Tranh luận nóng

Tố Nga đứng sau tấn công VKHH ở Syria, Mỹ muốn gì?

Thứ Tư, 24/01/2018 15:13

(Quan hệ quốc tế) - Tố cáo Damascus sử dụng vũ khí hoá học tại Đông Ghouta, cáo buộc Moscow đứng sau vụ việc, Washington muốn thay thế vai trò của Moscow...

Reuters ngày 23/1 đưa tin, phát biểu tại một cuộc hội thảo về vũ khí hoá học ở Paris, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho rằng chính phủ Syria vẫn sử dụng vũ khí hoá học chống lại người dân Syria - cụ thể là tấn công lực lượng nổi dậy chống chính quyền.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ đưa ra nhận định trong bối cảnh có một vụ tấn công bị nghi ngờ sử dụng khí clo tại khu vực giao tranh giữa lực lượng chính phủ Syria và phe nổi dậy ở Đông Ghouta, gần Damascus.

"Ngày 22/1/2018, rõ ràng đã có hơn 20 thường dân, chủ yếu là trẻ em, là nạn nhân của một cuộc tấn công bằng khí clo diễn ra ở Đông Ghouta", ông Rex Tillerson quả quyết, theo Reuters.

 To Nga dung sau tan cong VKHH o Syria, My muon gi?
Mỹ sẽ không cho Tomahawk bay vào Syria dù tố cáo Syria sử dụng vũ khí hoá học

Đáng chú ý là Ngoại trưởng Mỹ lại cho rằng: "Nga phải chịu trách nhiệm cuối cùng về các nạn nhân ở Đông Ghouta và vô số những người Syria khác vốn từng là mục tiêu của vũ khí hóa học kể từ khi Nga tham gia vào cuộc chiến Syria".

Cũng nên nhắc lại là ngày 22/1 vừa qua, Đài quan Quan sát Nhân quyền Syria cho biết ít nhất 13 người đã bị ngạt thở sau một vụ bắn phá tại Đông Ghouta. Lực lượng nổi dậy tố cáo quân đội chính phủ Syria sử dụng khí clo tấn công họ.

Đông Ghouta là một trong những khu vực quan trọng của phe nổi dậy chống lại chính quyền ở Damascus và có ít nhất 390.000 thường dân bị bao vây tại đây trong bốn năm qua khi cuộc nội chiến Syria lan rộng và ác liệt.

Chính quyền Tổng thống Assad từng lên tiếng phủ nhận sử dụng vũ khí hóa học, bởi họ đã đồng ý hủy kho vũ khí hoá học của mình vào năm 2013 theo một thỏa thuận được cả Nga và Mỹ bảo trợ, nên không liên quan gì đến vụ việc tại Đông Ghouta.

Theo giới phân tích, với lợi thế cả trên chính trường lẫn chiến trường, chính quyền Syria không dại gì thực hiện việc tấn công quân nổi dậy bằng vũ khí hoá học để rồi tự đưa minh vào tròng, trong trường hợp Damascus còn cất giấu vũ khí hoá học.

Do vậy, việc lực lượng nổi dậy cáo buộc Damascus thực hiện vụ tấn công bằng vũ khí hoá học, Washington cáo buộc Moscow đứng sau vụ tấn công và phải chịu trách nhiệm cao nhất trong vụ việc ở Đông Ghouta, thực ra là mưu đồ chính trị.

Vậy mục đích của Washington trong mưu đồ này là gì? Có thể nhận diện việc người Mỹ và đồng minh của họ quyết theo đuổi nước cờ vũ khí hoá học Syria chỉ là  chẳng đặng đừng, khi các nước cờ khác không đạt hiệu quả.

Có thể thấy rằng, để lật đổ chính quyền Tổng thống Assad đến nay phương Tây chỉ còn duy nhất phương cách luật pháp hoá chính trị - sử dụng công cụ pháp lý để luận tội nhà lãnh đạo với chứng cứ là tội ác phạm phải khi quản lý và điều hành đất nước.

