Tranh luận nóng

Trump tăng quân Trung Đông, Iran khen Mỹ ‘rất lí trí’

Chủ Nhật, 26/05/2019 07:33

(Quan hệ quốc tế) - Mỹ tiếp tục tăng cường binh lực đến vùng Vịnh, tuy nhiên, Iran cho rằng, những cái đầu lí trí ở Lầu Năm Góc sẽ không phát động chiến tranh.

Động thái mới nhất của Mỹ diễn ra trong bối cảnh ngay ngày hôm trước, chính Trổng thống Mỹ đã nói rằng, ông sẽ không gửi thêm quân đến Trung Đông vì tình hình xung quanh Iran, nhưng ông sẵn sàng đưa ra mệnh lệnh như vậy nếu thấy cần thiết.

Về vấn đề này, Trợ lý của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan là bà Kathy Wilbarger đã nói với phóng viên rằng, lực lượng bổ sung được gửi đến Trung Đông nhằm bảo vệ lực lượng quân sự của Mỹ và các đồng minh Ả rập ở vùng Vịnh chống lại "mối đe dọa Iran", nhưng sẽ không được triển khai ở Syria hoặc Iraq.

Tuy nhiên, bà từ chối nói rõ chính xác nơi quân nhân sẽ được triển khai, mà chỉ nhắc lại rằng, Hoa Kỳ "có một số điểm đóng quân trong khu vực".

Bất chấp những động thái của Mỹ liên tiếp tăng quân và vũ khí, trang bị đến Trung Đông, các quan chức Iran cho rằng, giới lãnh đạo quân sự có kinh nghiệm ở Mỹ sẽ không cho phép phát động chiến tranh.

Hôm 25/5, Trợ lý của Tư lệnh của quân đội Iran là ông Hasan Seyfi cho rằng, người Mỹ rất lý trí, và "những nhà lãnh đạo quân sự có kinh nghiệm" ở Lầu Năm Góc khó có thể cho phép "các phần tử cấp tiến" ở Washington phát động chiến tranh.

"Chúng tôi tin rằng người Mỹ rất khôn ngoan, và giới lãnh đạo quân sự giàu kinh nghiệm của họ sẽ không để cho những “phần tử cấp tiến” vướng vào tình huống khó thoát ra, vì vậy họ sẽ không khởi động cuộc chiến", hãng thông tấn Iran Mehr dẫn lời ông Hasan Seyfi.

Theo ông, kể cả trong tình huống xấu nhất thì lực lượng vũ trang của Iran đã được chuẩn bị đầy đủ để bảo vệ đất nước của mình. Quân đội nước này có đầy đủ mọi phương tiện để giáng cho kẻ thù những đòn đánh hủy diệt.

  • Nhật Nam