Tranh luận nóng

Thụy Sĩ chối từ, châu Âu nhận thêm tin xấu

Thứ Tư, 03/08/2016 17:27

(Quan hệ quốc tế) - Sau khi Anh quyết định rút khỏi EU, làn sóng ly khai đã lan rộng ra nhiều quốc gia khác khiến châu Âu đứng trước nguy cơ tan rã.

Kênh truyền hình Een Vandaag đã thực hiện các cuộc thăm dò và cho thấy, 54% người dân Hà Lan muốn có cuộc bỏ phiếu để quyết định rời hay ở lại EU. Cử tri Hà Lan đã hai lần lên tiếng mạnh mẽ đòi rời khỏi EU. Làn sóng này càng mạnh hơn từ tháng tư khi hầu hết người Hà Lan phản đối hiệp định ký kết giữa Ukraine với EU.

"Đây là lúc để bắt đầu lại, tự lực trên sức mạnh và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia. Nếu trở thành thủ tướng, tôi sẽ tổ chức cuộc bỏ phiếu để quyết định có rời EU hay không. Hãy để người dân Hà Lan quyết định", vị chính khách Hà Lan nói.

Còn tại Pháp, đảng cực hữu Mặt trận dân tộc cũng kêu gọi Pháp hãy tổ chức bỏ phiếu để quyết định rời hay ở lại EU. Florian Philippot, quyền lãnh đạo Mặt trận dân tộc nói: "Cuối cùng, quyền tự do của người dân sẽ thắng! Chúc mừng người Anh".

Rõ ràng, hậu Brexit, liên minh châu Âu đang gặp phải nhiều vấn đề trong việc duy trì một khối thống nhất. Nguy cơ châu Âu tan rã vốn nhen nhóm từ trước thời điểm Anh tuyên bố rời EU đang ngày càng trở thành nỗi ám ảnh với liên minh này.

Hồng Sơn (Tổng hợp)