 To Nga dung sau tan cong VKHH o Syria, My muon gi?
Mà Mỹ muốn hồ sơ tội ác của Assad dày hơn

Với những chiến thắng quan trọng trước IS, chính quyền Syria đã cứu cả dân tộc Syria khỏi thảm hoạ, vì vậy vị thế và vai trò của Damascus đối với người dân Syria đã tăng lên rất nhanh và dần được khẳng định.

Chính quyền Syria đã thể hiện là thực thể chính trị đại diện chính nghĩa quốc gia của Syria, điều đó khiến cho phe đối lập Syria trở nên lép vế và khó có thể tạo được chỗ đứng vững vàng trong lòng người dân Syria.

Vì vậy, hạ thấp giá trị chiến thắng của Damascus trong cuộc chiến chống IS là một yêu cầu với phe đối lập Syria cũng như lực lượng bảo trợ cho họ, trong đó có người Mỹ và xác lập mệnh để : chiến thắng như tội ác, là một cách làm hại Assad tốt nhất.

Và theo The New York Times, "tội ác" của chính quyền Damascus thể hiện rõ nhất trong vấn đề. Thứ nhất là hành xử của an ninh và quân đội Syria trong quá trình duy trì thiết quân luật. Thứ hai là việc sở hữu và sử dụng vũ khí hoá học.

Cả hai vấn đề đều có thể khiến chính quyền Assad phải đối mặt với nguy hiểm. Bởi gần 60 năm quản lý đất nước bằng thiết quân luật, Damascus không thể tránh được những "sơ xuất" khiến họ phải đối mặt với lao lý, nếu có đổi thay đời sống chính trị.

Mặt khác, vì đã từng sở hữu vũ khí hoá học nên việc Damascus bị tố cáo sử dụng vũ khí hoá học là rất dễ xảy ra nhưng lại rất khó tháo gỡ, mà để làm sáng tỏ vấn đề thì luôn phải cần một quá trình điều tra lâu dài và luôn khiến Damascus đối mặt bất lợi.

Chính vì vậy, cáo buộc chính quyền Assad sử dụng vũ khí hoá học giết hại dân thường thời hậu IS là nhất cử lưỡng tiện, vừa triệt được Damascus, vừa ngăn được Moscow cứu nguy cho đồng minh, bởi đồng minh đã là lực lượng gây tội ác.

Khi cuộc chiến chống IS còn ác liệt thì vấn đề "tội ác" của chính quyền Assad có thể bị xoá nhoà bởi những chiến thắng từ hành động vì chính nghĩa quốc gia, nhưng khi IS đại bại thì Damascus không thể "lập công chuộc tội".

 To Nga dung sau tan cong VKHH o Syria, My muon gi?
Từ đó buộc Tổng thống Assad phải ra đi theo cách thức tồi tệ nhất mà Tổng thống Putin phải bó tay

Vị thế chính quyền Syria sau chiến thắng IS cao nhưng lại không vững vàng và nếu trong Hội nghị Đối thoại Quốc gia Syria, Moscow không tạo được nền cho bản Hiến pháp mới hay có thoả thuận chính trị, vị thế của Tổng thống Assad sẽ bấp bênh.

Như vậy, khi tố cáo Damascus thực hiện vụ tấn công bắng vũ khí hoá học tại Đông Ghouta và cáo buộc Moscow đứng sau vụ việc, Washington không những ngăn chặn Moscow sặp đặt bàn cờ Syria, mà còn hướng tới việc thay thế vai trò của Moscow.

Rõ ràng, khi bất chấp vị thế là khách không mời tại Syria, Mỹ không từ bỏ bất cứ chiêu trò, mưu đồ gì nhằm đạt mục đích của họ. Song đến lúc này có thể nhận định mục đích của Mỹ và phe đối lập Syria dường như không phải là hoà bình cho Syria.

 Ngọc Việt