Tranh luận nóng

Trump kêu gọi địch thủ hãy ‘làm Iran vĩ đại trở lại’

Chủ Nhật, 19/01/2020 19:58

(Quan hệ quốc tế) - Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã kêu gọi giới lãnh đạo địch thủ ở Tehran “Làm Iran vĩ đại trở lại”.

Trump kêu gọi “Làm Iran vĩ đại trở lại”

Trên Twitter của mình hôm 18/01, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi giới lãnh đạo quốc gia Hồi giáo Iran dừng các hành động hủy diệt đất nước mình, mà cần “làm cho Iran trở nên vĩ đại trở lại”. Trump đã một lần nữa lặp lại thông điệp của mình bằng tiếng Ba Tư (Farsi).

“Những người Iran cao quý - những người yêu đất nước Hoa Kỳ - xứng đáng có một Chính phủ thể hiện sự quan tâm nhiều hơn đến việc giúp người dân đạt được ước mơ, kỳ vọng; thay vì trừng phạt, sát hại họ chỉ để đòi hỏi sự tôn trọng. Thay vì huỷ hoại Iran, giới lãnh đạo đất nước nên từ bỏ ủng hộ khủng bố và làm cho Iran trở nên vĩ đại trở lại!” - Trump viết.

Trước đó, ông tuyên bố trong thông điệp đăng trên Twitter bằng tiếng Farsi nhắm tới Iran. Oomng chủ Nhà Trắng không hề quan tâm liệu Iran có tiến hành bầu cử hay không, nhưng đồng thời lên tiếng ủng hộ những người biểu tình ở quốc gia Hồi giáo bằng những dòng tweet liên tục gọi người dân Iran đã phải chịu đựng sự khổ đau, nhưng họ là những người hết sức dũng cảm.

Đáp lại động thái này, Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi tuyên bố rằng, những thứ “ngôn ngữ bẩn thỉu” của không có quyền “xúc phạm” đến thánh ngôn của Ba Tư.

Tuyên bố mới nhất của nhà lãnh đạo Mỹ được đưa ra cũng gần tương tự như khẩu hiệu của Trump cam kết trong chiến dịch bầu cử năm 2016 là: “Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại” (“Make America Great Again”).

Mới hôm 18/01 vừa qua, Trump cũng tự hào tuyên bố rằng, không ai có thể làm được nhiều việc tốt đẹp cho người dân Mỹ như ông. “Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại” (“Make America Great Again”) sẽ là câu trả lời xác đáng nhất cho những kẻ chỉ trích ông.

"Chẳng có ai trong những năm qua cống hiến cho nền kinh tế Hoa Kỳ như những gì mà tôi đã thực hiện, đặc biệt phải kể đến vị thế nền kinh tế vĩ đại nhất trong lịch sử; tái cơ cấu và củng cổ sức mạnh lực lượng vũ trang quân sự Mỹ; cắt giảm thuế quan và thủ tục hành chính lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, thông qua lần sửa đổi thứ hai" - Trump bổ sung thêm cho biết.

Trump keu goi dich thu hay ‘lam Iran vi dai tro lai’
Tổng thống Mỹ đề nghị giới lãnh đạo Iran bắt chước mình

Trump đã thực hiện hầu hết những cam kết của mình

Vào thời điểm 3 năm trước, vị Tổng thống đương nhiệm của Hoa Kỳ trên thực tế đã bị chỉ trích là quyết định tranh cử tổng thống không nhằm giành chiến thắng, mà chỉ là “dự án quảng cáo đắt đỏ”, “tự quảng cáo bản thân”, “mua lấy danh tiếng”; nhưng trên thực tế, Trump cũng đã nỗ lực thực hiện và đã làm được rất nhiều việc mà ông đã từng cam kết.

Trên thực tế, giới phân tích cho rằng, Trump thực sự là người trọng lời hứa. Hai năm qua, ông chủ của Nhà Trắng đã thực hiện được hầu hết các cam kết tranh cử của mình [không bàn đến việc cam kết đó tốt hay xấu, sai hay đúng đối với người khác].

Ví dụ như Trump đã hủy bỏ hầu hết những thỏa thuận mà trước đó ông gọi là “không có lợi cho nước Mỹ”, mà chính quyền tiền nhiệm của ông Barak Obama và các đời Tổng thống trước đã đưa nước Mỹ tham gia như: Hủy bỏ Thỏa thuận Hạt nhân Iran 2015, rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, không gia hạn Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung – INF, với Nga…).

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng đã thực hiện những điều mà trước nay chưa có Tổng thống Mỹ nào dám làm, ví dụ như công nhận Jerusalem là của Israel hay gây cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc.

Ông Trump cũng thẳng tay đối với các đồng minh của mình bằng cách ép buộc các quốc gia thành viên Liên minh Quân sự Bắc Đại Tây Dương phải tăng phần đóng góp cho liên minh và các đồng minh ngoài NATO phải trả thêm tiền thuê sự hiện diện của quân đội Mỹ ở các nước này.

Ngoài ra, Trump đã cho xây bức tường biên giới với Mexico để ngăn người tỵ nạn tràn vào nước Mỹ, cướp công ăn việc làm của người Mỹ; buộc các ông lớn doan nghiệp đưa nhà máy sản xuất trở về trong nước để tăng số lượng việc làm cho người Mỹ.

Mặc dù một số quyết định của Trump đã làm lợi cho nước Mỹ, nhưng nó cũng gây ra rất nhiều hệ lụy xấu cho thế giới và ngay cả người dân Mỹ.

Toàn Thắng