Tranh luận nóng

Tổng thống Putin: Skripal đơn giản là kẻ phản quốc!

Thứ Năm, 04/10/2018 07:23

(Quan hệ quốc tế) - Nhà lãnh đạo Nga không ngần ngại chỉ thẳng Sergei Skripal đơn giản là một tên gián điệp, một kẻ phản quốc tồi tệ.

Kẻ phản quốc tồi tệ

Ngày 3/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thẳng thắn gọi điệp viên hai mang Sergei Skripal, tâm điểm của vụ nghi đầu độc bằng Novichok mà Anh cáo buộc Moscow đứng sau, là kẻ phản quốc.

Trả lời câu hỏi về các lệnh trừng phạt chống Nga tại diễn đàn quốc tế mang tên Tuần lễ Năng lượng Nga diễn ra ở thủ đô Moscow, Tổng thống Putin bày tỏ: “Một số nguồn thông tin đang tạo ra suy nghĩ rằng ngài Skripal dường như là một nhà bảo vệ luật pháp”. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Nga không ngần ngại chỉ thẳng: “Ông ta đơn giản là một tên gián điệp, một kẻ phản quốc…một kẻ tồi tệ. Đó là tất cả”.

Tong thong Putin: Skripal don gian la ke phan quoc!
Tổng thống Nga V. Putin nói về "kẻ phản quốc" Sergei Skripal ngày 3/10

Tổng thống Putin cho rằng vụ việc đã bị thổi phồng một cách cố ý. Ông nói: “Xung quanh vụ việc này người ta đã triển khai cả một chiến dịch thông tin”.

Tuy vậy, Tổng thống Nga tin rằng vụ việc rồi cũng sẽ qua đi và kết thúc càng sớm càng tốt. Ông thậm chí còn mỉa mai rằng gián điệp cũng giống như nghề mại dâm mà không ai có thể xóa bỏ trên thực tế. Những vụ ồn ào giữa các cơ quan đặc biệt (tình báo-PV) không phải chỉ mới nảy sinh ngày hôm qua.

Tổng thống Putin đánh giá kịch bản của London về vụ việc ở Salisbury là “nhảm nhí” bởi không có ai cần phải đầu độc cựu điệp viên này cũng như các công dân của Anh.

Tổng thống Putin nói: “Không có ai phải đầu độc cả. Ông Skripal này, ông ta là kẻ phản bội, như tôi đã nói, đã bị bắt, đã bị trừng phạt, đã ngồi tù tổng cộng 5 năm và sau đó chúng tôi đã thả ông ta. Thế đó. Ông ta ra đi và lại tiếp tục hợp tác với những cơ quan đặc biệt nào đó”.

Trước đó, hôm 30/9, Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt tiếp tục cảnh báo Nga sẽ "phải trả giá đắt" nếu tìm cách đe dọa London liên quan tới vụ Skripal.

Phát biểu tại hội nghị thường niên của đảng Bảo thủ cầm quyền ở thành phố Birmingham, Ngoại trưởng Hunt nhấn mạnh đảng Bảo thủ Anh có thông điệp rõ ràng gửi cho Điện Kremlin rằng nếu Moscow tìm cách đe dọa London cũng như sử dụng vũ khí hóa học và không tuân thủ các quy định của quốc tế, thì "cái giá phải trả sẽ rất đắt".

Tong thong Putin: Skripal don gian la ke phan quoc!
Năm 2006, tòa án Nga đã kết án Sergei Skripal 13 năm tù giam nhưng năm 2010 đã thả và trục xuất sang Anh

Đích thân Thủ tướng Anh Theresa May hồi đầu tháng 9 đã thông báo kết quả điều tra vụ đầu độc ở Salisbury, trong đó nêu rõ các công tố viên Anh đã có đủ chứng cứ để buộc tội 2 công dân Nga Alexander Petrov và Ruslan Boshirov âm mưu sát hại cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal cùng con gái Yulia tại thành phố Salisbury của Anh hồi đầu năm nay.

Đặc vụ Anh cho rằng đây là hai điệp viên thuộc Cơ quan Tình báo quân sự Nga (GRU) và London đã phát lệnh truy nã toàn châu Âu đối với những người này.

Đáp lại, giới chức Nga tuyên bố các đối tượng mà Anh tình nghi tham gia đầu độc đã được chính quyền Nga nhận dạng. Họ là dân thường và không liên quan đến tội phạm cũng như Nhà nước Nga.

Trong khi đó, hai người này đều khẳng định họ chỉ là khách du lịch tới Anh và không liên quan vụ đầu độc ở Salisbury.

Báo chí Anh sau đó đưa thêm thông tin cảnh sát chống khủng bố và cơ quan an ninh Anh đã xác định danh tính nghi can thứ 3 là một sĩ quan tình báo quân đội người Nga.

Âm mưu chống Nga

Cho đến nay Nga bác bỏ mọi cáo buộc liên quan đến vụ việc này. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova mới đây nêu rõ những cáo buộc của Anh là không có bằng chứng, và điều này cho thấy chiến dịch thông tin của phía Anh vẫn đang tiếp diễn, mà mục đích của nó là đánh lạc hướng dư luận khỏi vấn đề chính, đó là điều gì đã xảy ra ở Salisbury.

Hôm 28/9, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Moscow cần dữ liệu xác đáng của nhà chức trách Anh về những cáo buộc liên quan đến cựu điệp viên Sergei Skripal. Ông khẳng định London không thể quy kết trách nhiệm cho ai khi chỉ dựa vào các thông tin truyền thông chưa được kiểm chứng.