Tranh luận nóng

Tiết lộ sốc: Bóng ma SDF và kế hoạch lập quốc YPG

Chủ Nhật, 03/12/2017 06:16

(Quan hệ quốc tế) - Theo cựu phát ngôn viên của lực lượng Dân chủ Syria (SDF), người Kurd đang được Mỹ hỗ trợ lập quốc bằng tấm bình phong SDF.

Mỹ đặc biệt coi trọng người Kurd trong các nhóm đối lập Syria

Những phát hiện này đã được các quan chức cao cấp của Thổ Nhĩ Kỳ lấy đó làm bằng chứng để kêu gọi ngừng cung cấp vũ khí cho người Kurd ở Syria và cuối cùng đã dẫn đến lời hứa của Hoa Kỳ về việc ngừng cung cấp vũ khí cho Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), mà thực ra là Đơn vị bảo vệ Nhân dân người Kurd Syria (YPG).

Hồi tuần trước, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuyên bố rằng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trấn an người đồng nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan rằng, ông đã yêu cầu lầu Năm Góc ngừng cung cấp vũ khí Mỹ cho lực lượng vũ trang người Kurd Syria.

Theo tuyên bố, Nhà Trắng đã xác nhận thông tin và nhấn mạnh rằng, hành động này "phù hợp với chính sách trước đây của Mỹ" và cam kết rằng, Lầu Năm Góc sẽ thu hồi lại số vũ khí trước đây đã cấp cho người Kurd ở Syria để phục vụ cuộc chiến chống khủng bố IS.

Trong bối cảnh đó, cựu phát ngôn viên của Lực lượng Dân chủ Syria Talal Silo, nói với hãng tin Anadolu rằng, SDF là “bóng ma” do Mỹ tạo ra để trang bị vũ khí cho YPG, vốn liên kết chặt chẽ với Đảng Công nhân người Kurd (PKK), mà Ankara coi là một tổ chức khủng bố của Thổ Nhĩ Kỳ.

Vị cựu phát ngôn viên của SDF Talal Silo trước đây là một sĩ quan của Quân đội Syria, bị SAA sa thải vào năm 2011 và gia nhập Lực lượng Dân chủ Syria do Mỹ thành lập vào năm 2013. Ông này đã trốn sang khu vực do FSA quản lý ở Aleppo hồi giữa tháng 11, sau đó sang Thổ Nhĩ Kỳ.

Hoa Kỳ không quan tâm đến những những nhóm đối lập khai khác nhưng bất cứ khi nào YPG tuyên bố rằng nó sẽ "thoát ly vòng tay Mỹ" là Lầu Năm Góc sẽ gửi thêm một lô vũ khí mới.

Mặc dù trong nhiệm kỳ của Tổng thống Barack Obama, sự hỗ trợ trực tiếp của Quân đội Mỹ là rất hạn chế, nhưng tình hình đã thay đổi đáng kể, khi Donald Trump trở thành tổng thống, những chiếc xe bọc thép bắt đầu xuất hiện ngày càng nhiều hơn trong khu vực.

Ông nhấn mạnh rằng, tất cả các ý tưởng đến từ Brett McGurk - phái viên đặc biệt của Tổng thống Mỹ trong Liên minh toàn cầu chống IS (Daesh), người được cho là khởi xướng ý tưởng thành lập một lực lượng Liên minh Kurd-Ả Rập cho chiến dịch tái chiếm Raqqa, mà thực chất trong đó vẫn chỉ nhằm cung cấp vũ khí cho người Kurd Syria.

Theo Silo, liên minh này cung cấp số lượng vũ khí khổng lồ cho SDF, nhưng chỉ một phần nhỏ trong số họ đã đến được với người Ảrập, Turkmens và Assyrians. Tất cả các kế hoạch đã được tạo ra để che đậy sự thực là những vũ khí này đã được chuyển tới YPG và PKK.

Tiet lo soc: Bong ma SDF va ke hoach lap quoc YPG

Cuộc đấu chính ở Syria hiện nay là giữa Nga-SAA với Mỹ/YPG

SDF biến thành bình phong cho người Kurd lập quốc?

Theo vị cựu phát ngôn viên của SDF, Lực lượng Dân chủ Syria có khoảng 50.000 tay súng bao gồm cả nam giới và phụ nữ; trong đó 70% thuộc YPG và YPJ (Đơn vị nữ dân quân người Kurd), 30% quân thuộc khối Ả rập là tàn quân khủng bố, đối lập mà Mỹ thu thập được.

Theo ông, SDF chỉ đang làm duy nhất một nhiệm vụ là “ký các văn kiện để nhận vũ khí”, nhưng tất cả đều đi đến YPG và PKK. Đồng thời, mặc dù thành lập liên minh chống khủng bố, Hoa Kỳ đã đưa khủng bố IS sang Syria, thông qua một thỏa thuận đạt được với lãnh đạo PKK khu vực.

"SDF chỉ là một cái tên, không có gì khác. Chúng tôi lấy tất cả mọi thứ, kể cả tiền lương của chúng tôi, từ YPG. Chính quyền Hoa Kỳ muốn đưa vũ khí cho người Kurd, việc công bố thành lập SDF chỉ là một kịch bản truyền hình. Hoa Kỳ thực sự đã lãnh đạo cả YPG và PKK” - Silo nói.

Ông Talal Silo tuyên bố sẽ tiếp tục tiết lộ những bí mật mà người ta không bao giờ biết được về các chỉ huy của SDF và chi tiết các chuyến hàng hoá vũ khí của Mỹ cho Lực lượng Dân chủ Syria; cùng với thông tin chi tiết về thỏa thuận môi giới của SDF với khủng bố IS tại Raqqa để sơ tán hàng ngàn tên khủng bố IS khỏi thành phố này.

Ngoài ra, ông sẽ tiếp tục vạch trần các âm mưu và kế hoạch thực hiện của SDF, về việc mở rộng lãnh thổ của ra khu vực biển Địa Trung Hải, nhằm dần dần thiết lập tất cả các nền tảng và phương tiện để xây dựng một quốc gia có khả năng tự cung tự cấp ở miền bắc Syria.

Nếu điều này là đúng sự thực thì SDF chỉ là một “bóng ma” được Mỹ dựng lên làm bình phong để cung cấp vũ khí cho YPG, nhằm xây dựng lực lượng quân sự mạnh cho người Kurd đánh IS; để vừa nâng cao vị thế chính trị cho họ, vừa chiếm đoạt thêm nhiều vùng lãnh thổ Syria từ tay IS, phục vụ cho mưu đồ lập quốc của người Kurd.

Theo giới truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ, thông tin chi tiết về những tiết lộ mới sẽ được của ông Talal Silo đưa ra trong cuộc phỏng vấn vào ngày 02/12 của Cơ quan thông tấn Nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu.

Huy Bình