lực kích thích nhu cầu nội tại của nền kinh tế nước này.

Dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc giảm nhẹ

Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đang sa sút do cuộc Chiến tranh thương mại Trung-Mỹ (US-China Trade War)? Trong bối cảnh leo thang cuộc chiến tranh thương mại, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã hạ thấp dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc từ 6,3 xuống 6,2% vào năm 2019.

Các chuyên gia của IMF sau khi có chuyến viếng thăm Trung Quốc đã đi đến kết luận rằng, cuộc chiến thương mại giữa Trung-Mỹ dù có tác động đến tình hình kinh tế của Bắc Kinh, nhưng trong giai đoạn đầu thì ảnh hưởng tiêu cực vẫn còn là hạn chế, nhưng mọi thứ sẽ tồi tệ hơn nhiều nếu tranh chấp thương mại tiếp tục kéo dài.

Morgan Stanley [Morgan Stanley là một ngân hàng đầu tư, công ty chứng khoán có trụ sở chính tại Hoa Kỳ, là một trong những thể chế tài chính lớn nhất của thế giới] cũng tán đồng với đánh giá của IMF và hạ thấp dự báo tăng trưởng GDP của Trung Quốc trong điều kiện mới từ 6,5 xuống 6,4%.

Như vậy, cả IMF và những tổ chức uy tín khác đều không cho rằng, nền kinh tế Trung Quốc sẽ cảm nhận “cơn đau đớn dữ dội” từ cuộc chiến thương mại trong thời gian ngắn tới.

Suy giảm tăng trưởng 0,1% như dự đoán rõ ràng không phải là kết quả mà Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trông đợi khi đe dọa gây áp lực tối đa với nền kinh tế Trung Quốc. Tuy nhiên, nếu như thương chiến kéo dài, thì sau hai năm, mức tăng trưởng sẽ sụt xuống dưới mức 6% và đến năm 2024 thậm chí sẽ ở mức 5,5% - IMF dự báo.

Tuy nhiên, cuộc chiến tranh thương mại Trung-Mỹ sẽ có kết cục như thế nào là điều rất khó dự đoán và do đó, sự suy giảm kinh tế của Trung Quốc cũng là điều khó có thể nói trước.

Thuong chien Trung-My: La co hoi cua Trung Quoc?

Trung Quốc kiên quyết không nhượng bộ Mỹ trong Chiến tranh thương mại

Sau khoảng thời gian “đình chiến” mà lãnh đạo hai quốc gia đạt được ở Argentina, phần lớn các nhà phân tích dự đoán rằng sẽ không có đợt leo thang căng thẳng mới. Hơn nữa, những dòng tweet đầy lạc quan của Donald Trump và lời bình luận của các nhà đàm phán chính từ phía Mỹ - Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin, rằng “giao kèo thế kỷ” đã gần hoàn tất và việc ký kết có thể diễn ra chỉ sau vài tuần nữa - gieo niềm tin vào thành công đàm phán. Ai ngờ cú sốc ập đến với thị trường là lệnh tăng thuế nhập khẩu Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc, với lí do là Bắc Kinh vào phút chót đã viết lại mọi điều khoản chính của thỏa thuận. Thế nhưng, ngay cả bây giờ, khi tình hình vô cùng căng thẳng, vẫn không thể loại trừ rằng vào bất cứ lúc nào Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ lại ngồi vào bàn đàm phán với nhau.

Trung Quốc thiệt hại nhưng không quá lớn

Nhưng ngay cả khi giả thiết rằng, cuộc chiến thương mại sẽ kéo dài và dự báo bi quan của IMF về tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc trở thành sự thật, liệu điều đó có là gay cấn với Trung Quốc hay không?

Theo tính toán của Reuters, để hoàn thành mục tiêu chiến lược do chính quyền Trung Quốc đặt ra - năm 2020 tăng gấp đôi GDP so với năm 2010 - thì mức tăng trưởng không được giảm xuống dưới 6%. Nhưng không nên chờ đợi sự sa sút không phanh như vậy của nền kinh tế Trung Quốc, cả theo dự báo chính thống của Trung Quốc cũng như theo dự báo của các tổ chức quốc tế.

Hiện chưa rõ những mục tiêu nào sẽ được Bắc Kinh đặt ra sau năm 2020. Tuy nhiên, có thể giả định rằng, sự tăng trưởng chậm lại trong khuôn khổ nhịp độ dự kiến ​​của IMF phù hợp với xu thế từ bỏ các ưu tiên định lượng để thiên về cải thiện chất lượng phát triển kinh tế.

Chuyên gia cao cấp Zhou Rong từ Viện Nghiên cứu Tài chính Trùng Dương (Chongyang) thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc nói rằng, tác động của cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ đối với nền kinh tế Trung Quốc là rất rõ, bởi lượng xuất khẩu đáng kể rơi vào phạm vi hạn chế. Và đến lượt nó điều này lại dẫn đến thực tế là hàng hóa không tìm được thị trường tiêu dùng, như phản ánh trong dự báo của một số doanh nghiệp.

Tuy nhiên, nên chú ý đến việc chính quyền Trung Quốc đang tích cực kích cầu trong nước. Tác động của cuộc chiến thương mại đối với nền kinh tế Trung Quốc rất đáng chú ý, nhưng không đến nỗi kịch tính như nhiều người tưởng.

Lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ chống Trung Quốc không bắt đầu từ hôm nay, mà đã diễn ra trong một số thời gian và đã gây sức ép nhất định với kinh tế Trung Quốc, khiến nước này bắt đầu triển khai sự dịch chuyển trong cơ cấu phát triển của nền kinh tế.