Tranh luận nóng

Toan tính của Trung Quốc khi rót tiền khủng vào Zimbabwe

Thứ Bảy, 22/08/2015 07:08

(Quan hệ quốc tế) - Trong năm nay Trung Quốc bắt đầu tài trợ 1,2 tỷ USD cho dự án sản xuất điện năng tại khu vực Hwange, Zimbabwe.

Thông tin này được Đại sứ Trung Quốc tại Zimbabwe Lin Lin cho biết sau buổi làm việc với Phó Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa ngày 21/8. Đây là một phần của các chương trình kinh tế lên tới nhiều tỷ USD được ký kết giữa Harare và Bắc Kinh hồi năm ngoái.

Ông Lin cho biết hiện một số dự án kinh tế, đầu tư và thương mại, nằm trong các chương trình, dự án ưu tiên giữa hai nước đang được thảo luận và sẽ sớm được triển khai trong thời gian tới.

Toan tinh cua Trung Quoc khi rot tien khung vao Zimbabwe
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Zimbabwe Mugabe

Đến nay, dự án thủy điện Hwange là dự án lớn nhất của Trung Quốc tại quốc gia miền Nam châu Phi này. Tuy nhiên, theo các chuyên gia giữa hai nước, hiện vẫn còn một số trở ngại trong việc triển khai dự án lớn này như địa điểm xây dựng nhà máy, độ cao của đập ngăn nước, trang thiết bị, đội ngũ kỹ sư, công vận hành nhà máy, nhất là vốn đối ứng dự án của nước chủ nhà.

Theo Đại sứ Trung Quốc, mặc dù còn tồn tại một số vấn đề, nhưng quan hệ hợp tác Trung Quốc và Zimbabwe đang phát triển tốt đẹp và quốc gia châu Phi này cũng đang hưởng lợi từ Diễn đàn hợp tác Trung Quốc-châu Phi trong giai đoạn mới.

Quan hệ hữu nghị, hợp tác song phương đã đánh dấu một bước phát triển mới sau chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng thống Robert Mugabe hồi năm ngoái.

Nhân chuyến thăm lịch sử này, hai nước đã ký kết nhiều chương trình, dự án hợp tác kinh tế, đầu tư và thương mại, trị giá hàng chục tỷ USD và dự kiến sẽ được triển khai trong thập niên tới.

Với việc rót tiền 'khủng' vào dự án thuỷ điện ở Zimbabwe, Trung Quốc đã khai thác đúng khó khăn của quốc gia này bấy lâu nay, đó là thiếu năng lượng trầm kha. Bản thân Zimbabwe với những khó khăn về kinh tế và chính trị đã trở thành "con nợ" của Trung Quốc.

Trung Quốc đã làm ăn với Zimbabwe trong nhiều năm qua. Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì trước đây đã từng nói rằng hai nền kinh tế "cần đến nhau".

Bộ trưởng Xúc tiến Đầu tư Zimbabwe nói rằng Trung Quốc chủ yếu quan tâm đến nguồn tài nguyên khoáng sản, bao gồm cả kim cương.
 
Từ năm 2010, Zimbabwe được phép bán kim cương từ các mỏ ở Marange vốn gây tranh cãi của mình. Trong số cac công ty được cấp phép để hoạt động trong các mỏ kim cương, có công ty của Trung Quốc.

Ngoài kim cương, Zimbabwe còn là quốc gia có nguồn dự trữ platinum và chrome lớn nhất thế giới chỉ sau Nam Phi. Họ cũng đang tích trữ vàng, than đá và quặng sắt- những kim loại chiếm phần lớn trong kho dự trữ ngoại hối quốc gia. Đây là  món lợi lớn đối với Trung Quốc, quốc gia đang khát tài nguyên.

Bên cạnh việc các khoản đầu tư của Trung Quốc tạo ra công ăn việc làm ở Zimbabwe và nhiều quốc gia khác, các chuyên gia lo ngại Bắc Kinh cũng “xuất khẩu” những chuẩn mực không mấy tốt đẹp về an toàn lao động, tiêu chuẩn môi trường và quản trị doanh nghiệp.

Giống như nhiều công ty Mỹ và châu Âu trong thập kỷ trước, các công ty Trung Quốc bị cáo buộc lạm dụng lao động ở nước ngoài. Các nhà máy điện và các nhà máy công nghiệp của Trung Quốc làm gia tăng ô nhiễm môi trường tại các quốc gia đang phát triển.

An Nhiên (Tổng hợp)